SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สปส.ถกเครียดซื้อตึกวัฏจักรส่อผิดกฎหมาย

สปส.ถกเครียดซื้อตึกวัฏจักรส่อผิดกฎหมาย | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

ประธานบอร์ด สปส. ถกเครียดฝ่ายกฎหมาย ลั่นสอบแน่โครงการฉาวซื้อตึกวัฏจักรแพงเกินจริง ระบุเรื่องยังมาไม่ถึง วอนสื่อช่วยจี้ สปส.ส่งเรื่องด่วน ด้านที่ปรึกษากฎหมาย ข้องใจสปส.ตั้งโครงการไม่เคลียร์หลายประเด็น

เมื่อวานนี้ (19 มิ.ย.) นายสุรินทร์ จิรวิศิษฎ์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการสำนักงานประกันสังคม หารือร่วมกับ นายมนูญ ปุญญกริยากร ที่ปรึกษากฎหมายระดับ 10 ถึงกรณีสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ขออนุมัติเงินกองทุนจำนวน 500 ล้านบาทจัดซื้อที่ดินและอาคารวัฏจักร เขตตลิ่งชัน เพื่อสร้างเป็นสำนักงานประกันสังคมเขต 6 และศูนย์ฝึกอบรม แต่ปรากฏว่า โครงการดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์เพราะซื้อผ่านบริษัทเอกชน ทำให้ สปส.ต้องจ่ายเงินในราคาที่สูงกว่าราคาขายทอดตลาดกว่า 200 ล้านบาทนั้น

นายสุรินทร์ กล่าวว่า ขณะนี้ สปส.ยังไม่ส่งรายละเอียดของโครงการดังกล่าวมาที่ตน จึงไม่สามารถพูดอะไรได้มาก แต่ยืนยันได้ว่าถ้าโครงการนี้ไม่โปร่งใสจริง ตนก็พร้อมที่จะขวาง เบื้องต้นได้สั่งการให้ผู้อำนวยการกองคลัง และผู้อำนวยการกองกฎหมายไปพิจารณาข้อกฎหมายเรื่องการประมูลซื้อขายทรัพย์สินไว้แล้ว

นายสุรินทร์ กล่าวต่อว่า ยังไม่สามารถพูดได้ว่าโครงการนี้ไม่โปร่งใสหรือไม่ ตนจึงไม่สามารถวินิจฉัยหรือรายงาน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.แรงงานได้ ขอฝากสื่อมวลชนช่วยตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดเพื่อเร่งให้ สปส.เสนอเรื่องเข้ามาที่กระทรวงให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะได้ยกมาพิจารณาและตอบคำถามต่อสังคมให้หายข้องใจ

“ถามว่าโครงการนี้มีความน่าเคลือบแคลงอย่างไร ผมบอกไม่ได้ แต่รู้แค่ว่าฝนตั้งเค้ามาแล้วได้มีการผ่านบอร์ดมาแล้ว แต่ในเมื่อฟุตบอลยังไม่เข้าเท้าผม ผมก็ยังทำอะไรไม่ได้มาก อย่างไรก็ตามก็มีข้อสังเกตว่าโครงการที่มีราคาสูง 100 ล้านบาท ถือเป็นอำนาจของปลัดกระทรวง ผมก็ต้องไปถามว่าเป็นนโยบายของท่านหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ก็จบ แต่ถ้าปลัดบอกว่าให้ดูตามเนื้อผ้าข้อเท็จจริง ก็ต้องให้ฝ่ายกฎหมายไปดูรายละเอียด” นายสุรินทร์ กล่าว

ขณะที่ นายมนูญ ที่ปรึกษากฎหมายระดับ 10 กล่าวว่า การจัดซื้ออาคารวัฏจักรครั้งนี้ประเด็นที่ต้องพิจารณาก็คือ การคัดค้านของกระทรวงการคลังและสำนักงบประมาณ ถ้า สปส.จะเดินหน้าซื้อก็ต้องชี้แจงรายละเอียดทั้งหมดให้ได้ จริงอยู่แม้ว่าการจัดซื้อจะเป็นอำนาจของบอร์ด แต่ต้องมีเหตุผลว่าทำไม สปส.จึงไม่ซื้อเองโดยตรงจะอ้างว่าระเบียบไม่อนุญาตก็ไม่น่าจะใช่ เพราะเคยมีตัวอย่างการประมูลรถจากกรมศุลกากร ยังเปิดช่องให้ข้าราชการเข้าไปประมูลได้

นอกจากนี้ สปส.ยังต้องตอบคำถามให้ได้ว่าการซื้อตึกดังกล่าวได้ใช้พื้นที่คุ้มค่าแค่ไหน ไม่ใช่ซื้อเกินรวมทั้งเมื่อถือแล้ว สิทธิในการเช่าเป็นของใคร ถ้ากลายเป็นว่าตกเป็นของกรมธนารักษ์ กองทุนก็จะไม่ได้ประโยชน์อะไร

“ผมมีคำถามที่เป็นข้อกฎหมายเยอะมากกำลังรอให้เรื่องมาถึง เพราะเงินไม่ใช่บาทสองบาท เพราะถ้าตั้งเรื่องแล้วไม่ศึกษาให้ดี ผลกระทบที่ตามมามันมีมาก อย่างไรก็ตามการสอบถามไม่แน่ใจว่าผมจะได้ความจริง 100% หรือไม่” นายมนูญ กล่าว

 

 

แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ
ลงวันที่ 23/06/2006 12:28:01
จำนวนผู้ชม 1383
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ