SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


กรรมกรรถโฟล์กเม็กซิโกเดือด นัดหยุดงานประท้วงขึ้นค่าแรง

กรรมกรรถโฟล์กเม็กซิโกเดือด นัดหยุดงานประท้วงขึ้นค่าแรง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

คนงานโรงงานผลิตรถยนต์โฟล์กสวาเกน (Volkswagen) ที่เมือง Puebla ทางตะวันออกของกรุงเม็กซิโก ซิตี้ เมืองหลวงของเม็กซิโก นัดหยุดงานในวันศุกร์ที่ 18 สิงหาคม หลังจากที่บริษัทปฏิเสธขึ้นค่าแรงร้อยละ 8.5 ตามที่คนงานเสนอ โดยฝ่ายผู้บริหารขึ้นค่าแรงเพียงร้อยละ 4

โดยที่ก่อนหน้านั้นกรรมกรประมาณ 9,700 คน ทางตะวันออกของกรุงเม็กซิโกซิตี้ เรียกร้องขึ้นค่าแรงร้อยละ 8.5 และคนงานได้ปฏิเสธข้อเสนอร้อยละ 4 ของบริษัท ดังนั้นเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของการเรียกร้อง ที่ประชุมสหภาพแรงงานจึงมีมติร้อยละ 54 ต่อ 46 ให้นัดหยุดงานในวันดังกล่าว ตั้งแต่เวลา 11 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น (16.00 GMT)

“สิ่งที่คุณจ่ายมันไม่พอ พรุ่งนี้ 11 โมง เราจะขั้นป้ายสไตรค์” Miguel Angel Galan โฆษกสหภาพแรงงานกล่าว

“เราต้องการค่าตอบแทนและสิทธิประโยชน์ที่ดีกว่า, ถ้าบริษัทลงทุนด้านเทคโนโลยีการผลิต ก็ควรที่จะลงทุนด้านคุณภาพชีวิตของพนักงงาน คนงานต้องการทำงานกับบริษัท แต่พวกเราก็ต้องการเพิ่มค่าตอบแทนเพื่อปรับปรุงคึณภาพชีวิตของเรา” Jose Luis Rodriguez ผู้นำสหภาพแรงงานกล่าว

โดยในเช้าวันศุกร์คนงานได้ขึงป้ายประท้วงสีดำและสีแดงขนาดใหญ่ หน้า ประตูโรงงาน แต่คนงานบางส่วนก็ไม่ยินดีกับการนัดหยุดงานครั้งนี้ โดยคนงานคนหนึ่ง(ไม่ขอเปิดเผยชื่อ) กล่าวว่า “พวกเราคนงานบางส่วนพอใจแล้วกับข้อเสนอขึ้นค่าตอบแทนร้อยละ 4 ของบริษัท”

โฆษกบริษัทโฟล์กสวาเกน Thomas Karig กล่าวว่าการเจรจารอบใหม่ จะเป็นการเจรจาแบบไตรภาคีระหว่าง บริษัท สหภาพแรงงาน กับ ผู้แทนจากกระทรวงแรงงานจะเริ่มในตอนบ่ายของวันศุกร์

“ซึ่งเราจะต้องเจรจาให้เสร็จสิ้นโดยเร็วพลัน” Karig กล่าว

อนึ่ง สำหรับการนัดหยุดงานดังกล่าว ผู้บริหารบริษัทปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใดๆ ต่อเรื่องนี้

สำหรับโรงงานโฟล์กสวาเกน (Volkswagen) เป็นผู้ส่งออกรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของเม็กซิโก เช่นเดียวกับเดมเลอร์ไครสเลอร์ (DaimlerChrysler) และ เจเนอรัลมอเตอร์ (General Motors Corp) โดยโรงงานโฟล์กสวาเกน ดังกล่าว มีการผลิตตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีการหยุด ทำการผลิตอาทิตย์ละ 5 วัน มีกำลังการผลิตประมาณ 300,000 คันต่อปี ในปี 2548 และมีเป้าหมายที่จะผลิตให้ได้ 350,000 คันต่อปีในปีนี้

สำหรับการนัดหยุดงานของโรงงานดังกล่าว ย้อนหลังไปเมื่อปี 2547 สหภาพแรงงานเคยทำการผละงานเป็นเวลา 4 วันเพื่อเรียกร้องการขึ้นค่าแรงร้อยละ 4.5 และเมื่อปี 2544 มีการนัดหยุดงาน 18 วัน ภายหลังจากที่มีการเจรจายืดเยื้อระหว่างสหภาพแรงงานกับผู้บริหาร

 

แหล่งข่าว : ประชาไท
ลงวันที่ 23/08/2006 07:21:25
จำนวนผู้ชม 1428
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ