SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เตือน"สปส."ทบทวน บัตรเครดิตซื้อของ หวั่นแค่ใช้"หาเสียง"!

เตือน"สปส."ทบทวน บัตรเครดิตซื้อของ หวั่นแค่ใช้"หาเสียง"! | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับปธ.กก.สมานฉันท์แรงงานไทยเตือน"สปส." ทบทวนให้แบงก์ออกบัตรเครดิตผู้ประกันตนซื้อสินค้าราคาถูก หวั่นแค่หาเสียง เอาใจแรงงานบางกลุ่ม ผลประโยชน์ตกกับห้าง

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย เปิดเผยถึงกรณีสำนักงานประกันสังคม (สปส.) จะร่วมมือกับธนาคารพาณิชย์ และห้างสรรพสินค้าชื่อดังปล่อยเงินกู้โดยวิธีออกบัตรเครดิตให้กับผู้ประกันตน วงเงิน 15,000 บาทต่อคน เพื่อนำไปซื้อสินค้าอุปโภค บริโภคในราคาถูก ว่า อยากให้ สปส.พิจารณาให้ดี และควรถามความเห็นจากผู้ประกันตนให้รอบคอบ เพราะไม่อยากให้เรื่องนี้เป็นการเอาใจผู้ใช้แรงงานบางกลุ่ม หรือทำเพื่อหาเสียงของนักการเมืองเท่านั้น ที่สำคัญวันนี้เศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะตกต่ำ ซึ่งในปี 2550 หากใครต้องเป็นหนี้เงินกู้ก็ต้องแบกรับภาระดอกเบี้ยหนัก ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้ สปส.ทบทวน จะทำอะไรก็ขอให้คิดถึงวัตถุประสงค์ของการตั้งกองทุนที่มุ่งเน้นการให้สิทธิประโยชน์ 7 กรณี

"ดิฉันเชื่อว่าโครงการนี้ ผลประโยชน์จะตกกับอยู่กับห้างสรรพสินค้ากับธนาคารพาณิชย์มากกว่าผู้ประกันตน นอกจากนี้ ยังทราบว่า สปส.ยังให้สิทธิกับนายจ้างเข้าร่วมโครงการนี้ด้วยโดยนำใบเสร็จที่จ่ายเงินสมทบให้กับลูกจ้างมาเป็นส่วนลดเพื่อซื้อสินค้าราคาถูกในโครงการดังกล่าว" น.ส.วิลไวรรณกล่าว และว่า ถ้าถามว่าระหว่างสินค้าราคาถูกกับความมั่นคงของกองทุนประกันสังคมในระยะยาว ผู้ประกันตนจะต้องเลือกความมั่นคงมาก่อน เพราะไม่ต้องการแค่ประโยชน์เฉพาะหน้า แล้วต้องตกเป็นเครื่องมือให้นักการเมืองอ้างได้ว่าทำเพื่อผู้ประกันตน

ด้านนายไพโรจน์ สุขสัมฤทธิ์ เลขาธิการ สปส. กล่าวว่า เรื่องนี้ผู้ประกันตนไม่ควรมองว่าผลประโยชน์ตกอยู่กับห้างสรรพสินค้า เพราะเป็นการมองมุมเดียว หากพิจารณาให้ดีจะเห็นได้ว่าผลประโยชน์จะตกกับทุกฝ่าย โดยห้างก็จะได้กลุ่มลูกค้าชั้นดีจากผู้ประกันตน 8.8 ล้านคน ขณะเดียวกัน ผู้ประกันตนก็ได้ซื้อของถูกคุณภาพดี

นายไพโรจน์กล่าวว่า ขณะนี้มีห้างสรรพสินค้าที่ตอบรับเข้าร่วมโครงการเพิ่มเติมอีก 3 แห่ง จากเดิม 8 แห่ง ขณะนี้รวมแล้ว 11 แห่ง ได้แก่ ท็อปส์ซุปเปอร์มาร์เก็ต เซเว่น-อีเลฟเว่น ทุกสาขา เครือสหพัฒนพิบูลย์ จำกัด ฯลฯ ทั้งนี้ ยืนยันว่า โครงการนี้ สปส.ไม่ได้นำเงินกองทุนไปฝากไว้กับธนาคารเพื่อนำเงินไปปล่อยกู้จึงไม่มีความเสี่ยง แต่วิธีการเกิดจากการที่ สปส.เชิญผู้บริหารทั้งห้างสรรพสินค้าและธนาคารมาขอความร่วมมือ ซึ่งธนาคารส่วนใหญ่ให้การตอบรับด้วยดี ให้ความเกรงใจ เนื่องจากธนาคารเหล่านี้มีเงินฝากของ สปส.อยู่ถึง 1 หมื่นล้าน

"เรื่องนี้ประกันสังคมไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว แต่ผู้ประกันตนกลับได้ผลประโยชน์มากมาย เราแค่ทำหน้าที่นายหน้าเจรจาให้ลดสินค้าและให้ธนาคารปล่อยกู้ โดยที่รัฐบาลจะให้ส่วนลดภาษีกับห้างที่ให้ความร่วมมือ ซึ่งขณะนี้ห้างอยู่ระหว่างการปรับบาร์โค้ดสินค้า 9 รายการ ให้กับกลุ่มผู้ประกันตน" เลขาฯ สปส.กล่าว

 

แหล่งข่าว ; เครือมติชน
ลงวันที่ 12/07/2006 00:35:33
จำนวนผู้ชม 1327
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ