SiamHRM.com

HR ลงประกาศงาน หาคน หางาน ที่นี่
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ผู้นำแรงงานจวกประกันสังคมใช้เงินมั่ว

ผู้นำแรงงานจวกประกันสังคมใช้เงินมั่ว | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

ผู้นำแรงงานจวกประกันสังคมสุดมั่ว เอาเงินผู้ใช้แรงงาน 8.4 ล้านคน ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย แฉ สปส.จ้องเก็บเงินต่างด้าวสมทบเข้ากองทุน อ้างกฎหมายเปิดช่อง ขณะที่กรมจัดหางานค้าน หวั่นรัฐนำเงินคนไทยอุ้มต่างด้าว

น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย เปิดเผยถึงการแยกจัดงานวันแรงงานแห่งชาติปีนี้ ว่า เนื่องจากเป็นจุดยืนของคณะกรรมการสมานฉันท์และพันธมิตร 27 องค์กร อาทิ สมาพันธ์ แรงงาน รัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกจากสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ 43 องค์กร กลุ่มสหภาพแรงงานย่านต่างๆ องค์กรพัฒนาเอกชนด้านแรงงาน ที่ไม่เห็นด้วยกับการที่ผู้ใช้แรงงานหวังพึ่งเงินจากรัฐบาล เป็นช่องทางให้ฝ่ายการเมืองใช้เป็นข้ออ้าง

“สิ่งสำคัญที่สุดของการจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ ปี 2549 คือ คณะกรรมการจัดงานที่นำโดยนายมนัส โกศล ประธานสภาองค์การแรงงานแห่งประเทศไทย นอกจากจะรับเงินจากรัฐบาลมาแล้ว ยังไปเจรจาขอเงินสนับสนุนอีกจำนวน 2,000,000 บาทจากสำนักงานประกันสังคม (สปส.)แต่ทราบว่า สปส.ให้การสนับสนุนเพียง 1,000,000 บาท ในรูปของการจัดทำเสื้อยืด 20,000 ตัว ตนเห็นว่าเรื่องนี้เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง"

เนื่องจากเป็นการใช้เงินอย่างผิดวัตถุประสงค์ ทั้งที่ สปส.ควรนำเงินที่มีอยู่ไปปรับปรุงคุณภาพของสิทธิประโยชน์ที่มีอยู่ให้ดีขึ้น และการที่ใช้เงิน 1,000,000 บาทมาซื้อเสื้อ จะอ้างว่าทำเพื่อคนงานไม่ได้ เพราะไม่ได้ให้กับผู้ประกันตนทั้ง 8.4 ล้านคน จึงขอให้ สปส.เลิกนิสัยมือเติบ โดยนำเงินของผู้ประกันตนไปใช้อย่างสุรุ่ยสุร่ายเสียที” น.ส.วิไลวรรณ กล่าว

น.ส.วิไลวรรณ กล่าวด้วยว่า ตนจะเสนอให้ สปส.แก้ระเบียบลดงบบริหารจัดการ 10% ให้เหลือ 5% เพื่อเป็นการตัดตอนเงินบริหารให้น้อยลง และง่ายต่อการตรวจสอบ เพราะวันนี้ สปส.ใช้เงินมั่วมาก ผู้บริหารคิดทำอะไร อนุมัติเงินโดยไม่คำนึงว่าเงินกองทุนนี้เป็นเงินของผู้ประกันตน และบางโครงการที่ทำออกมา ก็ทำเพื่อตอบสนองฝ่ายการเมืองมากเกินไป เช่น โครงการเหมาจ่ายคลอดบุตร ทำฟันฟรี ส่วนลดซื้อสินค้า เป็นต้น

รายงานข่าวแจ้งว่า การประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงแรงงาน สัปดาห์ที่ผ่านมา นายไพโรจน์ สุขสัมฤทธิ์ เลขาธิการ สปส. ได้แจ้งในที่ประชุมว่า สปส.เตรียมนำ พ.ร.บ.ประกันสังคม บังคับเก็บเงินสมทบกับแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติที่ทำงานในราชอาณาจักร อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ กรมการจัดหางาน ไม่เห็นด้วย เพราะจะเป็นภาระผูกพันที่รัฐบาลไทยต้องนำเงินมาจ่ายสมทบเข้ากองทุนให้กับแรงงานต่างด้าว ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาตามมา

 

แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ
ลงวันที่ 27/04/2006 12:03:29
จำนวนผู้ชม 882
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 27 พฤษภาคม 2561

ผู้ใช้งาน 51858 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 127977 คน