ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สหภาพฯ อสมท เดินหน้าเรียกร้องคลังทบทวนมติ ครม.ขายหุ้น อสมท

สหภาพฯ อสมท เดินหน้าเรียกร้องคลังทบทวนมติ ครม.ขายหุ้น อสมท | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ    คณะกรรมการสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ อสมท จำกัด (มหาชน) และพนักงานส่วนหนึ่ง เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ “ไชยยศ สะสมทรัพย์” เพื่อขอให้ทบทวนมติคณะรัฐมนตรีในการขายหุ้น อสมท ให้ธนาคารออมสิน โดยยืนยันต้องการให้กระทรวงการคลังมีสัดส่วนถือหุ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 ขณะที่กระทรวงการคลังรับเรื่องไว้พิจารณา แต่ไม่รับปากจะซื้อหุ้นคืนภายใน 3 ปีหรือไม่
       
       วันนี้ (15 ส.ค.) ตัวแทนสหภาพฯ อสมท พร้อมพนักงาน ได้เดินทางเข้าพบนายไชยยศ สะสมทรัพย์ รักษาการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่ให้กระทรวงการคลังขายหุ้น อสมท ให้ธนาคารออมสิน และทำให้สัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลังใน อสมท ลดลงเหลือไม่ถึงร้อยละ 70 และเปลี่ยนแปลงมติคณะรัฐมนตรีเดิมที่กำหนดให้กระทรวงการคลังถือหุ้นใน อสมท ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 เป็นภาครัฐถือหุ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 แทน โดยสหภาพฯ อสมท ต้องการให้กระทรวงการคลังเสนอทบทวนมติคณะรัฐมนตรีดังกล่าว
       
       อย่างไรก็ตาม นายไชยยศ กล่าวว่า กระทรวงการคลังยังมีหลักการเดิมเกี่ยวกับการถือหุ้นใน อสมท เพราะแม้จะเปลี่ยนสัดส่วนการถือหุ้นจากกระทรวงการคลังเป็นภาครัฐ แต่ก็มีคำจำกัดความของภาครัฐว่าจะต้องเป็นกระทรวงการคลังหรือหน่วยงานภาครัฐที่กระทรวงการคลังถือหุ้นทั้งหมด ซึ่งถือว่ามีความมั่นคงและเป็นไปตามแนวทางเดิมที่มีการแปลงสภาพ บมจ.อสมท ส่วนสาเหตุการขายหุ้นครั้งนี้ ก็เป็นเพียงการบริหารจัดการหลักทรัพย์ของรัฐเท่าเดิม ขณะที่กระทรวงการคลังก็ยังมอง อสมท เป็นสื่อสารมวลชนที่ภาครัฐจะต้องรักษาไว้เช่นเดิม เพื่อสร้างความเข้มแข็งในองค์กร ขณะที่การเลือกขายหุ้น อสมท เพราะเชื่อว่าจะได้รับเงินปันผลที่กระทรวงการคลังยังมีสิทธิได้รับตามสัญญาการซื้อขายกับธนาคารออมสินมาจ่ายเป็นค่าบริหารจัดการของธนาคารออมสินได้ครบถ้วน
       
       “อย่างไรก็ตาม ผมเห็นด้วยที่ให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้จากพนักงาน อสมท แต่การจะให้รับปากว่า อสมท จะซื้อหุ้นคืนจากธนาคารออมสินภายใน 3 ปีหรือไม่ยังตอบไม่ได้ แต่ก็มีการกำหนดในสัญญาว่ามีสิทธิซื้อคืน ขณะที่ข้อเสนอของสหภาพฯ อสมท กระทรวงการคลังจะรับมาพิจารณาความเหมาะสมต่อไป” รักษาการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังกล่าว
       
       นายพัชระ สารพิมพา ประธานสหภาพฯ อสมท กล่าวว่า สหภาพฯ และพนักงาน อสมท ยังยืนยันที่จะให้กระทรวงการคลังเสนอทบทวนมติคณะรัฐมนตรี เพราะการลดสัดส่วนการถือหุ้นสร้างความไม่มั่นใจแก่พนักงานและสังคมว่าในอนาคต อสมท จะคงสภาพเป็นสื่อสารมวลชนของรัฐต่อไปหรือไม่ และวันพรุ่งนี้ (16 ส.ค.) ตัวแทนสหภาพฯ อสมท ได้รับเชิญเข้าพบนายเนวิน ชิดชอบ รักษาการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแล โดยสหภาพฯ อสมท จะผลักดันเรื่องนี้กับนายเนวิน เพื่อขอให้คณะรัฐมนตรีทบทวนมติเพื่อคงสัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลังใน อสมท ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 เพื่อสร้างความมั่นใจ เพราะเกรงว่าหุ้น อสมท จะถูกทยอยขายออกไปมากกว่านี้ โดยใช้คำว่าภาครัฐเข้ามาเป็นคำจำกัดความของการขายหุ้น แต่หากการเรียกร้องของสหภาพฯ อสมท ไม่ได้รับการสนองตอบ สหภาพฯ อสมท ก็จะเดินทางต่อสู้ในรูปแบบอื่นตามกรอบของกฎหมาย โดยอาจจะประสานงานกับรัฐวิสาหกิจอื่น ที่ได้รับผลกระทบลักษณะเดียวกับ อสมท เพื่อเคลื่อนไหวร่วมกันต่อไป

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

ลงวันที่ 16/08/2006 14:04:31
จำนวนผู้ชม 1049
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 07 สิงหาคม 2563

ผู้ใช้งาน 54433 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128454 คน