SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


พสป. บุกทำเนีบร้องนายกฯ เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำเป็น 233 บาท/วัน

พสป. บุกทำเนีบร้องนายกฯ เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำเป็น 233 บาท/วัน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับพสป.นำสมาชิกบุกทำเนียบ ยื่นคำร้อง 5 ข้อต่อนายกรัฐมนตรี โดยเน้นให้เร่งแก้ปัญหาค่าแรงขั้นต่ำเป็น 233 บาท/ วัน และให้มีการเลือกตั้ง เพื่อคืนอำนาจให้ประชาชนโดยเร็ว พร้อมเรียกร้องให้แต่งตั้ง"อาจารย์แล" หรือ "พล.อ.ธนู" เป็น รมว.กระทรวงแรงงาน ขณะที่กลุ่มสหภาพ กฟผ.ยื่นค้าน ตั้ง"ปิยสวัสดิ์"เป็น รมว.พลังงาน

วันนี้(4 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. กลุ่มพันธมิตรสหภาพแรงงานประชาธิปไตย หรือ พสป. นำโดยนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ประธาน พสป. เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ผ่านนายลอยเลื่อน บุนนาค รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำ ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ประชาชน

โดยข้อเรียกร้อง ของ พปส.มีทั้งหมด 5 ข้อ 1. ฟื้นฟูประชาธิปไตย คืนอำนาจให้ประชาชน นำไปสู่การเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด 2. ยกเลิกคำสั่ง หรือ กฎหมาย ที่จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนทันที 3. ให้นำรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 มาแก้ไขในส่วนที่ทำให้เกิดการรวมศูนย์อำนาจ และการแทรกแซงองค์กรอิสระ โดยเพิ่มหลักประกันในสิทธิเสรีภาพของประชาชน ป้องกันไม่ให้เกิดรัฐประหารในอนาคต

ส่วนข้อที่ 4. คือให้รีบแก้ไขปัญหาเร่งด่วนของผู้ใช้แรงงานให้เสร็จในช่วงปฏิรูปการปกครอง โดยเฉพาะการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็นวันละ 233 บาท ซึ่งจะเป็นอัตราที่พอเพียงสำหรับแรงงาน และครอบครัว และ 5. ขอเสนอชื่อ นายแล ดิลกวิทยรัตน์ อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และพล.อ. ธนู ศรียากูล ราชการทหารเกษียณอายุ เป็นรัฐมนตรีกระทรวงแรงงานคนใหม่ เนื่องจากมีประสบการณ์ในการบริหารและมีความรู้ด้านแรงงานอย่างยาวนาน

ค้านตั้ง"ปิยะสวัสดิ์"คุมพลังงาน

ต่อมา เมื่อเวลา10.30 น. กลุ่มสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(สร.กฟผ.) นำโดย นาย ศิริชัย ไม้งาม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีพล.อ. สุรยุทธ์ จุลานนท์ ผ่านนายลอยเลื่อน บุนนาค รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำ ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ประชาชน เพื่อขอคัดค้านการแต่งตั้งนาย ปิยสวัสดิ์ อัมระนันท์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนใหม่

เนื่องจากนายปิยสวัสดิ์ เคยทำงานด้านพลังงานแล้วสร้างความเสียหายต่อกิจการไฟฟ้าจนถึงปัจจุบัน 4 กรณีได้แก่ การเสนอโครงการตลาดกลางซื้อขายไฟฟ้าซึ่งไม่เหมาะสมกับประเทศไทยมาใช้ โดยไม่ฟังเสียงคัดค้านจากประชาชน การเสนอให้เอกชนเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าแทน กฟผ. ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ ทำให้ต้องรับซื้อไฟฟ้าจากเอกชนในราคาสูง การนำโรงไฟฟ้าไปขายให้เอกชน เช่น การขายโรงไฟฟ้าราชบุรี ซึ่งขัดกับวัตถุประสงค์ในพ.ร.บ. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ การเสนอนโยบายขายหุ้น กฟผ. ให้เป็นบริษัทเอกชน100 เปอร์เซ็นต์ จากเดิม กฟผ.ถือสัดส่วน 49 เปอร์เซ็นต์

ทางกลุ่มแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าฯ จึงเห็นว่านายปิยสวัสดิ์ เป็นผู้ที่ไม่มีความเหมาะสมในการรับตำแหน่งดังกล่าว

 

แหล่งข่าว :  หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
ลงวันที่ 06/10/2006 11:39:46
จำนวนผู้ชม 1422
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ