SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


พบต่างด้าว-ค้ามนุษย์วันละ300ราย

พบต่างด้าว-ค้ามนุษย์วันละ300ราย | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

มูลนิธิผู้หญิงจัดเสวนา สถานการณ์การค้ามนุษย์โดยเฉพาะหญิงและเด็กต่างชาติ กับการพัฒนากระบวนการช่วยเหลือ โดยน.ส.จิราพร เอื้อเฟื้อ ผู้ประสานงานโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ มูลนิธิผู้หญิงกล่าวว่า จากข้อมูลการช่วยเหลือหญิงและเด็กต่างด้าวปี 2548 ของมูลนิธิเพื่อนหญิงมีจำนวน 510 คน เป็นเหยื่อค้ามนุษย์ 130 คน หรือร้อยละ 25 ขณะที่ข้อมูลปี 49 เพียง 6 เดือนแรก มูลนิธิช่วยเหลือหญิงและเด็ก เหยื่อค้ามนุษย์ 77 คน เพิ่มขึ้นจากเดิมร้อยละ 39 และร้อยละ 80 เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี

ส่วนแรงงานต่างด้าวที่ได้รับการช่วยเหลือร้อยละ 70 เป็นเหยื่อลาว ถูกบังคับใช้แรงงานในบ้าน ถูกละเมิดสิทธิซ้ำซ้อน ถูกทำร้ายตบตี กักขังหน่วงเหนี่ยว บังคับใช้แรงงานมากกว่าวันละ 8-16 ชั่วโมง ซึ่งล่าสุดที่มูลนิธิและกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และตำรวจร่วมช่วยเหลือเด็กลาว 18 คน จากโรงงานถุงมือ เด็กถูกใช้แรงงานตั้งแต่ตี 5 ครึ่งถึงเที่ยงคืน เพื่อเย็บถุงมือให้ได้ 200 โหลต่อวัน เด็กบางคนทำงานไม่ได้ไปไหนเลยนานถึง 6 ปี และถูกใช้แรงงานเยี่ยงทาส จากการคำนวณค่าจ้างที่นายจ้างต้องจ่ายเด็กทั้งหมดรวม 4 ล้านบาท แต่นายจ้างจะจ่ายเพียง 2 แสนบาท ซึ่งคงยอมรับไม่ได้กระทรวงจะไปฟ้องร้องนายจ้างต่อไป

น.ส.นัยนา สุภาพึ่ง กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าประสิทธิภาพในการดำเนินคดี การดูแลเหยื่อค้ามนุษย์ยังไม่ดีเท่าที่ควร อยากให้มีการปรับบ้านเกร็ดตระการของรัฐและกระบวนการช่วยเหลือเหยื่อให้ผ่อนคลายไม่เกิดความรู้สึกปิดตาย รวมทั้งปรับความคิดความรู้สึกเจ้าหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรมที่ทำคดีค้ามนุษย์ ให้ทำงานในลักษณะเยียวยาเหยื่อ เช่นเดียวกับเหยื่อที่ถูกละเมิดทางเพศ เหยื่อข่มขืนในคดีอาญา ซึ่งจะแตกต่างจากคดีอาญาทั่วไป ส่วนระดับนโยบายประเทศไทยต้องเทียบเคียงกับประเทศผู้รับในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะให้สิทธิกับเหยื่อที่ให้ข้อมูลทางคดีจนสามารถจับกุมถึงตัวการใหญ่เอเย่นต์ นายหน้าในการค้ามนุษย์ได้ โดยการให้สิทธิพำนักพักอาศัยชั่วคราวในประเทศได้ เพื่อให้ความมั่นใจกับเหยื่อว่าจะได้รับการดูแลในฐานะผู้เสียสละมีคุณูปการในการทำคดีกับประเทศ

ด้านพ.ต.ท.ประวิทย์ สิริธร สารวัตรงานห้องกักคนต่างด้าว สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) กล่าวว่า ไทยมีด่านคนเข้าเมือง 14 ด่าน มีคนจาก 4 สัญชาติ คือ เวียดนาม พม่า เขมร และลาว เข้าประเทศ โดยตม.มีงานคัดแยกเหยื่อต่างด้าวโดยสถานีตำรวจต่างๆ ส่งตัวเข้ามาเพิ่มมากขึ้น 200-300 คนต่อวัน ซึ่งต้องมาพิจารณาคัดเหยื่อค้ามนุษย์ เพื่อนำไปสู่การดำเนินคดีกับนายหน้าและนายจ้าง ยอมรับว่านายจ้างมักค้าแรงงานโดยไม่กลัวกฎหมาย เนื่องจากโทษปรับเบามาก อยากให้มีการผลักดันเพิ่มโทษจำคุก เพื่อให้เกิดความเกรงกลัวบ้าง ส่วนการดำเนินการกับนายหน้าทำได้ยาก อีกทั้งรูปแบบซับซ้อนมีการปลอมพาสปอร์ตเปลี่ยนแปลงรูปร่างหน้าตาเข้าประเทศ จึงอยากเสนอให้ประเทศต้นทางทำบัตรประจำตัวแสดงสัญชาติเพื่อง่ายในการตรวจสอบดำเนินคดี

 

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ข่าวสด
ลงวันที่ 21/08/2006 05:58:03
จำนวนผู้ชม 1276
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ