SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


จวกละเมิดสิทธิคนงาน

จวกละเมิดสิทธิคนงาน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับโปรย-ร้อง กสม.ผู้นำแรงงานโวยถูกคุกคามหนัก นายจ้างเล่นแรงเลิกจ้างแกนนำ แถมถูกเทศกิจจับฐานแจกเอกสารรณรงค์เรียกสมาชิก เตรียมบุกพบ ผวจ.-รมว.แรงงาน

นายคงฤทธิ์ งามสง่า อดีตลูกจ้างบริษัทไทยการ์เมนต์เอ็กสปอร์ต ซึ่งตั้งอยู่อำเภออ้อมน้อย จ.สมุทรสาคร เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนและพวกได้ทำเรื่องร้องเรียนไปยังคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีที่ถูกนายจ้างเลิกจ้าง ภายหลังจากร่วมกันก่อตั้งสหภาพแรงงาน ซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน นอกจากนี้ พวกตนยังถูกเจ้าหน้าที่เทศกิจของเทศบาลเมืองอ้อมน้อยจับอีกในข้อหาแจกเอกสาร ซึ่งเป็นเอกสารรณรงค์ให้คนงานมารวมใจกันเป็นสมาชิกสหภาพ ทั้งๆ ที่แจกกันอยู่บนทางเท้า

นายคงฤทธิ์กล่าวว่า ต้นเหตุของปัญหาเริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน 2549 เนื่องจากบริษัทได้เปลี่ยนแปลงสภาพการจ้าง โดยไม่ให้คนงานทำงานในวันเสาร์ แต่มาทำงานเพิ่มในวันธรรมดาวันละประมาณ 20 นาที ซึ่งตนไม่เห็นด้วยเพราะปกติในช่วงเวลาดังกล่าวคนงานก็ได้ทำงานนอกเวลาอยู่แล้ว ที่สำคัญคือทำให้คนงานต้องกลับบ้านมืด จึงได้นำเรื่องไปปรึกษาผู้นำแรงงานในกลุ่มย่านอ้อมน้อย แต่ในที่สุดตนก็ถูกเลิกจ้างก่อน แต่หลังจากนั้นคนงานอีก 6 คนได้ร่วมกันก่อตั้งสหภาพแรงงาน จนได้รับการจดทะเบียน แต่จู่ๆ ผู้ก่อตั้งทั้งหมดก็ถูกเลิกจ้างอีก

"ก่อนการเลิกจ้างแกนนำได้ไปร่วมกันรณรงค์เพื่อให้คนงานได้เข้ามาเป็นสมาชิกสหภาพแรงงาน เพื่อให้เปิดประชุมเลือกคณะกรรมการบริหาร โดยแจกเอกสารอยู่ที่บนทางเท้าหน้าโรงงาน แต่กลับถูกจับในข้อหาผิด พ.ร.บ.รักษาความสะอาด เราพยายามบอกว่าเราไม่ผิดเพราะเป็นเอกสารของสหภาพ แต่เขาไม่ฟัง" นายคงฤทธิ์ กล่าว

ด้าน น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทยกล่าวว่า การเลิกจ้างผู้ก่อตั้งสหภาพแรงงานถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิของลูกจ้าง ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องควรเร่งดำเนินการช่วยเหลือคนงาน ที่น่าสนใจคือกรณีทีเทศกิจได้จับกุมคนงานขณะแจกเอกสารของสหภาพ ซึ่งถือว่าเป็นการคุกคามและละเมิดสิทธิการรวมตัวเป็นอย่างยิ่ง และนับว่าเป็นครั้งแรกที่มีการจับแกนนำคนงานในลักษณะนี้ ซึ่งในวันที่ 9 มกราคมนี้ พวกตนจะเดินทางเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร หลังจากนั้นในวันที่ 10 จะเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

"จริงๆ แล้วโรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานใหญ่ มีลูกจ้างถึง 3 พันคน ดังนั้น ควรที่จะสนับสนุนงานด้านแรงงานสัมพันธ์เพื่อช่วยกันเพิ่มผลผลิตของโรงงาน" น.ส.วิไลวรรณกล่าว

 

แหล่งข่าว : เครือมติชน
ลงวันที่ 10/01/2007 14:05:21
จำนวนผู้ชม 1401
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ