SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


โพลชี้พนักงานหญิงดาวน์โหลดสปายแวร์มากกว่า

โพลชี้พนักงานหญิงดาวน์โหลดสปายแวร์มากกว่า | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ    ในขณะที่ “สปายแวร์” มักจะสร้างความน่ารำคาญใจให้กับฝ่ายไอทีเป็นอย่างมาก แม้จะบอกกล่าวให้พนักงานที่ใช้คอมพิวเตอร์ระวังในเรื่องนี้มันก็ไม่ได้ช่วยอะไร ซึ่งจากผลสำรวจล่าสุดระบุว่า การตอบสนองความสนใจในเรื่องเซ็กส์กับความกลัวในเรื่องของความปลอดภัยในการใช้คอมพิวเตอร์มีความแตกต่างกันในหญิง และชาย
โดยเฉพาะพนักงานหญิงจะมีสถิติการดาวน์โหลดสปายแวร์ในที่ทำงานมากกว่าพนักงานชาย ซึ่งจากผลสำรวจพบว่า พนักงานหญิงติดต่อฝ่ายไอทีให้ช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวมากกว่าพนักงานชาย

นอกจากนี้ยังพบว่า พนักงานชายชอบท่องเว็บไซต์ไปในเรื่องส่วนตัวมากกว่าผู้หญิง อีกทั้งยังใช้เวลาส่วนใหญ่ในการท่องเว็บมากกว่า และหลากหลายเว็บไซต์ รวมถึงเว็บไซต์ที่ล่อแหลมต่อการโดนเล่นงานจากโค้ดอันตรายต่างๆ ด้วย ข้อมูลดังกล่าวอ้างอิงจากรายงานสำรวจประจำปีในประเด็น Web@Work (การใช้เว็บในที่ทำงาน) ที่จัดทำขึ้นโดยบริษัทเว็บเซนส์ และแฮริส อินเตอร์แอคทีฟอิงค์

ในจำนวนทั้งหมดของผู้ที่เข้าร่วมในการทำสำรวจพบว่า 92% ของผู้จัดการด้านไอทีประเมินว่า องค์กรของพวกเขาติดสปายแวร์ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา (เทียบกับปีก่อน 93%) และเกือบจะหนึ่งในห้าขององค์กร (ประมาณ 17%) จะติดสปายแวร์หลังจากที่พนักงานเปิดโปรแกรมเครื่องมือแฮค หรือคีย์ล็อกเกอร์ (โดยไม่รู้ตัว) ขึ้นในเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของบริษัท ซึ่งตัวเลข % ดังกล่าว เมื่อเทียบกับปีที่แล้วแค่ 12% เท่านั้น

คีย์ล็อกเกอร์ (Keylogger) ได้รับการพิจารณาว่าเป็นสปายแวร์รูปแบบหนึ่ง โปรแกรมประเภทนี้จะซ่อนตัวในการทำงานด้วยการคอยบันทึกการกดแป้นพิมพ์ และหน้าจอของเหยื่อ เพื่อส่งกลับไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ไม่หวังดี โดยผู้บุกรุกจะใช้พวกมันในการขโมยพาสเวิร์ด และข้อมูลสำคัญต่างๆ

จากตัวเลขสถิติการติดสปายแวร์บนคอมพิวเตอร์พบว่า 64% ของพนักงานหญิงจะติดต่อแผนกไอที เพื่อช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว ในขณะที่พบว่า มีพนักงานชายที่ร้องขอความช่วยเหลือแค่ 30% เท่านั้น

จากสาเหตุของการถูกโจมตีด้วยสปายแวร์ รายงานวิจัยดังกล่าวยังพบว่า พนักงานชาย 16% และพนักงานหญิง 8% เคยเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์โป๊ต่างๆ ในระหว่างเวลาทำงาน แต่พนักงานชาย 94% และพนักงานหญิง 95% ปฏิเสธเสียงแข็งว่า ไม่ได้มีความตั้งใจที่จะเข้าไปยังเว็บไซต์โป๊เหล่านั้น อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์เหล่านี้มักจะมีการซ่อนโค้ดอันตรายแทบทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นสปายแวร์ คีย์ล็อกเกอร์ บ็อต และ ฟิชชิ่ง ฯลฯ

นอกจากนี้ ผลสำรวจยังระบุอีกด้วยว่า โดยเฉลี่ย พนักงานชายจะท่องเว็บไซต์ที่ไม่เกี่ยวกับงานประมาณ 2.3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในขณะที่ผู้หญิงจะใช้เวลาดังกล่าว 1.5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

 

แหล่งข่าว : http://www.rssthai.com
ลงวันที่ 22/05/2006 22:56:46
จำนวนผู้ชม 2729
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ