SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ข้อพิพาทแรงงานผู้บริหาร-สหภาพ พนง."โรงกลั่นเอสโซ่"หยุดทำล่วงเวลา

ข้อพิพาทแรงงานผู้บริหาร-สหภาพ พนง."โรงกลั่นเอสโซ่"หยุดทำล่วงเวลา | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับสหภาพเอสโซ่ฯกับบริษัทเอสโซ่ (ประเทศไทย) ส่อวุ่นหนัก ตั้งโต๊ะเจรจาข้อเรียกร้อง 4 รอบยังไม่ลงตัว มีทั้งต่อรอง-บอกปัดเกือบทุกข้อเรียกร้อง ต่างคนต่างมุมมอง ฝ่ายผู้บริหารบอกเรื่องปกติ ขณะที่พนักงานเดือดร้อน สุดท้ายพนักงาน โรงกลั่นตัดสินใจหยุดทำงานล่วงเวลา เชื่อส่งผลกระทบน้ำมันในตลาดลดลงแน่

นายอิสระ มุสิกอง ประธานสหภาพแรงงานเอสโซ่แห่งประเทศไทย เปิดเผยกับ "ประชาชาติธุรกิจ" กรณีข้อพิพาททางด้านแรงงานระหว่างบริษัทเอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กับสหภาพแรงงานเอสโซ่ฯว่า หลังจากที่สหภาพได้ยื่นข้อเรียกร้องเพื่อเปลี่ยนแปลงปรับปรุงสภาพการจ้าง พ.ศ2549 จำนวน 10 ข้อ ไปในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทั้ง 2 ฝ่ายได้มีการเจรจากันไปแล้ว 4 ครั้ง ปรากฏยังไม่สามารถตกลงกันได้

ทั้งนี้การยื่นข้อเสนอขอปรับปรุงสภาพจ้างเป็นการยื่นหลังจากที่ข้อวินิจฉัยชี้ขาดของคณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์ กรณีพิพาททางแรงงานในปี 2548 สิ้นสุดลง ทางสหภาพแรงงานเอสโซ่จึงได้ "ใช้สิทธิ" ที่จะเรียกร้องการปรับปรุงสภาพการจ้างงานต่อ อาทิ ขอปรับฐานเงินเดือนพนักงานขึ้นอย่างน้อย 1,500 บาท การจ่ายเงินช่วยเหลือการศึกษาบุตรพนักงาน 50% ของค่าเล่าเรียนที่จ่ายตามจริง หรือขอปรับอัตราค่าทำงานล่วงเวลาจาก 1.5 เท่า เป็น 2 เท่า ภายใต้พื้นฐานที่ว่า เมื่อพนักงานปฏิบัติงานจนบริษัทมี "กำไร" ส่งให้บริษัทแม่ที่สิงคโปร์ได้แล้ว ทำไมฝ่ายบริหารจึงไม่สนใจที่จะปรับปรุงสภาพการจ้างงานของพนักงานบ้าง

อย่างไรก็ตาม การเจรจาทั้ง 4 ครั้งที่ผ่านมาฝ่ายบริหารเสนอการปรับเงินช่วยเหลือพนักงาน "ระดับปฏิบัติการ" ถึงความคืบหน้าการยื่นข้อเรียกร้องต่อบริษัทเอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ภายหลังการเจรจาถึง 4 ครั้งที่ผ่านมาว่า บริษัทปรับจาก 1,300 บาท/เดือน เพิ่มเป็น 2,600 บาท/เดือน พร้อมกับเสนอปรับผลงานประจำปีจาก 3 กลุ่ม คือผลงานดีมาก ผลงานดี และผลงานพอใช้ ให้เหลือเพียง 2 กลุ่มอย่างละเท่ากัน คือ ร้อยละ 5-6/ปี ส่วนเงินช่วยเหลือการศึกษาบุตรนั้น บริษัทแจงว่า "ไม่มีนโยบายช่วยเหลือ"

ส่วนเรื่องอัตราการทำงานล่วงเวลา การยกเลิกการจ้างเหมาค่าแรง ยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ ทางสหภาพก็ได้แต่พยายามชี้แจงให้ฝ่ายบริหารเห็นว่า คนงานเหมาค่าแรงที่เข้ามาทำงานในโรงกลั่นเอสโซ่นั้น "ถูกเอารัดเอาเปรียบ" ซึ่งในปัจจุบันมีแรงงานเหมาเข้ามากว่า 30 บริษัท โดยที่นายจ้างเหมาค่าแรง ไม่ได้ปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน ไม่ว่าจะเป็นกรณีค่าจ้าง การคิดค่าทำงานในวันหยุด และไม่กำหนดวันหยุด พักผ่อนประจำปี (วันลาพักร้อนตามกฎหมาย)

ด้านการปรับเงินค่าครองชีพนั้น ฝ่ายบริหารให้คงอัตราที่ร้อยละ 3 ต่อปี เนื่องจากแนวโน้มรวมกับข้อมูลในการคาดคะเนระยะ 2-3 ปี ถือว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้ว แต่สหภาพเองได้แย้งในเรื่องอัตราค่าครองชีพว่า เมื่อปีที่แล้วปรับไป ร้อยละ 4 จนถึงเดือนกันยายนปีนี้นั้น ในขณะที่ปัจจุบันค่าครองชีพได้ปรับขึ้นไปถึงร้อยละ 5.2 แล้ว จึงต้องการให้บริษัททบทวน

"สหภาพได้พูดคุยกับฝ่ายบริหารหลายครั้งแล้ว ยังไม่ได้ข้อสรุปเลย เราจึงตัดสินใจเริ่มหยุดการทำงานล่วงเวลาในโรงกลั่นน้ำมันเอสโซ่ไปแล้ว เบื้องต้น 1-2 วันอาจจะยังไม่มีผลกระทบต่อปริมาณน้ำมัน แต่เชื่อว่าภายหลังการหยุด 3 วันขึ้นไปจะเห็นผล แม้ว่ากำลังการกลั่นเท่าเดิม แต่การจัดส่งจะช้าลงจากเดิมที่มีเรือมารอรับน้ำมัน 3 ลำ/วัน ลำละ 950,000 ลิตร จะเหลือเพียง 1 ลำ/วันเท่านั้น ฉะนั้นน้ำมันในตลาดจะน้อยลง ซึ่งอาจกระทบราคาได้ในที่สุด" นายอิสระกล่าว

ปัจจุบันบริษัทเอสโซ่ฯจำหน่ายน้ำมันดีเซล อยู่ที่ 7.66 ล้านลิตร/วัน, น้ำมันเบนซิน 3.77 ล้านลิตร/วัน, น้ำมันเตา 106,000 ลิตร/วัน และก๊าซหุงต้ม (LPG) อยู่ที่ 650,000 ลิตร/วัน และหากการเจรจาระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่สามารถตกลงกันได้ คาดว่ากระทรวงแรงงานจะเรียกทั้ง 2 ฝ่ายเข้ามาหารือพยายามไกล่เกลี่ยในระดับภายใน เพื่อไม่ให้การเรียกร้องครั้งนี้กลายเป็นข้อพิพาทที่ต้องอาศัยการพิจารณาจากคณะกรรมการแรงงาน สัมพันธ์ซ้ำรอยเหมือนกับในช่วงปี 2548

ด้านนายมงคลนิมิตร เอื้อเชิดกุล กรรมการและผู้จัดการประชาสัมพันธ์ บริษัทเอสโซ่ (ประ เทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขณะนี้ฝ่ายบริหารกับสหภาพแรงงานเอสโซ่ฯยังคงอยู่ในขั้นตอนของการพูดคุย โดยการเจรจาเรื่องสวัสดิภาพแรงงานนั้นถือเป็น "เรื่องปกติ" ที่ปฏิบัติมาตลอด แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่นอนออกมา หากได้ข้อสรุปแล้ว บริษัทเอสโซ่ฯยินดีที่จะเปิดเผยข้อมูลให้ทราบ

"ที่ผ่านมาสวัสดิการสำหรับพนักงานนั้น ทางบริษัทให้ความสำคัญมาโดยตลอด เราให้ความสำคัญทั้งในด้านสถานที่ทำงาน ความปลอดภัย สุขอนามัย และสิ่งแวดล้อม ซึ่งเราได้นำมาตรฐานในระดับสากลมาใช้ในบริษัท รวมถึงส่วนโรงกลั่นด้วย นอกจากนี้บริษัทยืนยันว่า จะปฏิบัติตามกฎหมายแรงงาน รวมทั้งยินดีที่จะจัดสวัสดิการเพิ่มเติมที่มากกว่ากฎหมายระบุเอาไว้ด้วย" นายมงคลนิมิตรกล่าว

หน้า 5

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ
ลงวันที่ 09/11/2006 23:26:54
จำนวนผู้ชม 3640
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ