SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


คนไทยในยิวไม่ได้ค่าจ้าง-ที่ทำงานพังยับ

คนไทยในยิวไม่ได้ค่าจ้าง-ที่ทำงานพังยับ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

เอเจนซี/เอเอฟพี - แรงงานไทยในอิสราเอลเผชิญปัญหาหนัก แม้กลุ่มฮิซบอลเลาะห์หยุดโจมตีอิสราเอล ตามข้อตกลงหยุดยิงของสหประชาชาติแล้ว คนงานบางคนก็กลัวจะเจอขีปนาวุธตกใส่ที่ทำงานอีก หลายคนไม่มีเงินค่าเดินทางกลับไปที่ทำงานเดิมเพราะนายจ้างไม่จ่ายค่าจ้างให้ สำหรับสถานการณ์ทั่วไปในเลบานอนนั้น กองทัพเลบานอนเริ่มส่งทหารเข้ารักษาความมั่นคงในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศแล้วเมื่อวันนี้(17)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การปะทะระหว่างกองทัพอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ซึ่งยืดเยื้อกว่า 1 เดือน ทำให้คนไทยราว 2,000 คน ที่ทำงานอยู่เก็บพืชผักผลไม้ในฟาร์มหลายแห่ง ทางตอนเหนือของอิสราเอล ต้องกระเสือกกระสนหนีออกจากฟาร์ม ไปอยู่ในที่ปลอดภัยทางตอนใต้ของประเทศ เนื่องจากหวาดกลัวขีปนาวุธราว 4,000 ลูก ที่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์กระหน่ำยิงเข้ามา ตลอดระยะเวลาการสู้รบ

ในที่สุด เมื่อวันจันทร์(14) กองทัพอิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ก็ยอมทำตามมติของสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ที่เรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายยุติความเป็นปรปักษ์ต่อกัน สิ่งนี้ทำให้แรงงานหลายคนยอมเดินทางกลับมายังฟาร์มที่ทำงานเดิม

แต่ทว่า ที่ปรึกษาด้านแรงงาน ประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ให้สัมภาษณ์ว่า คนงานบางคนยังหวาดกลัวว่าอาจจะเกิดสงครามขึ้นมาอีก ซึ่งจะทำให้พวกเขาต้องวิ่งหลบขีปนาวุธกันจ้าละหวั่นอีกครั้ง

ซ้ำร้ายกว่านั้น คนไทยอีกหลายคนยังอยู่ในพื้นที่ทางใต้ของอิสราเอล รอจนกว่านายจ้างจะจ่ายค่าจ้างให้ เพราะไม่มีเงินพอที่จะเดินทางกลับมายังฟาร์มที่ทำงาน

แต่ปรากฏว่า ฟาร์มหลายแห่งในพื้นที่ดังกล่าวได้รับความเสียหายอย่างหนักอันเป็นผลมาจากสงครามครั้งนี้ โดยเลวาฟ ไวน์เบิร์ก เจ้าของฟาร์มแห่งหนึ่งให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า ทันทีจรวดของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เริ่มถล่มพื้นที่ทางตอนเหนือของอิสราเอล คนไทยจำนวน 24 คน ซึ่งเป็นลูกจ้างในฟาร์มของเขา ก็รีบอพยพลงใต้ไปอยู่ในที่ปลอดภัย ทำให้พืชผลต่างเหี่ยวเฉาตายเพราะไม่มีคนรดน้ำ อีกทั้งยังถูกเปลวไฟจากขีปนาวุธเผาไหม้จนเกรียม

สิ่งเหล่านี้ทำให้เจ้าของฟาร์มหลายรายประสบภาวะขัดสน ไม่มีเงินจ่ายค่าจ้างให้คนงาน เนื่องจากฟาร์มและพืชผลได้รับความเสียหายอย่างหนัก บางรายอาจถึงขั้นสิ้นเนื้อประดาตัวเลยทีเดียว

สำหรับสถานการณ์ในเลบานอนเมื่อวานนี้นั้น กองทัพเลบานอนพร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ ได้เคลื่อนพลข้ามแม่น้ำลิตานี เข้าไปรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ทางตอนใต้ของเลบานอนแล้ว

ทั้งนี้ รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฟูอัด ซินิออรา แห่งเลบานอน กล่าวว่า กองทัพฯเข้าไปทำหน้าที่รักษาความมั่นคงให้กับประเทศและพลเรือนเลบานอน ตลอดจนป้องกันไม่ให้มีกลุ่มติดอาวุธอื่นใด เข้ามาในพื้นที่ดังกล่าว แต่กองทัพไม่ได้เข้าไปปลดอาวุธกลุ่มฮิซบอลเลาะห์แต่อย่างใด

นอกจากนี้ ท่าอากาศยานนานาชาติในกรุงเบรุต ซึ่งถูกอิสราเอลถล่มไปสองครั้งและถูกสั่งปิดไปในระยะที่เกิดเหตุนองเลือดกว่า 1 เดือนนั้น ได้กลับมาเปิดให้เที่ยวบินพาณิชย์ลงจอดแล้ว เท่ากับว่าอิสราเอลยุติการปิดน่านฟ้าเลบานอนแล้ว แต่ยังปิดน่านน้ำต่อไป โดยยอมให้แต่เพียงเรือขนสิ่งของบรรเทาทุกข์เข้าออก

ทางด้านกองทัพอิสราเอลประกาศว่าได้ถอนทหารออกจากพื้นที่ครึ่งหนึ่งทางตอนใต้ของเลบานอนแล้ว เพื่อให้กองกำลังเฉพาะกิจของยูเอ็น หรือUNIFIL จำนวน 2,000 นาย เข้ามารับช่วงดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยต่อ อีกทั้งยังย้ำว่าจะคงทหารไว้ในพื้นที่อีกครึ่งหนึ่งไปเรื่อยๆ จนกว่าที่กองกำลังUNIFIL จำนวน 15,000 นาย และทหารเลบานอน 15,000 นาย จะเข้ามารับหน้าที่แทน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิสราเอลคนหนึ่งซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ กล่าวว่า ทางรัฐบาลฯจะไม่ยอมให้ประเทศที่ไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล ส่งทหารมาช่วยUNIFIL

แต่ทว่า มาเลเซีย ซึ่งไม่มีสัมพันธไมตรีกับอิสราเอล และเคยเสนอว่าจะส่งทหาร 1,000 นาย มาเลบานอนนั้น ก็ไม่สนใจท่าทีข้างต้น โดย นาจิบ ราซัก รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย ยืนยันว่าจะส่งทหารไป ตามมติของยูเอ็น

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
ลงวันที่ 21/08/2006 05:59:12
จำนวนผู้ชม 1159
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ