SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ข้อมูลใหม่ชี้ แรงงานไอที เสี่ยงมะเร็งคุกคาม

ข้อมูลใหม่ชี้ แรงงานไอที เสี่ยงมะเร็งคุกคาม | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องวุ่นๆ เกิดขึ้นกับฝ่ายผลิตของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีอีกครั้ง เมื่อมีการเปิดเผยจากศาสตราจารย์ด้านสุขภาวะ ถึงผลวิจัยที่ระบุว่า พนักงานที่ทำงานในแผนกวงจรไฟฟ้าและดิสก์ไดรฟ์ ของบริษัทไอบีเอ็มในช่วงปี 2512-2544 ล้วนเสียชีวิตจากการเป็นโรคมะเร็ง

อย่างไรก็ตาม ปัญหาคงไม่เกิดขึ้นหากการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งของพนักงานเหล่านี้ไม่ได้ถูกระบุว่ามีสาเหตุมาจากโรคจากการทำงาน ซึ่งถูกมีหลักฐานเป็นข้อมูลสถิติในการวิจัย

หนังสือพิมพ์เดอะ วอลล์สตรีต เจอร์นัล เปิดเผยข่าวเรื่องความขัดแย้งกว่า 2 ปี ระหว่างศาสตราจารย์ริชาร์ด แคลป์ จากภาควิชาสุขภาวะ มหาวิทยาลัยบอสตัน กับบริษัทอินเตอร์ เนชั่น บิสซิเนส แมคชีน หรือไอบีเอ็ม ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี 2547 บริษัทไอบีเอ็มเปิดฉากฟ้องร้องห้ามตีพิมพ์และเผยแพร่ผลวิจัยแง่ลบชิ้นนี้

โดยไอบีเอ็มระบุว่า รายงานวิจัยชุดนี้เป็นการวิเคราะห์ด้วยวิทยาศาสตร์ที่สกปรก เป็น "จังก์ไซน์" และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ไอบีเอ็มได้พยายามทุกวิถีทางที่จะสกัดกั้นไม่ให้รายงานชุดนี้ถูกเผยแพร่ออกสู่สาธารณะ

แต่ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา จู่ๆ รายงานข่าวจากสำนักข่าวอเมริกัน กลับนำผลการศึกษาของศาสตราจารย์แคลป์มานำเสนออีกครั้ง

โดยวอลล์สตรีตฯระบุว่า รายงานชิ้นนี้ใช้ชื่อว่า "ข้อมูลอัตราการเสียชีวิตในองค์กร" ซึ่งจากการสำรวจและเก็บรวบรวมข้อมูลการเสียชีวิตของพนักงานไอบีเอ็มจำนวน 32,000 ราย ระหว่างปี 2512-2544 โดยแยกตามอายุและสาเหตุการเสียชีวิต และเปรียบเทียบจำนวนการเสียชีวิตของพนักงานไอบีเอ็มกับจำนวน ผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งทั้งหมดในสหรัฐ

พบว่า ในจำนวนพนักงานชายที่เสียชีวิตจำนวน 27,272 ราย เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง 7,697 ราย สูงกว่าจำนวนการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งโดยเฉลี่ยของสหรัฐซึ่งมีจำนวน 7,206 รายเสียด้วยซ้ำ

โดยพนักงานชายที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเหล่านี้ เป็นมะเร็งที่ระบบย่อยอาหาร ไต สมอง ระบบประสาทส่วนกลาง และมะเร็งผิวหนัง

ขณะที่ในกลุ่มพนักงานหญิงที่เสียชีวิตจำนวน 4,669 ราย เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง 1,667 ราย ซึ่งสูงกว่าจำนวนโดยเฉลี่ยของหญิงที่เสียชีวิตด้วยมะเร็งในสหรัฐที่มีอยู่ 1,454 ราย โดยพนักงานที่เสียชีวิตด้วยมะเร็งเหล่านี้เกิดจากการเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งสมอง และมะเร็งที่ระบบประสาทส่วนกลาง

ศาสตราจารย์แคลป์อธิบายว่า จำนวนการเสียชีวิตที่นำมาอ้างถึงนี้มีจำนวนที่เพิ่มขึ้นจากพนักงานของไอบีเอ็มที่เสียชีวิตระหว่างที่ทำงานให้กับบริษัท ซึ่งข้อมูลที่เขานำมาอ้างอิงมาจากการเก็บรวมรวบสถิติของพนักงานที่ทำงานในโรงงานวงจรไฟฟ้าและแผนกผลิตดิสก์ไดรฟ์ของไอบีเอ็ม ในแคลิฟอร์เนีย มินนิโซตา นิวยอร์ก และเวอร์มอนต์ มาแล้วไม่ต่ำกว่า 30 วัน

อีกทั้งยังระบุว่า อัตราการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งของพนักงานในบริษัทแห่งนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นมะเร็งเต้านมในกลุ่มพนักงานหญิง ส่วนพนักงานชายจะเสียชีวิตมากที่สุดจากการเป็นมะเร็งไตและมะเร็งผิวหนัง

ทั้งนี้เมื่อพิจารณาถึงสาเหตุของโรค จึงทราบว่าในอุตสาหกรรมการผลิตเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะในการผลิตแผงวงจรไฟฟ้าและดิสก์ไดรฟ์ พนักงานจำเป็นต้องทำงานอยู่กับสารเคมีและสารหล่อเย็นอยู่เป็นประจำ โดยสาร ทั้ง 2 ชนิดนี้มีส่วนเกี่ยวข้องให้เกิดโรคมะเร็ง

แต่อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจาก มหาวิทยาลัยบอสตันไม่ได้บ่งชี้ลงไปให้ชัดเจนว่า พนักงานที่เสียชีวิตด้วยโรค มะเร็งแต่ละรายนั้น เสียชีวิตจากสารเคมีประเภทใด

นอกจากนี้ แคลป์ยังกล่าวด้วยว่า ข้อมูลที่มีในขณะนี้ยังมีข้อบกพร่องในแง่ที่ว่า ไม่สามารถบอกได้ว่าการตายด้วยโรคมะเร็งของพนักงานเป็นคนที่สูบบุหรี่หรือทำงานประเภทอื่นด้วยหรือไม่ และมีจำนวนเท่าไร

หน้า 16

 

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ


ลงวันที่ 27/10/2006 04:34:10
จำนวนผู้ชม 5015
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ