SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


"สมศักดิ์"ชี้เหตุไม่ปรับค่าแรง35จว. กลัวถูกโจมตีหาเสียง-รอหลังต.ค.

"สมศักดิ์"ชี้เหตุไม่ปรับค่าแรง35จว. กลัวถูกโจมตีหาเสียง-รอหลังต.ค. | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ที่กระทรวงแรงงาน กลุ่มผู้นำแรงงานกว่า 10 คน ในนามคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) นำโดย น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย เข้าหารือกับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กรณีการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำประจำปี 2549 ซึ่งล่าสุดคณะกรรรมการค่าจ้างกลางมีมติให้ปรับเพิ่มขึ้น 1-7 บาท ใน 35 จังหวัด แต่นายสมศักดิ์ไม่เห็นด้วย โดยระบุว่าเป็นการปรับเพิ่มที่ไม่ตรงกับสภาพข้อเท็จจริง และส่งเรื่องกลับไปยังคณะกรรมการค่าจ้างกลางเพื่อให้ทบทวน

น.ส.วิไลวรรณกล่าวว่า คสรท.เคยยื่นข้อเสนอไปยังรัฐบาลให้มีการปรับค่าจ้างให้เท่ากันทั่วประเทศ วันละ 233 บาท เพราะสอดคล้องกับค่าครองชีพและสภาวะเศรษฐกิจมากกว่า ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ปรับเงินเดือนให้กับข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจไปแล้ว 3 ครั้ง โดย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยึดหลักที่ว่าคนคนหนึ่ง จะอยู่ได้เมื่อได้รับเงินเดือนไม่ต่ำกว่า 7,000 บาท แต่ในส่วนของลูกจ้างภาคเอกชนกลับไม่ได้รับการปรับค่าจ้างที่เหมาะสม

นายทวีป กาญจนวงศ์ ประธานมูลนิธิพิพิธภัณฑ์แรงงานไทย กล่าวว่า รัฐอ้างว่าเงินเฟ้อร้อยละ 6 แต่ไม่เชื่อ เพราะขณะนี้สภาวะเศรษฐกิจรุนแรงมาก ลูกจ้างได้รับความเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า

ขณะที่นายสมศักดิ์กล่าวว่า การที่สั่งทบทวนมติของคณะกรรมการค่าจ้างกลาง เพราะคำนวณแล้วทำให้เชื่อได้ว่าค่าจ้างขั้นต่ำควรสูงกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งมีตัวเลขต่างๆ อ้างอิง ซึ่งสูตรที่คำนวณนี้เป็นสิ่งที่ทำเอง แต่อำนาจการตัดสินใจเป็นของผู้แทนฝ่ายนายจ้าง ลูกจ้าง และรัฐบาลในคณะกรรมการค่าจ้าง และว่า รู้สึกเสียดายที่การเสนอให้มีปรับค่าจ้างครั้งนี้อยู่ในช่วงจังหวะไม่ดี เพราะใกล้วันเลือกตั้ง ไม่เช่นนั้นจะถูกโจมตีว่าเป็นการหาเสียง และภายใน 2 สัปดาห์นี้คงทำอะไรไม่ได้จนกว่าจะผ่านเดือนตุลาคม

นางเพชรรัตน์ สินอวย ผู้อำนวยการกลุ่มงานพัฒนาระบบรายได้และค่าจ้างขั้นต่ำ กล่าวว่า ในส่วนของกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่ไม่มีการปรับนั้น แรกทีเดียวในส่วนของ จ.สมุทรปราการได้ขอปรับเพิ่มอีก 2 บาท แต่คณะกรรมการค่าจ้างกลางไม่เห็นด้วย แต่จังหวัดอื่นๆ นั้น เนื่องจากในครั้งที่ผ่านมาได้มีการขอปรับค่าจ้างเพิ่มขึ้น 8 บาท แต่คณะกรรมการค่าจ้างได้ให้มากกว่าที่ขอมา 1 บาท ดังนั้นในปีนี้คณะกรรมการจึงเห็นว่าไม่ควรปรับให้กับ กทม.และปริมณฑล

 

แหล่งข่าว : เครือมติชน
ลงวันที่ 02/08/2006 14:38:51
จำนวนผู้ชม 1168
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ