SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


คลังลั่นยุบรัฐวิสาหกิจเฉพาะที่ขาดทุนซ้ำซาก

คลังลั่นยุบรัฐวิสาหกิจเฉพาะที่ขาดทุนซ้ำซาก | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

โพสต์ทูเดย์ — “ไชยยศ” สั่งสำนักรัฐเขย่าล้างขาดทุน 5 รัฐวิสาหกิจ 2.5 แสนล้าน เสนอแผนขั้นเด็ดขาดหากไม่ไหวให้ยุบทิ้ง เพื่อที่จะไม่ได้เป็นภาระกับรัฐบาลอีกต่อไป

นายไชยยศ สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า รัฐวิสาหกิจ 5 แห่ง ประกอบด้วย การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) การรถไฟขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) องค์การฟอกหนัง และบรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่มีปัญหาขาดทุนมาก และเป็นภาระรัฐต้องกับเงินงบประมาณไปอุดหนุนการขาดทุน จึงต้องการให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ทำแผนชนิดเขย่าแรงๆ ให้เกิดการเปลี่ยนที่ดีขึ้น หากไม่ดีขึ้นก็คงจะต้องยุบทิ้ง ซึ่งทาง สคร. จะมารายงานแผนในไม่ช้านี้

นายไชยยศ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้พยายามแก้ไขปัญหาของรัฐวิสาหกิจทุกๆ ด้าน เช่น ผ่อนผันการจัดซื้อจัดจ้างแบบอีออกชันให้คล่องตัว ทำให้การเบิกจ่ายในช่วง 1 เดือนเศษที่ผ่านมาดีขึ้น มีการเบิกจ่ายมากกว่า 40% และเชื่อว่าทั้งปีงบประมาณจะเบิกจ่ายได้ไม่น้อยกว่า 86% ของงบลงทุนรัฐวิสาหกิจ

แหล่งข่าว สคร. กล่าวว่า จะเสนอแผนการล้างหนี้ของรัฐวิสาหกิจทั้ง 5 แห่ง กว่า 2.5 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นของรัฐวิสาหกิจใหญ่ 3 แห่ง คือ ร.ฟ.ท. ขสมก. และ รฟม.ก่อน โดยปัจจุบัน ร.ฟ.ท.มีการขาดทุนปีละ 6.5 พันล้านบาท มีขาดทุนสะสมรวม 5 หมื่นล้านบาท มีหนี้จากเงินบำนาญพนักงานอีก 5 หมื่นล้าน รวมเป็น 1 แสนล้านบาท แต่ ร.ฟ.ท.มีที่ดินจำนวนมากยังไม่พัฒนาในเชิงพาณิชย์เต็มที่ รวมทั้งการบริหารการเดินรถไฟที่เน้นขนส่งคนไม่เน้นขนส่งสินค้า ซึ่งมีรายได้ดีกว่า

ทั้งนี้ ทาง สคร. จะเสนอแผนให้ ร.ฟ.ท.นำที่ดินมาให้กระทรวงการคลัง ส่งให้บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ บริหารในเชิงพาณิชย์ เป็นการแลกกับการใช้หนี้ของ ร.ฟ.ท.ที่มีอยู่ ซึ่งที่ผ่านมา ได้รับการปฏิเสธจาก ร.ฟ.ท. และกระทรวงคมนาคมมาตลอด แต่ สคร.ยังเห็นว่าเป็นแผนที่มีความเป็นไปได้ในการล้างขาดทุนมากที่สุด

สำหรับ ขสมก. เมื่อกระทรวงการคลังล้างหนี้ให้ 4 หมื่นกว่าล้านบาท และมีการขาดทุนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปีหากไม่มีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งแผนที่จะเสนอให้นายไชยยศ ต้องให้ ขสมก.แยกบริษัทเพื่อการเดินรถออกมาจาก ขสมก. และตัวขสมก.ดูแลกำกับการเดินรถแทน

ทางด้าน ร.ฟ.ท. ปัจจุบันเป็นหนี้สะสม 9 หมื่นล้านบาท จากการสร้างอุโมงค์ หากรัฐรับล้างหนี้ให้ ก็ต้องให้ทาง ร.ฟ.ท.ปรับโครงสร้างทางการเงินใหม่ เพื่อให้รายได้พอกับรายจ่ายและมีกำไรในที่สุด หนี้ของ รฟม. เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ เพราะเกิดจากการสร้างอุโมงค์ เป็นโครงสร้างพื้นฐาน หากกระทรวงการคลังไม่เข้าไปรับหนี้ในส่วนนี้ ไม่มีทางที่ รฟม.จะใช้หนี้ได้เลย เพราะสัญญาที่จ้างบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ มาบริหารให้ จะจ่ายรายได้ให้ รฟม. ในปีที่ 11 ในอัตราเริ่มต้น 1% ของผลประโยชน์ที่ได้รับ ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยมาก

 

 

แหล่งข่าว  : โพสต์ทูเดย์
ลงวันที่ 24/07/2006 23:33:10
จำนวนผู้ชม 1960
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ