SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


กระทรวงแรงงานชี้ระบบไอที 2.8 พันล้านขัดก.ม.

กระทรวงแรงงานชี้ระบบไอที 2.8 พันล้านขัดก.ม. | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับคณะทำงานฝ่ายก.ม.แรงงาน ฟันธง สปส.เซ็นโครงการติดตั้งคอมพ์ 2.8 พันล้าน ขัดคำสั่งคปค.เสนอ "อภัย" ตั้ง คณะกรรมการชี้ขาด ก่อนพิจารณาฟ้องศาลต่อไป

นายนคร ศิลปอาชา รักษาการรองปลัดกระทรวงแรงงาน หนึ่งในคณะด้านกฎหมายตรวจสอบโครงการติดตั้งระบบสารสนเทศข้อมูลแรงงานมูลค่าจำนวน 2.8 พันล้านบาท กล่าวว่า คณะทำงานประกอบด้วยตนเอง นายสุรินทร์ จิรวิศิษฎ์ รักษาการปลัดกระทรวงแรงงาน และ นายมนูญ ปุญกริยากร รักษาการรองปลัดกระทรวงแรงงาน ได้ทำการตรวจสอบรายละเอียดของโครงการติดตั้งระบบสารสนเทศ พบว่าการที่นายไพโรจน์ สุขสัมฤทธิ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้มีการเซ็นสัญญากับบริษัทเอส โอ เอ คอนเซอร์เทียมในวันที่ 28 กันยายน นั้น เป็นการกระทำที่ขัดต่อคำสั่งประกาศฉบับที่ 4 ของคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) ที่ระบุว่าระหว่างที่ยังไม่มีผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ให้อำนาจหน้าที่เป็นของปลัดกระทรวงนั้นเว้นแต่ คปค.จะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น

นายนคร กล่าวอีกว่า แม้ก่อนหน้านี้นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.แรงงานในสมัยนั้น ได้อนุมัติให้ลงนามในวันที่ 7 กันยายน ก็ตามแต่ในระหว่างนั้นเรื่องก็ยังอยู่ที่สำนักงานอัยการสูงสุดกระทั่งวันที่ 26 กันยายนจึงจะส่งมาให้สปส.ดำเนินการแก้ไขพิจารณาต่อรองราคาอีกครั้ง ในขณะเดียวกันนั้นวันที่ 19 กันยายน เกิดการปฏิรูปการปกครองเปลี่ยนรัฐบาล ดังนั้นคำสั่งของนายสมศักดิ์ ที่ยังไม่ครบถ้วนกระบวนการก็ถือว่าสิ้นสุดลงไปด้วย ฉะนั้นนายไพโรจน์ ไม่สมควรที่จะเร่งดำเนินการ เว้นแต่ว่านายสุรินทร์ ซึ่งเป็นรักษาการปลัดกระทรวงที่มีอำนาจตามประกาศ คปค.จะสั่งดำเนินการต่อ จึงจะสามารถทำการเซ็นสัญญาได้

“เรื่องนี้คณะกรรมการสรุปกันแล้วว่าขัดกับคำสั่ง คปค.และได้รายงานไปให้นายอภัย จันทนจุลกะ รมว.แรงงานแล้วเพื่อให้ดำเนินการตามขั้นตอนซึ่งอาจจะต้องมอบหมายให้ปลัดแรงงานคนต่อไปเข้ามาดูและตั้งคณะกรรมการชี้ขาด ซึ่งจะต้องเป็นนักกฎหมายประกอบด้วยทั้งคนในกระทรวงและคนนอกกระทรวง ทำการชี้ขาดและหากผิดจริงก็ต้องมีการยกเลิกโครงการพร้อมกับการฟ้องร้องต่อศาลต่อไป ”นายนคร กล่าว

ด้านนายประเทือง แสงสังข์ ประธานสภาองค์การลูกจ้าง สภาแรงงานแห่งประเทศไทย กล่าวในฐานะคณะกรรมการ สปส. ฝ่ายลูกจ้าง (บอร์ด) ว่า ตนในฐานะบอร์ด สปส.มีความรู้สึกไม่สบายใจที่บอร์ด สปส.ได้เห็นชอบหลักการให้ สปส.ดำเนินการโครงการดังกล่าว ซึ่งได้พิจารณาถึงประโยชน์ความจำเป็นที่ต้องมีระบบสารสนเทศแรงงานตามที่สปส.เสนอข้อมูลเป็นขั้นเป็นตอน

 

 

แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ
ลงวันที่ 03/11/2006 15:01:24
จำนวนผู้ชม 1350
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ