SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


แอร์สาวร้องบีพีฯบีบให้ออก

แอร์สาวร้องบีพีฯบีบให้ออก | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

แอร์สาวบีพีแอร์ร้องส.ว.ถูกบริษัทปลดออกจากงานไม่เป็นธรรม ทำให้เดือดร้อน พร้อมเรียกร้องให้ตรวจสอบมาตรฐานการทำงานของบริษัทอีกหลายข้อ เพราะรับพนักงานใหม่อบรมแค่ 3 วันก็ทำงานได้เลย ขณะที่ผู้บริหารพีบีแอร์รับให้พนักงานออกจริงแต่เป็นคนที่มีปัญหา ขาดงาน ลางานบ่อย ไม่ได้ไล่ออกเพราะกลัวเสียประวัติ แต่ให้เขียนใบลาออกเอง ด้านกัปตันโยธินระบุมีการปรับการทำงานของพนักงาน เพราะสุวรรณภูมิใหญ่กว่าดอนเมืองมาก ให้แอร์คนเดียวทำทั้งบนเครื่องและภาคพื้นไม่ได้ เลยต้องคัดเลือก แต่มีบางคนไม่พอใจเพราะอยากเป็นแอร์ ขณะที่บริษัทยังรับพนักงานเพิ่มอีก 30 คน แต่มีคนสอบผ่านมาตรฐาน 40 คนก็รับทั้งหมด

เวลา 12.00 น. วันที่ 7 ก.ย. ที่รัฐสภา น.ส.ชลธิชา เทียมเทพ ตัวแทนพนักงานสายการบินพีบีแอร์ ผู้ได้รับผลกระทบจากการปรับลดพนักงานอย่างไม่เป็นธรรม เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อพ.ญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รักษาการส.ว.นครสวรรค์ ในฐานะที่ปรึกษาชมรมสมาชิกรัฐสภาสตรีไทย

น.ส.ชลธิชากล่าวว่า บริษัท พีบีแอร์ จำกัด ได้ปรับโครงสร้างการบริหารและจัดทำแบบประเมินผลการปฏิบัติงานของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หรือแอร์โอสเตส โดยใช้ระบบ 360 องศา ในช่วงระหว่างวันที่ 1-30 ก.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีพนักงานต้อนรับของสายการบินส่วนหนึ่งถูกปลดออกเนื่องจากไม่ผ่านการประเมิน ให้มาทำหน้าที่พนักงานต้อนรับภาคพื้นดิน ทำให้ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นการประเมินที่ไม่ได้มาตรฐานของบริษัทและไม่เป็นธรรมต่อพนักงาน

น.ส.ชลธิชากล่าวอีกว่า การเป็นพนักงานต้อนรับของสายการบินถือเป็นวิชาชีพเฉพาะด้าน มาตรฐานการทำงานต้องได้รับการรับรองจากกรมการบินพาณิชย์ เช่นเดียวกับแพทย์หรือพยาบาลที่ต้องได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข การปลดพนักงานบนสายการบินโดยใช้ผลการประเมินที่ไม่ได้มาตรฐาน จึงไม่เป็นธรรมต่อพนักงานต้อนรับบนสายการบิน นอกจากนี้ยังถูกข่มขู่คุกคามเพื่อให้ตนยุติการฟ้องร้องบริษัท ไม่เช่นนั้นจะไม่ปลอดภัย การออกมาเรียกร้องและร้องเรียนครั้งนี้ เนื่องจากทนไม่ได้ที่ถูกคุกคามและเป็นห่วงคุณภาพการให้บริการและความปลอดภัยของผู้โดยสาร โดยเฉพาะการอบรมพนักงานต้อนรับ ซึ่งทราบมาว่าใช้เวลาอบรมเพียงแค่ 3 วันก็ทำงานได้เลย ทั้งที่ปกติต้องใช้เวลาอบรม 4 เดือนขึ้นไปจึงขึ้นบินได้

น.ส.ชลธิชากล่าวต่อว่า ตนและพนักงานสายการบิน 6 คน ซึ่งได้รับผลกระทบดังกล่าว จึงขอร้องเรียนมายังชมรมสมาชิกรัฐสภาสตรีไทย เพื่อเข้าตรวจสอบช่วยเหลือ ให้เข้าตรวจสอบการใช้หลักเกณฑ์ การประเมินของบริษัทว่าได้มาตรฐานหรือไม่ ให้เข้าตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างของพนักงานที่เป็นเหตุในการบีบให้ออกจากงานโดยขัดต่อกฎหมายคุ้มครองแรงงาน ให้ตรวจสอบการทำงานของพนักงานที่ทำงานชั่วโมงยาวนานที่คุณภาพชีวิต ความปลอดภัย ไม่ได้รับความคุ้มครองไม่ได้มาตรฐาน ให้ตรวจสอบมาตรฐานการบินและคุณสมบัติการเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน และขอให้ตรวจสอบสถานภาพการเป็นลูกจ้างอย่างแท้จริงของสายการบินพีบีแอร์ หรือบริษัทที่รับช่วงเหมาช่วงการผลิต เพื่อจ้างบุคคลเข้าทำงานให้กับบริษัทพีบีแอร์

ด้านพ.ญ.มาลินีกล่าวว่า เมื่อปี 2547 ได้รับการร้องเรียนจากแอร์โฮสเตสของสายการบินนี้ว่า ถูกลวนลามจากกัปตันคนหนึ่งมาแล้ว แต่เรื่องเงียบหายไป ต่อมาทราบว่าปลดพนักงานที่ออกมาร้องเรียนเรื่องนี้ และก็มาเกิดเหตุการณ์ร้องเรียนวันนี้อีก จึงปรึกษากับนายวรินทร์ เทียมจรัส ทนายความจากสภาทนายความ มาช่วยดูแลเรื่องคดีความ และจะขอความร่วมมือจากตำรวจมาช่วยดูแลในความปลอดภัยของน.ส.ชลธิชาผู้ร้องเรียนด้วย เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย

รายงานข่าวจากผู้บริหารพีบีแอร์เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาบริษัทให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินออกจากงานจริง แต่เป็นคนที่มีปัญหาในการทำงาน เช่น การขาดงาน ลางาน และมาทำงานสายเป็นประจำ ซึ่งบริษัทไม่ได้ปลดออกหรือเชิญให้ออกจากงาน เป็นการทำข้อตกลงให้พนักงานนั้นๆ เซ็นใบลาออกด้วยตนเอง เพื่อไม่ให้เสียประวัติการทำงาน และคงจะให้พนักงานที่มีปัญหาเหล่านี้เซ็นใบลาออกอีกหลายคน หากไม่ปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น ซึ่งขณะนี้มีพนักงานอีกจำนวนมากกำลังอยู่ในระหว่างพิจารณาให้ลาออก ในส่วนการรับพนักงานใหม่มาฝึกอบรม บริษัทมีโปรแกรมการอบรมเป็นมาตรฐานสากล ไม่ใช่แค่อบรมเพียง 2-3 วันแล้วให้ขึ้นบิน โดยขณะนี้รับสมัครพนักงานใหม่เพื่อทดแทนผู้ที่ลาออกไป และเพื่อรองรับเส้นทางการบินใหม่ที่จะเปิดปลายปีนี้

ด้านกัปตันโยธิน ภมรมนตรี ประธานสายการบินพีบีแอร์ ให้สัมภาษณ์ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเนื่องจากช่วงที่ผ่านมาพีบีแอร์มีพนักงานบางคนที่ทำงานทั้ง 2 หน้าที่ คือ เป็นทั้งแอร์โฮสเตส และทำงานภาคพื้นดิน เมื่อมีเครื่องบิน 1 ลำ เพิ่งจะส่งคืน ทำให้มีพนักงานเกิน ประกอบกับกำลังย้ายการบินไปที่สนามบินสุวรรณภูมิ ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนการบริการ เพราะสนามบินใหญ่กว่าดอนเมืองมาก ดังนั้น แอร์โฮสเตสคนเดียวจะทำ 2 หน้าที่ไม่ได้แล้ว พีบีแอร์จึงสำรวจความเหมาะสมของพนักงานว่าใครเหมาะสมที่จะเป็นแอร์โฮสเตสก็ให้ทำหน้าที่ต่อไป ส่วนคนที่ไม่เหมาะสมก็ให้ไปทำหน้าที่ภาคพื้นดินอย่างเดียว แต่บางคนอยากจะเป็นแอร์โฮสเตส ไม่ยอมทำงานภาคพื้นดินก็ลาออกไปเราก็ช่วยไม่ได้ ซึ่งมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่มีปัญหา ส่วนพนักงานใหม่ที่รับเข้ามาก็ผ่านการประเมินทุกคน แม้เราต้องการเพียง 30 คน แต่ก็จ้างถึง 40 คน เพราะผ่านการทดสอบ

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
ลงวันที่ 12/09/2006 11:57:07
จำนวนผู้ชม 1515
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ