SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ค่าจ้างแรงงานเอเชียเพิ่มสูงสุดในโลกอานิสงส์เศรษฐกิจขยายตัว-เงินเฟ้อต่ำ

ค่าจ้างแรงงานเอเชียเพิ่มสูงสุดในโลกอานิสงส์เศรษฐกิจขยายตัว-เงินเฟ้อต่ำ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับรอยเตอร์ - ผลการสำรวจเผย แรงงานเอเชียปี 2007 มีแนวโน้มได้ค่าจ้างเพิ่มขึ้นสูงสุดยิ่งกว่าภูมิภาคอื่นใดในโลก ด้วยอานิสงส์จากการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง ประกอบกับแรงงานที่มีความสามารถพิเศษมีจำนวนน้อย และเป็นผลจากอัตราเงินเฟ้อมีระดับต่ำลง
       
        อีซีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัทชื่อดังด้านทรัพยากรมนุษย์เผยแพร่ผลสำรวจในวันอังคารที่ผ่านมา (6) พบว่า อัตราการเพิ่มขึ้นของค่าจ้างที่แท้จริงในเอเชีย ซึ่งวัดจากการปรับเพิ่มขึ้นของเงินเดือนตลอดทั้งปีโดยนำปัจจัยเงินเฟ้อเข้ามาพิจารณานั้น มีแนวโน้มทะยานขึ้นเฉลี่ย 3.6% ในปีนี้ หรือเพิ่มขึ้นถึง 50% จากระดับ 2.4% ในปี 2006
       
        การขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างแข็งแกร่งได้ผลักดันให้เอเชีย กลายเป็นแหล่งชุมนุมของเศรษฐีโดยมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ทำให้บรรดาธุรกิจธนบดีธนกิจรวมถึงธนาคารต่างๆ พากันหลั่งไหลเข้ามาสู่ภูมิภาคนี้ โดยเมอร์ริล ลินช์และแคปเจมินิ เชื่อว่า ทรัพย์สินของเศรษฐีเอเชียน่าจะพุ่งสูงถึง 10.6 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2010
       
        ลี เควน ผู้จัดการทั่วไปของอีซีเอในฮ่องกงชี้แจงว่า แรงงานเอเชียอาจได้รับเงินเดือนสูงขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจของหลายชาติในภูมิภาคนี้มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว สวนทางกับจำนวนแรงงานที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษด้านต่างๆ โดยเฉพาะอย่างแรงงานระดับผู้จัดการอาวุโส รวมไปถึงยังเป็นผลมาจากการที่อัตราเงินเฟ้อลดถอยลง ทำให้ผู้คนมีอำนาจจับจ่ายมากขึ้น
       
        ผลสำรวจฉบับนี้ ซึ่งได้มาจากการเปรียบเทียบข้อมูลใน 45 ประเทศทั่วโลกพบว่า ปีนี้แรงงานในอินเดียมีแนวโน้มจะได้รับค่าจ้างเพิ่มขึ้นถึง 7% มากที่สุดเมื่อพิจารณาในแง่ของค่าจ้างที่แท้จริงเปรียบเทียบกับแรงงานในประเทศอื่นๆทั่วโลก
       
        ส่วนแรงงานในอินโดนีเซียและจีนครองอันดับ 2 และ 3 โดยอัตราการเพิ่มขึ้นของค่าจ้างที่แท้จริงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นประมาณ 6%
       
        สำหรับสโลวาเกียเป็นชาติที่มีแนวโน้มค่าจ้างเติบโตเร็วที่สุด เมื่อเทียบกับชาติอื่นๆภายนอกเอเชีย และยังเป็นชาติเดียวที่ติดอันดับท็อปเทนอยู่อันดับที่ 6 โดยระดับเงินเดือนของแรงงานสโลวาเกียอาจขยับสูงขึ้น 3.5% ในปีนี้ ขณะที่ค่าจ้างของแรงงานอเมริกันมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเพียง 1.1% เท่านั้น
       
        "บริษัทต่างๆในอินเดียขณะนี้กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว รวมถึงอัตราผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศก็ยังทะยานสูงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ดีที่จะอธิบายได้ว่า เหตุใดแรงงานในแดนภารตะจึงอาจได้ค่าจ้างเพิ่มขึ้น" เควนกล่าว
       
        เขาเสริมต่อว่า แรงงานในภาคธุรกิจเทคโนโลยีและแรงงานเอาต์ซอร์สด้านกระบวนการธุรกิจในอินเดีย ซึ่งโดยปกติเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีอัตราการเข้าออกสูงสุดอยู่แล้ว น่าจะเป็นกลุ่มที่ค่าจ้างอาจปรับเพิ่มมากที่สุด
       
        ส่วนฟิลิปปินส์และไทยติดอันดับ 4 และ 5 รองลงไปคือเกาหลีใต้ มาเลเซีย อียิปต์ และรัสเซีย ซึ่งครองอันดับ 7-10 ตามลำดับ
       
        ขณะเดียวกัน แรงงานเวียดนาม เป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มค่าจ้างที่แท้จริงขยับเพิ่มขึ้นต่ำที่สุดในเอเชีย เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อในประเทศพุ่งสูง

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
ลงวันที่ 08/02/2007 07:00:10
จำนวนผู้ชม 1211
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ