ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


แรงงานชลบุรีจ่ายเงินเกือบ 4 ล้านช่วยพนักงานถูกลอยแพ

แรงงานชลบุรีจ่ายเงินเกือบ 4 ล้านช่วยพนักงานถูกลอยแพ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ   ศูนย์ข่าวศรีราชา-สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี จ่ายเงินเกือบ 4 ล้านบาท ช่วยเหลือลูกจ้าง 446 คน ที่ถูกนายจ้างเกาหลีปล่อยลอยแพ
       

       นายจักรพงศ์ พูลทวี หัวหน้าสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ทางสำนักงานได้นำเงินจากกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง จำนวน 3,995,995 บาท จ่ายให้แก่ลูกจ้างของบริษัท เซิงลิมโด จำกัด จำนวน 446 คน ที่ถูกนายจ้างชาวเกาหลีปล่อยลอยแพ หลังปิดโรงงานโดยไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย
       
       สำหรับการจ่ายเงินในกับพนักงาน แบ่งเป็น 2 งวด โดยในงวดแรก จ่ายเป็นเงิน 1,964,155 บาท และงวดที่ 2 อีกจำนวน 2,031,010 บาท โดยเป็นเช็คผ่านทางธนาคารกรุงไทย จำกัด
       
       นายจักรพงศ์ กล่าวต่อไปว่า บริษัทเซิงลิมโด จำกัด ตั้งอยู่บริเวณตำบลนาป่า อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี โดยเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนรองเท้า ส่งให้กับบริษัทรามาชู ซึ่งเป็นโรงงานประกอบรองเท้าสำเร็จรูป ซึ่งเปิดดำเนินกิจการมาได้ประมาณ 3 ปีแล้ว และได้ปิดกิจการเมื่อเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา โดยไม่บอกกล่าวล่วงหน้า และไม่จ่ายเงินตามสิทธิที่ลูกจ้างต้องได้รับตามกฎหมายแรงงานกำหนด ทำให้ลูกจ้างได้รับความเดือดร้อน
       
       ขณะนี้สำนักงานฯได้ให้ฝ่ายกฎหมายเตรียมดำเนินคดีกับนายมูน คึนหัก เจ้าของโรงงานชาวเกาหลีดังกล่าว เพื่อติดตามยึดทรัพย์ที่อาจปกปิดไว้ และนำมาขายทอดตลาด เพื่อส่งเงินจำนวนดังกล่าวคืนกองทุนสงเคราะห์ต่อไป นอกจากนั้นทางบริษัทรามาชู ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ที่รับชิ้นส่วนจากโรงงานดังกล่าว ไปผลิตสำเร็จรูป ก็ต้องเข้ามามีส่วนรับผิดชอบในครั้งนี้ด้วย
       
       นายจักรพงศ์ กล่าวต่อไปว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น หน่วยงานรัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรวางมาตรการที่เข้มงวดกว่านี้ เพราะในช่วงแรกที่อนุญาตเปิดดำเนินธุรกิจไม่เข้มงวดเท่าที่ควร โดยมีเพียงชาวเกาหลีเท่านั้นที่มาขออนุญาต หากมีผู้ร่วมลงทุนหลายๆคน ก็อาจไม่เกิดปัญหาเช่นนี้ขึ้นได้
       
       นางทองดี พฤกษชาติ พนักงานเซิงลิมโด แผนกตัดเย็บ กล่าวว่า ตนทำงานที่บริษัทดังกล่าวมานาน 1 ปี 4 เดือน โดยในช่วงแรกๆก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างไร โดยโรงงานมีสวัสดิการต่างๆพร้อม แต่ไม่ทราบเหมือนกันว่าบริษัทปิดโรงงานหนีได้อย่างไร โดยที่ไม่แจ้งและบอกกล่าวล่วงหน้า ทั้งๆที่ธุรกิจก็ดำเนินการไปด้วยดี ซึ่งตนก็แปลกใจเช่นกัน

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

ลงวันที่ 12/02/2007 00:16:32
จำนวนผู้ชม 1941
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)
ติดต่อเรา : 02-279-0466


หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ : 0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 27 กันยายน 2564

ผู้ใช้งาน 55415 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128504 คน