SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


"ลูกจ้าง"ถล่มสปส.ผลาญงบทัวร์นอก4ปีสิ้นเปลือง20ล้าน

"ลูกจ้าง"ถล่มสปส.ผลาญงบทัวร์นอก4ปีสิ้นเปลือง20ล้าน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

คณะกรรมการแรงงานสมานฉันท์แรงงานไทย สับเละสำนักงานประกันสังคม ผลาญเงินไปดูงานเมืองนอก 4 ปี 20 ล้าน ถลุงเบี้ยประชุมปีละล้าน แฉผู้นำแรงงานบางคนซิกแซ็กขอเงินจัดประชุมผี เบิกเงินกินเปล่า

น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (ครสท.) กล่าวถึงปัญหาสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ใช้เงินกองทุนประกันสังคมหลายล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายให้ข้าราชการและบอร์ดประกันสังคมเดินทางไปดูงานต่างประเทศว่า ยังไม่มีหน่วยงานไหนตรวจสอบความคุ้มค่าการใช้เงินในลักษณะไปดูงานกึ่งท่องเที่ยวกันอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตาม จากการเก็บรวบรวมข้อมูลของครสท.และมูลนิธิอารมณ์พงศ์พงัน พบว่า ทุกปี สปส.จะกันงบประมาณจากกองทุนประกันสังคม จำนวนหลายล้านบาทเพื่อดูงาน เห็นได้จากในระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม-4 พฤศจิกายน 2547 คณะกรรมการ (บอร์ด) ประกันสังคม ใช้เงินจำนวน 11.1 ล้านบาท ดูงานประเทศเยอรมนีและฝรั่งเศส หรือวันที่ 10-17 กันยายน 2548 บอร์ดประกันสังคมเดินทางไปดูงานที่ประเทศนอร์เวย์ ใช้เงินจำนวน 3.2 ล้านบาท

น.ส.วิไลวรรณ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้จำเป็นต้องมีการตรวจสอบการทำงานของสำนักงานประกันสังคมว่า เป็นการสิ้นเปลืองหรือไม่มีความคุ้มค่าอย่างไร ตั้งแต่ปี 2545-ปัจจุบัน สปส.ใช้เงินโดยอ้างว่าไปศึกษาดูงานใน 7 ประเทศ เป็นเงินไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท และมีข้อสังเกตด้วยว่าบอร์ดที่เดินทางไปดูงานเป็นบุคคลเดิมๆ โดยเฉพาะกรรมการฝ่ายลูกจ้างบางคนที่ผูกขาดดูงานในต่างประเทศทุกครั้งภายใน 5 ปี

"ครสท.เคยเรียกร้องให้นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน สังคายนาองค์กรประกันสังคมให้มีความโปร่งใส โดยเฉพาะบอร์ดต้องมาจากการเลือกตั้งโดยผู้ประกันสังคม ไม่ใช่แต่งตั้งโดยอำนาจรัฐมนตรี และต้องให้ผู้ประกันตน 5,000 คน ลงชื่อถอดถอนกรรมการประกันสังคมที่มีพฤติกรรมเสื่อมเสียได้

ต้องยอมรับว่าขณะนี้บอร์ดหลายคนมีท่าทีอิงการเมือง บางคนเป็นผู้นำแรงงานเพียงจ้องหาผลประโยชน์ เช่น ขอเงินประกันสังคมจัดประชุมใหญ่สหภาพแรงงานซิกแซ็กตกลงกับร้านอาหาร ออกหลักฐานปลอมให้ดูเหมือนว่ามีผู้เข้าร่วมอบรมจริง จากนั้นจะไปล่ารายชื่อคนงานหลังจากจัดงานเสร็จแล้ว" น.ส.วิไลวรรณ ระบุ

ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย กล่าวด้วยว่า การที่สปส.มีอำนาจอิสระสามารถออกระเบียบกำหนดเบี้ยประชุมและค่าใช้จ่ายตามที่รัฐมนตรีเห็นชอบนั้น ก็เป็นช่องทางการแสวงหาผลประโยชน์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ ตัวอย่างเช่น ตำแหน่งประธานบอร์ดและที่ปรึกษาจะได้เบี้ยประชุมคนละ 2,500 บาทต่อครั้ง กรรมการคนละ 2,000 บาทต่อครั้ง บางครั้งกรรมการบางคนยังได้นั่งควบเป็นอนุกรรมการของสปส.อีกหลายชุด ทำให้รับเบี้ยประชุมได้อีกครั้งละ 1,500 บาท

จากสถิติปี 2544-2548 พบว่า การประชุมกรรมการประสังคมมีประมาณ 17-24 ครั้งต่อปี เสียค่าใช้จ่ายปีละไม่น้อยกว่า 800,000 บาท แต่ปรากฏว่าการทำหน้าที่เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตน กลับไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมาย หนำซ้ำยังมีเรื่องการอนุมัติเอื้อประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

 

แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ
ลงวันที่ 06/06/2006 09:36:00
จำนวนผู้ชม 1300
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ