SiamHRM.com

HR ลงประกาศงาน หาคน หางาน ที่นี่
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สปส.มอบขวัญปีใหม่ เล็งออก"กม.นิรโทษ" ลูกจ้างขาดส่งสมทบ รับสิทธิคืน3แสนราย

สปส.มอบขวัญปีใหม่ เล็งออก"กม.นิรโทษ" ลูกจ้างขาดส่งสมทบ รับสิทธิคืน3แสนราย | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับสปส.เตรียมเสนอกฎหมายนิรโทษกรรมลูกจ้างกว่า 3 แสนคน ที่ถูกตัดสิทธิประโยชน์จากประกันสังคม เหตุขาดส่งเงินสมทบ ให้ได้รับสิทธิประโยชน์ตามเดิม รมว.แรงงาน หวัง สนช.พิจารณาผ่าน 3 วาระรวด เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ลูกจ้าง และเพื่อเฉลิมพระเกียรติ"ในหลวง" ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2549 นายจุฑาธวัช อินทรสุขศรี ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงานเตรียมประกาศนโยบายนิรโทษกรรมให้กับผู้ประกันตนและนายจ้างที่ขาดการส่งเงินสมทบ สามารถกลับเข้าสู่ระบบประกันสังคม ทั้งประกันตนตามมาตรา 33 และผู้ประกันตนที่ถูกตัดสิทธิโดยขาดการส่งเงินสมทบ รวมทั้งถูกตัดสิทธิไม่เป็นธรรม (ผู้ประกันตนตามมาตร 39) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนที่ไม่มีรายได้เพียงพอส่งเงินสมทบ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องตัดสิทธิตามที่กฎหมายระบุ โดยสำนักงานประกันสังคม (สปส.) จะดูที่เจตนาเพราะที่ผ่านมาคนเหล่านี้อาจจะไม่ได้ตั้งใจที่จะขาดส่ง บางทีอาจมาจากนายจ้างไม่ได้จ่ายให้หรือบางคนออกจากงานแล้วขาดการส่งพอจะกลับมาส่งเพื่อรับสิทธิใหม่ก็ไม่ได้

"เราอยากให้ผู้ประกันตนที่โดนตัดสิทธิ ได้กลับเข้ามาใหม่ตามมาตรา 33 และมาตรา 39 รวมถึงนายจ้างที่ขาดการส่งเงินสมทบด้วย ทั้งนี้ การนิรโทษกรรมให้ทั้งหมดเราไม่ได้มองว่าเป็นการให้ประโยชน์แก่นายจ้างที่เลี่ยงส่งเงินสมทบ แต่เราเอาประโยชน์ที่ลูกจ้างผู้ประกันตนเป็นตัวตั้ง ทั้งนี้ การที่เราจะเอาแรงงานนอกระบบเข้ามาสู่ระบบประกัน หากยังไม่นิรโทษกรรมให้กับผู้ที่เคยส่งเงินสมทบ ผมคิดว่ามันไม่เป็นธรรม" ปลัดกระทรวงแรงงานกล่าว

นายจุฑาธวัชกล่าวว่า ขณะนี้กำลังให้ สปส.ดำเนินการในรายละเอียดว่าจะเอากลับเข้ามาได้อย่างไร ได้รับสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง แล้วนำมาเสนอเพื่อที่จะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) และเสนอเข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้เห็นชอบต่อไป คาดว่าจะสามารถประกาศใช้ได้ภายในเดือนมกราคมนี้

นายจุฑาธวัชกล่าวว่า การนิรโทษกรรมครั้งนี้ไม่ได้ครอบคลุมผู้ประกันตนที่ขาดส่งเงินสมทบทั้งหมด เพราะบางส่วนที่ไม่ต้องการเป็นผู้ประกันตนก็ไม่ควรดำเนินการให้ แต่ในส่วนของผู้ที่ยังตั้งใจส่งเงินสมทบแต่มีอุปสรรคต่างๆ ก็จะดูให้ ซึ่งหลังจากนำเรื่องเข้า ครม.แล้ว คนเหล่านี้สามารถมายื่นความจำนงได้ที่ สปส.

น.ส.บุญจันทร์ ไทยทองสุข ผู้อำนวยการกองเงินสมทบ สปส.กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่าขณะนี้มีผู้ประกันตนที่ขาดส่งเงินสบทบติดต่อกัน 3 เดือน และส่งเงินสมทบไม่ครบ 9 เดือน โดนตัดสิทธิตามกฎหมาย มีประมาณ 300,000 ราย นับตั้งแต่ สปส.ได้เปิดดำเนินการเมื่อมาปี 2535 ซึ่งถ้าประกาศนิรโทษกรรมแล้ว สปส.จะประกาศให้ผู้ประกันตนในกลุ่มดังกล่าวมาสมัครเป็นผู้ประกันตามเดิม โดยส่งต่อจากวันที่ตัวเองขาดส่ง ในส่วนของสิทธิประโยชน์นั้นจะได้รับตามสิทธิเดิม 6 กรณี ประกอบด้วย เจ็บป่วย ตาย ทุพพลภาพ คลอดบุตร สงเคราะห์บุตร ชราภาพ ยกเว้นกรณีการว่างงาน เพราะบุคคลเหล่านี้บางคนไม่มีนายจ้างแล้ว สำหรับผู้ที่มีนายจ้าง และมีความประสงค์ที่จะรับสิทธิประโยชน์เรื่องตกงานด้วย ก็สามารถแจ้งความจำนงได้

ทั้งนี้ สปส.ได้ส่งเรื่องดังกล่าวไปยังกระทรวงแรงงานเพื่อเห็นชอบอนุมัติเพื่อนำเข้าสู่ สนช. เพื่อเร่งออกกฎหมายภายในเร็วๆ นี้ เพราะ สปส.ต้องการที่จะให้เป็นของขวัญปีใหม่สำหรับผู้ใช้แรงงาน และเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษาด้วย

นายอภัย จันทนจุลกะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า มอบหมายให้นางจิราพร เกษรสุจริต ที่ปรึกษาด้านประสิทธิภาพ สปส.ไปหารือกับนายสถาพร จารุภา ที่ปรึกษาด้านกฎหมายกระทรวงแรงงาน เพื่อพิจารณาข้อกฎหมายว่า สปส.สมควรจะนิรโทษกรรมผู้ประกันตนที่ถูกตัดสิทธิเนื่องจากไม่ส่งเงินสมทบ เพราะจะต้องดูว่าเมื่อนิรโทษกรรมแล้วจะมีผลย้อนหลังด้วยหรือไม่ แต่ตามหลักการแล้ว อะไรที่เป็นคุณ ก็สามารถย้อนหลังได้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จะต้องมีการแก้ไข พ.ร.บ.ประกันสังคม โดยเสนอให้ สนช.พิจารณา 3 วาระรวด ซึ่งคาดว่าน่าจะประกาศใช้ภายในเดือนมกราคมนี้

 

แหล่งข่าว  : เครือมติชน 
ลงวันที่ 04/01/2007 14:24:33
จำนวนผู้ชม 964
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 25 มิถุนายน 2561

ผู้ใช้งาน 52023 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128064 คน