SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


รพ.เอกชนฟ้องเรียกค่าเสียหาย สปส.300 ล้าน

รพ.เอกชนฟ้องเรียกค่าเสียหาย สปส.300 ล้าน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับสมาคมโรงพยาบาลเอกชน 128 แห่ง โต้ สปส.เตรียมเอกสารพร้อมสู้ในศาลกรณีเบี้ยวค่าบริบาลบุตร เรียกร้องค่าเสียหายกว่า 300 ล้านบาท พร้อมบ่นอึดอัด สปส.ยุคปัจจุบัน จี้ รมว.แรงงาน เร่งสะสางด่วน

วานนี้ (3 พ.ย.)สมาคมโรงพยาบาลเอกชนได้จัดการแถลงข่าวเรื่อง "สิทธิประโยชน์สำหรับผู้ประกันตน กรณีคลอดบุตร" โดย พ.ญ.ประภา วงศ์แพทย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน เปิดเผยว่า สาเหตุที่สมาคมได้ฟ้องร้องสำนักงานประกันสังคม(สปส.)นั้น เพราะว่า สปส.ได้ทำผิดสัญญาข้อตกลง โดยระบุไว้ในหนังสือที่ รง0609ว1477 ลงวันที่ 30 ธันวาคม 2548 ว่าอัตราค่าบริการทางการแพทย์ กรณีคลอดบุตร 377 บาท มิได้รวมค่าบริบาล และค่ารักษาพยาบาลสำหรับทารกแรกเกิด

ซึ่งคณะกรรมการ การแพทย์ได้มีมติให้ สปส.จ่ายค่าบริบาล และค่าดูแลทารกแรกเกิดให้แก่สถานพยาบาลนอกเหนือจากเงินเหมาจ่าย 377 บาทต่อคนต่อปี ซึ่งแรกทีเดียวโรงพยาบาลต่างๆ ไม่ยอมที่จะลงนาม แต่เมื่อมีหนังสือยืนยันจึงร่วมลงนาม แต่หลังจากนั้นก็ไม่ได้รับค่าบริบาลบุตรเลย

พ.ญ.ประภา กล่าวอีกว่า กระทั่งวันที่ 24 เมษายน 2549ได้ทำหนังสือไปที่สปส.อีกครั้ง โดยย้ำว่าสถานพยาบาลต่างๆ ก็ยังไม่ได้รับค่าบริบาล และค่ารักษาทารกแรกเกิดตามที่ตกลงกัน ขณะนี้ผ่านมา 6 เดือนแล้วทุกแห่งเดือดร้อนเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมาก สถานพยาบาลแบกภาระไม่ไหวจึงขอเก็บเงินจำนวนนี้กับผู้ประกันตน และให้ผู้ประกันตนไปเบิกเอาที่ สปส.เอง

ทั้งนี้ นายไพโรจน์ สุขสัมฤทธิ์ เลขาธิการ สปส.ได้ทำหนังสือว่า ขอให้ดำเนินการแบบเดิมไปก่อน สปส. กำลังพิจารณาปรับแก้ไขอยู่ กระทั่งมาถึงวันที่ 29 มิถุนายน 2549 สปส.โดย นางศศิวรรณ อนันตกูล รองเลขา สปส.ได้มีหนังสือแจ้งว่าคณะกรรมการประกันสังคมไม่เห็นชอบให้เพิ่มค่าบริบาลบุตรและค่ารักษาพยาบาลทารกแรกเกิด

"มาถึงตอนนี้พวกเราไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากฟ้องต่อศาลปกครองขอให้ สปส.ช่วยเพิกถอนคำสั่งที่ให้รวมค่าบริบาลบุตรไว้ในค่าหัว 377 บาท เราไม่เข้าใจเหมือนกัน ในเมื่อบอร์ดชุดเก่าบอกว่าทำได้ แต่บอร์ดชุดใหม่มากลับมติ ซึ่งเหมือนกับการหลอกลวงกัน" พ.ญ.ประภา กล่าว

ด้าน น.พ.พิพัฒน์ พงศ์รัตมานา ประธานอนุกรรมการประกันสังคมและกองทุนเงินทดแทน สมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวว่า การกระทำอย่างนี้ถือว่า สปส.เป็นคนสับปลับไม่ทำตามกฎระเบียบ ผิดสัญญาชัดเจน หลอกให้โรงพยาบาลเซ็นสัญญา และการที่เลขาธิการ สปส.ออกมาระบุว่าการเหมาจ่ายให้ 377 บาท นั้นครอบคลุมทุกอย่างเป็นเรื่องไม่จริง เนื่องจากวิธีคิดที่ สปส.คำนวณเหมาจ่ายนั้นคิดเพียงค่าฝากครรภ์ 104 บาท และการคลอดปกติ 168 บาท รวมค่าคลอดโดยการผ่าตัด 105 บาท ซึ่งไม่มีรายการค่าบริบาลและค่ารักษาพยาบาลทารกแรกเกิดแต่อย่างใด

"ถามว่าตอนนั้นทำไมเราต้องเซ็นสัญญา ก็เพราะว่า 1.เราต้องการเงินที่เราแบกรับภาระจ่ายไปมากแล้วโดยที่ยังหวังว่า สปส.จะให้คืน และ 2.มีหนังสือยืนยันชัดเจนว่าจะจ่ายค่าบริบาลแยกออกจาก 377 บาท เราเชื่อถือ สปส.มาตลอด แต่ครั้งนี้สุดทนจริงๆ จึงออกมาพูด ยุคนี้ดำเนินการหลายอย่างเราอึดอัด และยังมีเรื่องอีกมากมายที่เราจะดำเนินการฟ้องร้อง ฝากไปยังนายอภัย จันทนจุลกะ รมว.แรงงานคนใหม่ ด้วยว่า ขอให้ท่านช่วยผ่าตัดชำระล้าง สปส.ครั้งใหญ่ให้ถูกต้องเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายเสียที" นายพิพัฒน์ กล่าว และว่า หากโรงพยาบาลเอกชนชนะคดีนี้ สปส.จะต้องจ่ายค่าชดเชยประมาณ 300 ล้านบาท ให้กับโรงพยาบาลเอกชนต่อไป

 

แหล่งข่าว ; กรุงเทพธุรกิจ
ลงวันที่ 08/11/2006 11:39:50
จำนวนผู้ชม 1451
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ