SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


“สมศักดิ์” ปัดไม่เกี่ยวประกันสังคมบริหาร “เงิน” ไม่โปร่งใส

“สมศักดิ์” ปัดไม่เกี่ยวประกันสังคมบริหาร “เงิน” ไม่โปร่งใส | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ    “สมศักดิ์” ปัดไม่เกี่ยวประกันสังคมบริหาร “เงิน” ไม่โปร่งใส หลังเครือข่ายองค์กรแรงงานนำโดยคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทยจะยื่นฟ้องศาลปกครองหลังวันที่ 4 มิ.ย.นี้เพื่อให้ดำเนินการเอาผิดผู้บริหารสำนักงานประกันสังคม เนื่องจากบริหารเงินกองทุนไม่โปร่งใสและไม่เป็นไปเพื่อประโยชน์ของผู้ประกันตน
       
       นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีเครือข่ายองค์กรแรงงานนำโดยคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทยจะยื่นฟ้องศาลปกครองหลังวันที่ 4 มิ.ย. 2549 เพื่อให้ดำเนินการเอาผิดผู้บริหารสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เนื่องจากบริหารเงินกองทุนไม่โปร่งใสและไม่เป็นไปเพื่อประโยชน์ของผู้ประกันตนว่า เป็นเรื่องของข้าราชการประจำไม่เกี่ยวกับตนแต่อย่างใด ถ้าอยากรู้ต้องไปถามผู้บริหาร สปส.เอง
       
       อย่างไรก็ตามแม้โครงการบัตรส่วนลดซื้อสินค้าซึ่งใช้เงินกว่า 16 ล้านบาทจะมาจากแนวคิดของตน แต่เมื่อให้นโยบายไปแล้ว สปส.ต้องดำเนินการในกรอบหรือระเบียบของกฎหมาย รวมทั้งจะต้องชี้แจงให้สังคมเข้าใจด้วย
       
       นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีการให้ความช่วยเหลือคนงานที่มีรายได้ต่ำกว่าเดือนละ 7,000 บาทตามนโยบายของพ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีนั้น ตนได้มอบหมายให้สปส. หาแนวทางการช่วยเหลือด้านสวัสดิการอื่นทดแทนการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำโดยให้ได้ข้อสรุปเร็วที่สุดเพื่อที่จะนำเสนอต่อนายกฯ ในวันศุกร์นี้
       
       ทั้งนี้ตนเห็นว่าการขึ้นค่าจ้างปีที่แล้วปรับไปแล้ว 2 ครั้ง ถ้าหากปีนี้ต้องขึ้นอีก 2 ครั้ง นายจ้างคงอยู่ไม่ไหว ปิดกิจการกันหมด เนื่องจากนายจ้างต้องแบกภาระผลกระทบเช่นกัน อย่างไรก็ตามตนคิดว่าจะยืดระยะเวลาการปรับค่าจ้างออกไปจนถึงสิ้นปี 2549 แล้วค่อยปรับใหญ่ทีเดียว
       
       ด้านนายไพโรจน์ สุขสัมฤทธิ์ เลขาธิการ สปส. กล่าวว่า การใช้เงินกองทุนของ สปส.เป็นไปด้วยความโปร่งใส เนื่องจากได้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการประกันสังคม และเป็นเรื่องดีหากจะมีการฟ้องร้องเกิดขึ้นจะได้ช่วยกันตรวจสอบข้อมูลให้กลุ่มผู้ใช้แรงงานทุกฝ่ายได้รับรู้และรักษาผลประโยชน์ของเงินกองทุน ตนเข้าใจดีว่าการบริหารเงินกองทุนเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน อย่างการใช้เงิน 16 ล้านบาททำบัตรส่วนลดความจริงเป็นเงินในส่วนของประชาสัมพันธ์และเครื่องครุภัณฑ์ ซึ่งโครงการนี้ลงทุนครั้งเดียวแต่ใช้ได้ตลอดไป ขณะนี้มีร้านค้าสมัครเข้าร่วมโครงการแล้ว 7,000 แห่ง
       
       นายไพโรจน์กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีการใช้เงินจำนวน 20 ล้านบาท จัดคอนเสิร์ตโครงการรณรงค์ปราบยาเสพติดสมันนายสุวัจน์ ลิปตวัลลภ เป็นรมว.แรงงานนั้นเป็นการพูดที่เกินจริง เพราะเงินส่วนนี้ใช้เป็นค่าอบรมบำบัดผู้ติดยา เรื่องการจัดคอนเสิร์ตทางบริษัทแกรมมี่เป็นคนจัดการ นอกจากนี้การที่สปส.อนุมัติเงิน 1 ล้านบาท ซื้อเสื้อแจกวันแรงงานแห่งชาติก็เป็นสิ่งที่คนงานขอมาเองอีกทั้งทำให้ สปส.มีโอกาสติดโลโก้ประชาสัมพันธ์สำนักงานไปด้วย
       
       “หากจะให้สปส.นำเงินจากกองทุนประกันสังคมมาจ่ายให้คนงานคงทำไม่ได้ ต้องการให้รัฐบาลไปหาเงินในส่วนอื่นจะดีกว่า เพราะวันนี้ สปส.ขยับทำอะไรก็ถูกคัดค้านมองว่าการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้น สปส.ขอรับเป็นหน่วยงานที่ดูแลฐานข้อมูลในการจ่ายเงินให้กับคนงานที่มีรายได้น้อย เนื่องจากมีฐานข้อมูลผู้ประกันตน 8.5 ล้านคนอยู่แล้วไม่ต้อง ทั้งนี้ผมขอยืนยันได้เลยว่าไม่ต้องห่วงเรื่องการใช้เงินหรอก เราอะไรโปร่งใสตลอด ถ้าไม่เชื่อไปดูกฎหมายประกันสังคมได้เลย ใครอยากฟ้องทำได้เลย ผมพร้อมชี้แจงอยู่แล้ว ”นายไพโรจน์กล่าว
       
       นายไพโรจน์ยังกล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการแพทย์อนุมัติเพิ่มเงินเหมาจ่ายรายหัวค่าคลอดบุตรอีก 1,600 บาทให้กับโรงพยาบาลในเครือ สปส.ว่า มติดังกล่าวถูกคณะกรรมการประกันสังคมคัดค้านและไม่อนุมัติให้ผ่านไปแล้ว เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่ตกลงไว้หัวละ 12,000 บาทเป็นเงื่อนไขที่กำหนดให้รักษาพยาบาลรวมไปถึงการบริบาลทารกแล้ว จึงไม่เข้าหลักเกณฑ์ที่จะมาเรียกร้องได้แต่ต้องรับผิดชอบเองโดยเฉพาะโรงพยาบาลเอกชน และที่สำคัญเมื่อ สปส.กับโรงพยาบาลได้ทำสัญญาร่วมกันและออกประกาศเป็นที่ชัดเจนโรงพยาบาลจึงไม่สามารถอ้างสิทธิการขาดทุนได้อีก

 

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
ลงวันที่ 01/06/2006 11:37:30
จำนวนผู้ชม 1123
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ