ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ค้านรบ.ดึงกองทุนประกันฯแจกคนงาน

ค้านรบ.ดึงกองทุนประกันฯแจกคนงาน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ โครงการเผยแพร่ความรู้การพัฒนาระบบสวัสดิการ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน จัดงานสัมมนาเรื่อง "ทิศทางการบริหารกองทุนประกันสังคม ผู้ประกันตนได้รับประโยชน์จริงหรือ โดย รศ.ดร.ณรงค์ เพ็ชรประเสริฐ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลให้คณะกรรมการกฤษฎีกาไปดูข้อกฎหมายเพื่อที่จะนำเงินกองทุนประกันสังคมมาใช้เพื่อเป็นสวัสดิการแก่ผู้ใช้แรงงาน เนื่องจากไม่มีเงื่อนไขของกองทุนประกันสังคมที่ให้นำเงินกองทุนไปใช้เป็นสวัสดิการ ส่วนที่มีกระแสว่ารัฐบาลจะนำเงินประกันสังคมไปทำคูปอง 300 บาท/คน/เดือนให้ผู้ที่มีรายได้น้อยกว่า 7,000 บาทนั้น รัฐบาลได้ถามผู้ประกันตนทุกคนแล้วหรือยัง ผู้ประกันตนที่เป็นพนักงานชั้นกลางไม่เดือดร้อนหรือ

"การช่วยเหลือที่ดีที่สุดตอนนี้ก็คือการปรับขึ้นค่าจ้างให้ เพราะว่าเงินส่วนนี้เป็นเงินภาษีของรัฐบาล ที่นายจ้าง ลูกจ้าง คนทั่วไปร่วมกันจ่าย ส่วนเงินประกันสังคมนั้นเป็นเงินออมของผู้ประกันเขาเอาไว้ใช้ในยามเจ็บป่วย ชราภาพ ว่างงาน ตกงาน ถ้าเอาไปให้ในรูปแบบของสวัสดิการถือว่าเป็นการให้แบบขาดเรียกคืนไม่ได้ ถ้าอยากจะช่วยคนงานจริงๆ รัฐบาลน่าที่จะประกาศลดอัตราการส่งเงินสมทบเข้ากองทุนน่าจะดีกว่า" รศ.ดร.ณรงค์กล่าว และว่า รัฐบาลคิดแต่จะหาเสียงอย่างเดียวไม่ได้ คิดแต่จะเอาเงินคนงาน แต่เคยช่วยเหลือคนงานบ้างหรือเปล่า เชื่อแน่ว่าผู้ประกันตนยอมรับไม่ได้

รศ.ดร.ณรงค์กล่าวว่า กองทุนประกันสังคมเป็นกองทุนของลูกจ้าง ดังนั้น ลูกจ้างควรผลักดันให้กองทุนเป็นอิสระ ไม่ขึ้นกับหน่วยงานราชการคล้ายกับกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ที่เป็นกองทุนอิสระ เพราะจะทำให้สามารถจ้างนักบริหารมืออาชีพได้ หากกองทุนประกันสังคมจะตั้งธนาคาร กองทุนจะต้องเป็นอิสระก่อน

น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (ครสท.) กล่าวว่า ครสท.ยืนยันที่จะยังคงเรียกร้องให้ปรับขึ้นค่าจ้างเป็นวันละ 233 บาท หรือ 7,000 บาทต่อเดือน ส่วนสวัสดิการนั้นเป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องให้กับประชาชนทั่วไปอยู่แล้ว และไม่เห็นด้วยที่จะมานำเงินกองทุนประกันสังคมไปใช้ เพราะไม่ใช่เงินภาษีและเงินนี้ผู้ประกันตนทุกคนเก็บมาจากหยาดเหงื่อแรงงานของตนอยู่แล้ว รัฐบาลทำอย่างนี้เป็นการแบ่งแยกสำหรับคนงานกับคนทั่วไป ต้องการที่จะเอาใจคนกลุ่มหนึ่งแต่กลับลืมคนอีกกลุ่มหนึ่ง

 

แหล่งข่าว : เครือมติชน
ลงวันที่ 06/06/2006 09:36:37
จำนวนผู้ชม 1121
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563

ผู้ใช้งาน 54734 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128470 คน