SiamHRM.com

HR ลงประกาศงาน หาคน หางาน ที่นี่
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สปส.แจงมาตรฐานการฝากครรภ์/คลอดบุตรที่ผปต.ต้องรู้

สปส.แจงมาตรฐานการฝากครรภ์/คลอดบุตรที่ผปต.ต้องรู้ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    สปส.แจงมาตรฐานการฝากครรภ์/คลอดบุตรที่ผปต.ต้องรู้


สำนักงานประกันสังคม (สปส.) แจงให้ผู้ประกันตนหญิงตั้งครรภ์รับทราบสิทธิคลอดบุตรใน รพ. ตามบัตรรับรองสิทธิฯ จะได้รับการตรวจทางห้องปฏิบัติการและฉีดวัคซีนตามมาตรฐานการฝากครรภ์และการดูแลหลังคลอดที่ สปส.กำหนดให้
นายไพโรจน์ สุขสัมฤทธิ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า “สปส.ให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสุขภาพความปลอดภัยของแม่และเด็กมาก จึงย้ำเตือนผู้ประกันตนหญิงตั้งครรภ์ควรเข้ารับการฝากครรภ์และคลอดบุตรในโรงพยาบาลตามบัตรรับรองสิทธิฯ ของตนจะดีที่สุดและตรวจสอบด้วยว่าทางโรงพยาบาลให้การรักษาตรงตามมาตรฐานที่สปส.กำหนดไว้หรือไม่ โดยสปส.กำหนดมาตรฐานการฝากครรภ์และการดูแลหลังคลอดให้ผู้ประกันตนหญิงตั้งครรภ์ในมารดาที่มีภาวะปกติ จะได้รับการตรวจทางห้องปฏิบัติการและฉีดวัคซีนป้องกันโรค ดังนี้ การตรวจนับเม็ดเลือดแดง/ขาวและเกร็ดเลือด ,การตรวจกรุ๊ปเลือด , การตรวจหากรุ๊ปเลือด Rh ,การตรวจคัดกรองโรคเอดส์ , การตรวจคัดกรองโรคซิฟิลิส, การตรวจคัดกรองหาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีบางชนิด , การตรวจคัดกรองพาหะโรคโลหิตจาง , การตรวจปัสสาวะ , การฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคบาดทะยัก , การตรวจอัลตราซาวด์เพื่อดูความผิดปกติของครรภ์ อย่างน้อย 1 ครั้ง ทั้งนี้ ผู้ประกันตนจะได้รับยาที่มีคุณภาพมาตรฐานไม่ต่ำกว่าบัญชียาหลักแห่งชาติ และกรณีที่มารดามีความเสี่ยงหรือมีภาวะแทรกซ้อนให้ได้รับการตรวจรักษาตามมาตรฐานทางการแพทย์ ยกเว้นการตรวจโครโมโซม
นอกจากนี้ สปส.ยังได้กำหนดมาตรฐานการดูแลภายหลังการคลอด โดยผู้ประกันตนหญิงตั้งครรภ์จะได้รับการตรวจภายหลังการคลอด 1 ครั้ง และการตรวจหามะเร็งปากมดลูก อีกทั้งสปส.จะรับผิดชอบในการดูแลทารกแรกเกิดที่ไม่มีภาวะผิดปกติ อย่างไรก็ตาม หลังจากที่สปส.ได้ปรับสิทธิกรณีคลอดบุตรจากระบบเดิมที่ให้สิทธิผู้ประกันตนเบิกค่าคลอดบุตรในอัตราเหมาจ่ายได้ครั้งละ 6,000 บาท มาเป็นให้สิทธิผู้ประกันตนหญิงสามารถเข้ารับบริการได้ตั้งแต่การฝากครรภ์จนถึงคลอดบุตรที่สถานพยาบาลตามบัตรรับรองสิทธิฯ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2548 เป็นต้นมา ในช่วงเริ่มต้นมีข้อติดขัดบ้างในด้านความพร้อมหรือมีข้อจำกัดบางประการของสถานพยาบาลที่ไม่สามารถให้บริการได้ตามมาตรฐานที่กำหนด และมีผู้ประกันตนหญิงบางส่วนยังคงต้องการใช้สิทธิเบิกค่าคลอดบุตรในอัตราเหมาจ่ายเช่นเดิม ซึ่งสปส.ไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงพยายามเร่งศึกษาวิจัยเและรวบรวมข้อมูลเพื่อให้ได้ข้อสรุปและแนวทางในการปรับเปลี่ยนรูปแบบความคุ้มครองกรณีคลอดบุตรให้มีความเหมาะสม เป็นไปได้ในทางปฏิบัติ และตรงกับความต้องการของผู้ประกันตนให้ได้มากที่สุด คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือนธันวาคม 2549

ศูนย์สารนิเทศ โทรศัพท์/โทรสาร 0 2956 - 2533-4 www.sso.go.th สายด่วน โทร. 1506


ลงวันที่ 22/05/2006 11:05:03
จำนวนผู้ชม 3581
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 23 เมษายน 2561

ผู้ใช้งาน 51693 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 127933 คน