SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


วันแรงงานสากลผู้ใช้แรงงานชุมนุมประท้วงทั่วโลก

วันแรงงานสากลผู้ใช้แรงงานชุมนุมประท้วงทั่วโลก | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

ผู้ใช้แรงงานหลายพันคนในเอเชียและทั่วโลกใช้วันแรงงานประกาศให้โลกรับรู้ถึงความร้อนใจที่เกิดจากปัญหาทางการเมืองและความทุกข์ร้อนของผู้ใช้แรงงาน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ค. เนื่องในวันแรงงานสากล ชาวฟิลิปปินส์หลายพันคนชุมนุมประท้วงหลายท้องที่ทั่วกรุงมะนิลา นครหลวงของประเทศ และที่สะพานเมนดิโอลาใกล้ทำเนียบประธานาธิบดีมาลากันยัง เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดี กลอเรีย อาร์โรโย ลาออกจากตำแหน่ง การชุมนุมจัดขึ้นท่ามกลางมาตรการรักษาความมั่นคงแน่นหนา ตำรวจปราบจลาจลราว 5,000 นาย ตรึงกำลังทั่วทุกพื้นที่และอยู่ในความเตรียมพร้อมสูงเพื่อป้องกันเหตุรุนแรง หลังรายงานของหน่วยข่าวกรอง แจ้งว่า ศัตรูทางการเมืองนางอาร์โรโยอาจใช้สถานการณ์ การชุมนุมทำลายเสถียรภาพรัฐบาล เช่นเดียวกับเนปาล กลุ่มผู้ใช้แรงงานออกมาเดินขบวนตามท้องถนน หลังชุมนุมประท้วงต่อต้านกษัตริย์คยาเนนทรามาหลายสัปดาห์ โดยปรารถนาให้รัฐบาลชุดใหม่เนปาลยุบเลิกกฎหมายแรงงานที่กษัตริย์คยาเนนทราประกาศใช้

ที่ประเทศอินโดนีเซีย ประชาชนจัดชุมนุมเนื่องในวันแรงงานตามเมืองสำคัญหลายแห่ง ประท้วงแผนแก้ไขกฎหมายแรงงานฉบับปี 2546 ที่สหภาพแรงงานอินโดนีเซียระบุ เป็นการเปลี่ยนแปลงสิทธิผู้ใช้แรงงาน แต่รัฐบาลอ้างว่าเสนอให้แก้กฎหมายครั้งนี้ เพราะต้องการให้นายจ้างว่าจ้างแรงงานด้วยเงื่อนไขสัญญาที่ยืดหยุ่นได้ โดยที่กรุงจาการ์ตา กลุ่มผู้ชุมนุมจัดประท้วงในหลายพื้นที่ รวมทั้งบริเวณหน้าทำเนียบประธานาธิบดี รัฐสภา และกระทรวงพลังงานมนุษย์ ลานจอดรถศูนย์กีฬา เขตตอนกลางและตะวันออกของจาการ์ตา เชื่อว่ามีผู้มาชุมนุมในนครหลวงราว 50,000 คน เนื่องจากไม่ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย

ที่กัมพูชา ผู้ใช้แรงงานกัมพูชากว่าพันคนขัดขืนคำสั่งห้ามชุมนุมประท้วง โดยพากันชุมนุมเดินขบวนย่านธุรกิจในกรุงพนมเปญ ฉลองวันแรงงาน ส่วนใหญ่ เป็นคนงานโรงงานทอผ้า ได้เรียกร้องขอขึ้นค่าแรงและขอทำงานให้น้อยลงใน 1 สัปดาห์ ตลอดจนเรียกร้องให้ลดราคาน้ำมันลงด้วย และที่บังกลาเทศ คนงานโรงงานทอผ้าหลายพันคนชุมนุมในกรุงธากา เรียกร้องให้สหรัฐฯและยุโรปยกเลิกการเรียกเก็บภาษีสินค้าพวกตน เพราะอาจทำให้อุตสาหกรรมประสบภาวะล้มละลาย อนึ่ง ประชาชนรัสเซีย 30,000 คน เดินขบวนทั่วเมืองวลาดิวอสต็อก ทางภาคตะวันออกไกลรัสเซีย ฉลองวันแรงงาน ฟื้นฟูการชุมนุมครั้งใหญ่เนื่องในวันแรงงานที่เคยจัดขึ้นเมื่อ 4 ปีก่อน สำหรับสหรัฐฯ บรรดาผู้นำแรงงานก็เตรียมการประท้วงทั่วประเทศ บอยคอต ไปจนถึงประกาศถึงอำนาจทางเศรษฐกิจของพวกตน ขณะที่ ส.ส.อยู่ในระหว่างอภิปรายในสภาเรื่องจำกัดผู้ใช้แรงงานอพยพเข้าเมือง.

แหล่งข่าว : ไทยรัฐ
ลงวันที่ 04/05/2006 11:40:08
จำนวนผู้ชม 1250
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ