SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ผู้นำแรงงานขู่ถึงติดคุก เซ็นซื้อ"ตึกสปส."แพง

ผู้นำแรงงานขู่ถึงติดคุก เซ็นซื้อ"ตึกสปส."แพง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับสปส.ตกเป็นข่าวรายวันปัญหาความโปร่งใส ล่าสุดผู้นำแรงงานลั่นกัดไม่ปล่อย กรณีจัดซื้อตึก 500 ล้าน ในราคาแพง ฮึ่มใครลงนามมีสิทธิติดคุก ปลัดแรงงานอ้างไม่ทราบเรื่อง ไม่เห็นรายงาน ปัดไม่มีใบสั่งนักการเมือง

ความคืบหน้ากรณีที่คณะกรรมการ (บอร์ด) ประกันสังคม (สปส.) อนุมัติโครงการจัดซื้อที่ดินและอาคารวัฏจักร เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ วงเงิน 500 ล้านบาท โดยแยกเป็นค่าซื้อที่ดินและอาคาร 389 ล้านบาท และค่าปรับปรุงอาคาร 111 ล้านบาท แต่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าการจัดซื้อครั้งนี้อาจไม่มีความโปร่งใส เนื่องจากเป็นการจัดซื้อต่อมาจากบริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เซเว่น จำกัด ซึ่งประมูลที่ดินและอาคารดังกล่าวมาจากกรมบังคับคดีในราคาไม่ถึง 200 ล้านบาท ทำให้ได้กำไรจากการขายที่ดินและอาคารให้ สปส.อย่างมหาศาล และสงสัยกันว่าการซื้อขายครั้งนี้อาจมีเบื้องหลังจากใบสั่งของนักการเมือง

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการประกันสังคม ให้สัมภาษณ์ว่า ยังไม่เห็นเรื่องนี้เพราะยังไม่มีการรายงานมาถึง แต่ก่อนหน้านี้มอบหมายให้นายสุรินทร์ จิรวิศิษฏ์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้ากลุ่มภารกิจซึ่งดูแล สปส.ทำหน้าที่ประธานบอร์ดแทน หากโครงการนี้ไม่โปร่งใสก็พร้อมเข้าไปตรวจสอบ เรื่องใดไม่โปร่งใสก็จะไม่ปล่อยทิ้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข่าวว่ามีใบสั่งจากนักการเมืองให้เร่งลงนามในเรื่องนี้ นายสมชายกล่าวว่า ไม่มี และผ่านงานปลัดมาหลายปีแล้ว ไม่เคยมีใครสั่งทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และเชื่อว่าในฝ่ายการเมืองเองก็เช่นกัน คงไม่มีใครต้องการทำในเรื่องที่ไม่โปร่งใส แต่หากมีปัญหาขึ้นมาก็ต้องเข้าไปดูแลกัน

ด้านนายพนัส ไทยล้วน ประธานสภาองค์การลูกจ้างแรงงานแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เชื่อว่าโครงการนี้อาจไม่โปร่งใส เป็นไปได้อย่างไรที่ซื้อแพงจนทำให้เอกชนได้กำไรไปมหาศาล และสงสัยว่าจะมีการใช้เงินผิดหรือไม่ แต่การจะอ้างมติบอร์ดเพียงอย่างเดียวคงไม่ถูก เพราะทราบว่าในที่ประชุมก็มีกรรมการหลายคนที่ไม่เห็นด้วย แต่ สปส.ก็ยังดำเนินการต่อ

"ผมเชื่อว่าคนที่ทำหน้าที่ประธานบอร์ดคงไม่มีใครกล้าลงนาม เพราะใครลงนามอาจมีสิทธิติดคุกได้ ผมไม่รู้ว่าเบื้องหน้าเบื้องหลังเป็นอย่างไร รู้แต่ข้อเท็จจริงที่มีการซื้อแพง เรื่องนี้เราไม่ปล่อยให้ผ่านไปแน่ สปส.ต้องให้คำตอบได้" นายพนัสกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบข้อมูลของบริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เซเว่น จำกัด พบว่าจดทะเบียนก่อตั้งบริษัทเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2545 โดยตั้งอยู่ที่ซอยปรีดี พนมยงค์ 40 ถนนสุขุมวิท 71 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ เริ่มด้วยทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท และเพิ่มเป็น 30 ล้านบาทเมื่อปี 2547 และเปลี่ยนแปลงทุนจดทะเบียนอีกครั้งเป็น 40 ล้านบาทในปี 2548 แต่ที่น่าสนใจคือมีการเพิ่มทุนครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2549 เป็น 240 ล้านบาท

ขณะที่ รศ.ดร.ณรงค์ เพชรประเสริฐ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ขอตั้งข้อสังเกตว่าการซื้อครั้งนี้เป็นการใช้เงินที่สูงเกินเหตุ อีกอย่างหนึ่งการดำเนินการทุกอย่างผู้ประกันตนไม่ได้รับรู้เรื่องแม้แต่น้อย ทั้งที่เป็นเจ้าของเงินกองทุน สปส.พยายามบอกว่าทุกขั้นตอนผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ด) แล้วถามว่าปัจจุบันบอร์ดฝ่ายลูกจ้างมีที่มาอย่างไร และมีสิทธิที่จะพูดหรือออกความเห็นใดๆ หรือไม่ นอกจากนี้การดำเนินการซื้อตึกครั้งนี้เป็นการเสี่ยง เพราะว่าเมื่อซื้อมาแล้วนั้นตึกดังกล่าวไม่ได้เป็นของกองทุนประกันสังคม เนื่องจากเป็นการซื้อโดย สปส. ซึ่งมีการบริหารในรูปแบบของสถาบัน แตกต่างกับกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เพราะเป็นการทำนิติกรรมภายใต้เงื่อนไขของกองทุนโดยตรง

"ผมอยากรู้ว่าทำไม สปส.ต้องทุ่มเงินมากมาย ซื้อตึกนี้เป็นเงินที่สูงเกินความจำเป็น ซื้อมาแล้วก็ไม่ใช่ตกเป็นของกองทุนเสี่ยงที่ทรัพย์สินจะเสียหาย ถามว่ามีหลักประกันอะไรที่เป็นหลักประกันว่าเมื่อซื้อไปแล้วนั้นตึกนี้จะตกเป็นของกองทุน มีอะไรที่แอบแฝงไปมากกว่านั้นหรือไม่" รศ.ดร.ณรงค์กล่าว

รศ.ดร.ณรงค์ได้กล่าวถึงกรณีที่ สปส.มีโครงการที่จะซื้อหุ้นของธนาคารไทยธนาคารเพื่อจัดทำเป็นธนาคารแรงงานว่า ไม่สมควรอย่างยิ่งเพราะไทยธนาคารนั้นเป็นธนาคารพาณิชย์ การดำเนินการทุกอย่างอยู่ในกฎหมายของธนาคารพาณิชย์ อนุญาตให้คนทุกคนมาทำธุรกรรมทางการเงินได้ แต่ สปส.จำเป็นต้องดำเนินการในรูปแบบธนาคารเพื่อแรงงานโดยเฉพาะ อนุญาตให้ผู้ประกันตนเท่านั้นที่จะทำธุรกรรมทางการเงินได้

 

 

แหล่งที่มา : เครือมติชน
ลงวันที่ 19/06/2006 16:01:13
จำนวนผู้ชม 1236
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ