SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ผิดคิว!การ์ดนายกฯ เบรกม็อบแรงงาน-จ้อหน้าทำเนียบ หวั่นขายหน้าผู้นำลาว

ผิดคิว!การ์ดนายกฯ เบรกม็อบแรงงาน-จ้อหน้าทำเนียบ หวั่นขายหน้าผู้นำลาว | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับม็อบสมานฉันท์แรงงานไทย ยึดพื้นที่หน้าทำเนียบฯ เปิดเวทีปราศรัยร้องนายกฯ แก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว เนื่องในวันแรงงานข้ามชาติสากล การ์ดนายกฯ เห็นท่าไม่ดี หวั่นขายหน้าผู้นำ สปป.ลาว ร้องขอม็อบหยุดใช้เครื่องขยายเสียง
       
       วันนี้ (18 ธ.ค.) คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทยกว่า 50 คน นำโดยนางสาววิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการฯ เข้ายื่นข้อเสนอเนื่องในวันแรงงานข้ามชาติสากล ต่อ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี โดยมีตัวแทนจากกองรับเรื่องร้องเรียนทำเนียบรัฐบาลมารับหนังสือแทนนายกฯ
       
       นางสาววิไลวรรณ กล่าวว่า จากสภาพปัญหาของแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย ส่วนใหญ่ไม่ได้รับค่าจ้างที่เป็นธรรม อีกทั้งยังไม่ได้รับสวัสดิการสังคมอื่น ๆ อาทิ ค่าล่วงเวลา ค่ารักษาพยาบาล นอกจากนี้ยังถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจจากนายจ้าง รวมถึงมีการล่วงละเมิดทางเพศในสถานประกอบการ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ไม่ได้รับการแก้ไขเนื่องจากติดปัญหาเพราะขั้นตอนการร้องเรียนเรื่องสิทธิแรงงานตามกฎหมายยังมีข้อจำกัดต่อตัวแรงงานข้ามชาติ ที่มีปัญหาเรื่องการสื่อสาร อีกทั้งเมื่อร้องเรียนแล้วมักจะใช้เวลานานหรือถ้าเกิดข้อพิพาทขึ้นมักจะส่งแรงงานที่เป็นปัญหากลับประเทศในทันที ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีนโยบายในการจัดการบริหารแรงงานข้ามชาติอย่างเป็นรูปธรรม
       
       “เมื่อปัญหาเกิดขึ้นกับแรงงานข้ามชาติ รัฐบาลนี้ควรมีแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยการกำหนดนโยบายการจดทะเบียนแรงงานข้ามชาติให้สอดคล้องกับความเป็นจริง โดยควรเปิดโอกาสให้จดทะเบียนได้ทั้งปี และควรให้สิทธิประโยชน์การคุ้มครองค่าจ้าง ค่าล่วงเวลา และสิทธิอื่น ๆ เสมอเหมือนเป็นคนไทย เพราะเขาเหล่านั้นก็ต่างเป็นคนเหมือนกัน ควรได้รับการเคารพศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ อย่างไม่ควรแบ่งเชื้อชาติ ศาสนา ทุกคนควรได้รับสิทธิการคุ้มครองอย่างเท่าเทียมกัน”
       
       นางสาววิไลวรรณ เสนออีกว่า นอกจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมการจัดหางาน ควรเป็นตัวกลางระหว่างนายจ้างกับลูกจ้างเพื่อให้แรงงานข้ามชาติขึ้นทะเบียนโดยตรงกับกรมการจัดหางานและควรต่ออายุบัตรอนุญาตการทำงานให้กับแรงงานข้ามชาติเหล่านั้น อีกทั้งควรมีการประชาสัมพันธ์เพื่อให้แรงงานต่างด้าวเหล่านั้นรับทราบข้อมูลในการทำบัตรอนุญาตการทำงานอย่างทั่วถึง ส่วนในระยะยาวนั้นรัฐบาลควรมีนโยบายที่เป็นแผนแม่บทในการคุ้มครองแรงงานไทยและแรงงานข้ามชาติที่ชัดเจน เพื่อเกิดผลต่อการคุ้มรองแรงงานอย่างจริงจังในระดับปฏิบัติ
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทยจะยื่นหนังสือผ่านกองรับเรื่องร้องเรียนนั้น แกนนำได้ใช้เครื่องเสียงปราศรัยเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนที่สัญจรไปมาบริเวณถนนพิษณุโลก หน้าทำเนียบรัฐบาล ระหว่างนั้นภายในทำเนียบรัฐบาลได้มีการจัดงานต้อนรับนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว) ที่เดินทางมาเยี่ยมคารวะ พล.อ.สุรยุทธ์ ที่ตึกสันติไมตรี จึงทำให้หน่วยรักษาความปลอดภัยประจำนายกรัฐมนตรีได้ขอร้องให้คณะกรรมการสมานฉันท์ฯ งดใช้เครื่องเสียงและงดการปราศรัย เพราะเกรงว่าจะเสียภาพลักษณ์ของประเทศ ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมทำการปราศรัยไม่นานแล้วก็สลายตัวไป จากเดิมที่กำหนดไว้ว่าจะปราศรัยจนกว่านายกรัฐมนตรีจะออกมารับหนังสือ

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
ลงวันที่ 18/12/2006 14:02:59
จำนวนผู้ชม 1383
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ