SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สปส.รื้อระบบ"ทำฟัน-คลอด" ใช้"แบบเก่า"แถมเพิ่มเงินอีก!

สปส.รื้อระบบ"ทำฟัน-คลอด" ใช้"แบบเก่า"แถมเพิ่มเงินอีก! | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

สปส.เตรียมยกเลิกสิทธิผู้ประกันตนทั่ว ปท. กรณี"ทำฟัน-เหมาจ่ายคลอดบุตร"ฟรี หลังถูกวิจารณ์หนักเอื้อประโยชน์ รพ.เอกชนมากกว่าผู้ประกัน เล็งกลับไปใช้แบบเก่า แต่เพิ่มทำฟันครั้งละ 600-1,000 ต่อปี คลอดบุตรครั้งละ 1 หมื่นบาท "เลขาฯ สปส."ปัดนโยบายไม่ได้ล้มเหลว ขอรอสรุปผลสำรวจมิถุนายนก่อนเปลี่ยนแปลงใหม่

นายไพโรจน์ สุขสัมฤทธิ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 11พฤษภาคม ว่าขณะนี้ สปส.กำลังสำรวจข้อมูลความต้องการถึงการใช้สิทธิประโยชน์กรณีการทำฟันฟรี และเหมาจ่ายค่าคลอดบุตรีฟรีของผู้ประกันตนทั่วประเทศ ภายหลังจากที่ได้เปลี่ยนแปลงระบบการให้สิทธิประโยชน์ เนื่องจากที่ผ่านมามีผู้วิพากษ์วิจารณ์ถึงแนวทางดังกล่าวว่าไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกันตน เอื้อประโยชน์ต่อโรงพยาบาลในสังกัดมากเกินไป ซึ่งถ้าผลออกมาว่าผู้ประกันตนต้องการกลับไปใช้อย่างเก่าหรือต้องการใช้รูปแบบอย่างไร สปส.ก็พร้อมที่จะยกเลิกระบบดังกล่าวและพร้อมดำเนินการในแนวทางที่ประชาชนเสนอมา ซึ่งคาดว่าภายในเดือนมิถุนายนนี้จะสามารถสรุปผลออกมา พร้อมกับนำแนวทางไปเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการการแพทย์ของ สปส.อีกครั้ง

"ที่ผ่านมาเราคิดโครงการโดยการเอาคน เอาผลประโยชน์ และความปลอดภัยของผู้ประกันตนเป็นที่ตั้ง แต่คนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ทั้งเรื่องคลอดบุตรโดยทำฟรีทุกอย่าง บอกว่าในแต่ละปีมีคนไปทำคลอดไม่กี่คน และคลอดครั้งหนึ่งไม่ถึงหมื่นบาท โรงพยาบาลได้เงินฟรีๆ 5,000-6,000 บาท นั่นแสดงว่าเขาคิดเรื่องเงินผลกำไรขาดทุนมากกว่า ส่วนเรื่องทำฟันฟรีก็มาอ้างว่าคิวนานเพิ่มภาระหนักของหมอ ซึ่งนั่นไม่ใช่ความผิดของเรา เราเป็นผู้ซื้อบริการ ดังนั้น หมอเองในเมื่อรู้ว่าบุคลากรไม่พอก็ต้องผลิตให้เพียงพอ" นายไพโรจน์กล่าว

นายไพโรจน์กล่าวอีกว่า หลังจากดูข้อมูลเบื้องต้นแล้วมีแนวโน้มว่าน่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงทั้งสองแนวทางตามความต้องการของผู้ประกันตน คือ อาจจะต้องไปใช้แบบเก่า แต่เพิ่มอัตราส่วนไปบ้าง เช่น การทำฟันจากเดิมซึ่งเคยให้เพียง 200 บาท 2 ครั้งต่อปี จะเพิ่มเป็นครั้งละ 600, 800 หรือ 1,000 บาทก็เป็นได้ ส่วนเรื่องคลอดบุตรนั้นให้เบิกจ่ายได้ครั้งละ 10,000 บาท เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า การดำเนินการที่ผ่านสะท้อนถึงความล้มเหลวของนโยบาย นายไพโรจน์กล่าวว่า ไม่ได้ล้มเหลวแต่อย่างใด เพราะผู้ประกันตนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับแนวทางนี้ หลายคนก็โทร.มาให้กำลังใจตนพร้อมขอร้องว่าให้ดำเนินการต่อไป แต่อย่างไรก็ตามต้องดูผลจากการสำรวจ และถ้าผู้ประกันตนส่วนใหญ่บอกว่าเลิกเราก็พร้อมที่จะเลิก และหาแนวทางดำเนินการใหม่ต่อไป ส่วนเงินที่จ่ายไปแล้วถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายในระหว่างการทดลองโครงการ

ข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ สปส.ได้สำรวจความพึงพอใจของผู้ประกันตนต่อการเปลี่ยนแปลงสิทธิประโยชน์กรณีคลอดบุตร ปรากฏว่าผู้ประกันตนส่วนใหญ่รู้สึกไม่พอใจและอยากให้กลับมาใช้ระบบเดิม ส่วนกรณีทำฟันนั้น สปส.กำลังดำเนินการ แต่แนวโน้มจะออกมาในทิศทางเดียวกัน ซึ่ง สปส.ก็ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์มาก เนื่องจากในแต่ละเดือนได้เหมาจ่ายเงินให้โรงพยาบาลคู่สัญญาจำนวนมาก แต่ผู้ประกันตนไม่ยอมไปใช้บริการเพราะยุ่งยากและไม่ดีพอ ทำให้ สปส.ต้องสูญเสียงบประมาณจำนวนมากให้กับโรงพยาบาลเหล่านั้นแบบฟรีๆ ทั้งนี้ ยังมีการวิพากษ์วิจารณ์ด้วยว่า สาเหตุที่ สปส.เอื้อประโยชน์ให้กับโรงพยาบาลเอกชนอย่างยิ่ง เนื่องจากในคณะกรรมการแพทย์ของ สปส.มีผู้แทนจากโรงพยาบาลเอกชนจำนวนหนึ่งเข้าไปนั่งอยู่

ขณะที่ ทพ.ศุภผล เอี่ยมเมธาวี อุปนายกสมาคมทันตแพทย์เอกชนไทย กล่าวว่า ระบบเหมาจ่ายทำฟันฟรีนั้น ทางสมาคมเคยแจ้งเตือนไปยังนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และ สปส.ตั้งแต่ต้นแล้ว เนื่องจากเห็นว่าสถานพยาบาลที่จะมารองรับโครงการดังกล่าวยังไม่เพียงพอ อีกทั้ง สปส.เองไม่มีความพร้อมเลย เห็นได้จากวันที่ประกาศเริ่มโครงการดังกล่าวประมาณเดือนพฤศจิกายน ทั้งที่ยังไม่มีรูปแบบที่ชัดเจน อีกทั้ง สปส.ได้ทำหนังสือให้โรงพยาบาลตามบัตรเตรียมตัวเข้าโครงการในปลายเดือนธันวาคม ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดความโกลาหล มีผู้ป่วยรอทำฟันคิวยาวถึงปลายเดือนธันวาคม 2549

"ระบบนี้ถือว่าดีกับผู้ประกันตน เพราะได้รับการรักษาฟรี แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องการเข้าถึงบริการ และถูกจำกัดโรค ทั้งนี้ทั้งนั้น สปส.จะต้องมีการเตรียมความพร้อม ศึกษาระบบการเข้าถึงการบริการของผู้ประกันตนให้ดีเสียก่อน ต้องมีสถานพยาบาลรองรับมากพอ ไม่ใช่ใช้ระบบเก่า 400 บาทต่อปีรักษาได้ตามโรงพยาบาลทั่วประเทศ ซึ่งมีประมาณ 3,000 แห่ง แต่พอมาใช้ระบบนี้บังคับใช้แค่เพียงสถานประกอบการที่เข้าร่วมโครงการเพียง 270 แห่งเท่านั้น อย่างนี้เลยทำให้มีบางที่หัวใส รับผู้ป่วยมากๆ และเกลี่ยให้โรงพยาบาลอื่นรักษาแทน เพื่อจะได้ค่าหัวคิว ถ้าทำอย่างนี้ไม่มีทางที่จะสำเร็จ" ทพ.ศุภผลกล่าว

ทพ.ศุภผลกล่าวด้วยว่า เสนอให้ สปส.ใช้ระบบจ่ายแบบขั้นบันได เช่น รักษาโรคขั้นพื้นฐาน อาทิ ขูดฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน ถอนฟัน เป็นต้น บริการฟรีสำหรับผู้ประกันตนที่ทำงานในโรงงานมีรายได้น้อย แต่สำหรับพนักงานออฟฟิศ หรือพนักงานชั้นกลาง ใครต้องการที่จะใช้บริการชั้นสูงขึ้น อาทิ รักษารากฟัน กราม ครอบฟัน เป็นต้น ก็ให้ร่วมกันจ่ายกับ สปส.เช่นผู้ประกันตนจ่ายเพียง 1,500-2,000 บาท สปส.จ่ายในส่วนที่เหลือ ทั้งนี้ สปส.สามารถทำได้เนื่องจากกฎหมายไม่ได้มีการกำหนดไว้ในลักษณะร่วมจ่ายได้

"อยากให้ สปส.วิเคราะห์ระบบให้ดีก่อนที่จะประกาศใช้ ไม่อยากให้ไหลไปไหลมา พอไม่ถูกใจแล้วยกเลิก เงินที่เสียเข้าไปแล้วใครจะรับผิดชอบ เรื่องระบบการรักษาฟันนี้ สปส.สมควรที่จะจัดระบบดูแลทั้งช่องปากและให้เล็งถึงกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้บริการ เพราะส่วนใหญ่คนที่เข้ารับการรักษาจะมีอายุ 40-50 ปี ทั้งนี้ ควรจะสร้างระบบสร้างเสริม ป้องกันการเกิดโรค ไม่ใช่เพียงแต่ว่าป่วยทีรักษาที มันไม่เป็นผลอะไรเลย" ทพ.ศุภผลกล่าว

ด้าน น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (ครสท.) กล่าวว่า ทั้ง 2 โครงการเป็นเรื่องดีต่อผู้ประกันตน แต่ปัญหาคือการเข้าถึงบริการ บางคนรอคิวนานเกือบปี และบางโรงพยาบาลไม่อำนวยความสะดวกกับผู้ที่ใช้บัตรประกันสังคม

"อยากให้ สปส.เปลี่ยนจากการใช้ระบบเหมาจ่ายฟรี มาเป็นการใช้บริการตามความเป็นจริงดีกว่า เพราะทำฟันก็ไม่ใช่ว่าจะทำกันทุกคน คลอดบุตรก็ปีละไม่กี่รายถ้าหากจะเหมาจ่ายไปเลยทั้งหมดเงินเหมาจ่ายก็จะตกไปอยู่กับโรงพยาบาลซึ่งทราบว่าส่วนใหญ่เป็นโรงพยาบาลเอกชนเกือบทั้งนั้น แต่ถ้าใช้ระบบนี้เงินก็จะถึงผู้ประกันตนอย่างแท้จริง" น.ส.วิไลวรรณกล่าว และว่า วันที่ 3 มิถุนายนนี้ ครสท.จะมีการหารือถึงแนวทางกันในการเข้าถึงระบบประกันสังคม ร่วมกับตัวแทนจากสหภาพแรงงานต่างๆ พร้อมนำจะข้อสรุปที่ได้เสนอต่อนายสมศักดิ์ต่อไป

 

แหล่งข่าว :  เครือมติชน
ลงวันที่ 15/05/2006 12:32:17
จำนวนผู้ชม 1534
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ