SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


'แรงงานอพยพ'กระตุ้นศก.-ยกระดับค่าจ้าง

'แรงงานอพยพ'กระตุ้นศก.-ยกระดับค่าจ้าง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับรอยเตอร์ - ผลการศึกษาของนักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งอิงการวิเคราะห์ตลาดแรงงานในสิงคโปร์และฮ่องกง ระบุว่าการจ้างแรงงานอพยพมาทำงานในครัวเรือนเป็นพี่เลี้ยงเด็กหรือคนทำงานบ้าน สามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และยังมีผลดีช่วยให้ค่าจ้างของแรงงานอเมริกันปรับตัวสูงขึ้น
       
        ไมเคิล เครเมอร์ ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และผู้ร่วมเขียนรายงานกล่าวว่า "แรงงานอพยพเหล่านี้จะยังประโยชน์มหาศาลให้แก่ระบบเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแรงงานทักษะต่ำ ซึ่งผลการศึกษาชิ้นนี้ดูจะตรงกันข้ามกับความเชื่อดั้งเดิมที่เคยเข้าใจกัน"
       
        ปัจจุบัน ปัญหาแรงงานอพยพผิดกฎหมายกำลังเป็นประเด็นถกเถียงร้อนแรงในหมู่นักการเมืองสหรัฐฯ ในช่วงก่อนการเลือกตั้งกลางสมัยที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ทั้งนี้ การศึกษาดังกล่าวซึ่งได้รับการเผยแพร่ออกมาเมื่อเดือนที่แล้ว ยังระบุอีกว่า การจ้างแรงงานอพยพมาทำงานในครัวเรือนนั้น ยังมีผลดีคือช่วยให้แรงงานสตรีทักษะสูง มีเวลาเป็นอิสระมากขึ้นเพียงพอที่จะออกไปทำงานในตลาดแรงงาน
       
        ผลการศึกษาดังกล่าวมีพื้นฐานมาจากการวิเคราะห์ตลาดแรงงานในสิงคโปร์และฮ่องกง ซึ่งอนุญาตให้แรงงานต่างชาติสามารถเข้ามาทำงานเป็นคนรับใช้ตามบ้าน
       
        นักเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่า แรงงานตามบ้านเรือนในฮ่องกงและสิงคโปร์ มีสัดส่วนสูงถึงประมาณ 7% ของแรงงานทั้งหมด โดยแรงงานต่างชาติเหล่านี้มีส่วนช่วยให้รายได้ของแรงงานทักษะต่ำที่เป็นคนท้องถิ่นสูงขึ้น 3.9% และช่วยยกระดับรายได้ของแรงงานท้องถิ่นโดยรวมขึ้น 1.2%
       
        ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีนักวิชาการจำนวนมากเช่น จอร์จ บอร์จาส นักเศรษฐศาสตร์ด้านแรงงานอพยพของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โต้แย้งว่า แรงงานอพยพทักษะต่ำก่อให้เกิดคุณประโยชน์เพียงน้อยนิดต่อระบบเศรษฐกิจ อีกทั้งยังส่งผลทำให้แรงงานท้องถิ่นได้รับค่าจ้างน้อยลง
       
        ทว่า ผลการศึกษาวิจัยล่าสุดชิ้นนี้กลับชี้ว่า แรงงานต่างชาติเหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยยกระดับรายได้ประชาชาติขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้รัฐมีรายได้มากขึ้นจากการเก็บภาษี นอกจากนี้ การจ้างงานแรงงานอพยพทำงานในครัวเรือนยังสามารถลดช่องว่างรายได้ระหว่างแรงงานทักษะสูงและทักษะต่ำให้น้อยลง และยังมีส่วนช่วยลดความแตกต่างด้านค่าจ้างของแรงงานหญิงชายได้อีกด้วย
       
        ที่ผ่านมา กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนมักจะออกมาวิพากษ์วิจารณ์โจมตีโครงการสนับสนุนแรงงานอพยพของชาติเอเชีย โดยชี้ว่า แรงงานสตรีที่เข้าไปทำงานเป็นคนรับใช้ตามบ้านในสิงคโปร์และฮ่องกง มักถูกบังคับให้ทำงานหนักเกินไป และถูกทำร้ายร่างกาย โดยที่เขตเศรษฐกิจทั้งสองยังไม่มีกฎหมายคุ้มครองแรงงานเหล่านี้อย่างเพียงพอ
       
        อย่างไรก็ตาม สำหรับแรงงานอพยพและครอบครัวของพวกเขา งานประเภทนี้ถือเป็นงานที่ให้ค่าตอบแทนคุ้มค่า อาทิ แรงงานชาวฟิลิปปินส์หลายล้านคน ซึ่งนิยมเดินทางไปทำงานเป็นคนรับใช้ตามบ้านในประเทศอื่นๆของเอเชีย ได้ส่งเงินกลับบ้านในปีที่แล้วทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 10,700 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 10% ของตัวเลขทางเศรษฐกิจทั้งหมด
       
        เครเมอร์เสริมว่า ในขณะนี้ สหรัฐอาจจะยังไม่พร้อมสำหรับการเดินตามรอยโมเดลการจ้างงานของเอเชีย แต่ผลการศึกษาชิ้นนี้อาจเป็นประโยชน์ในอนาคต หากสหรัฐฯมีโครงการสนับสนุนการจ้างงานในลักษณะเดียวกัน

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

ลงวันที่ 13/10/2006 01:31:31
จำนวนผู้ชม 1163
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ