SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


กฤษฎีกาดับฝันแปรรูปกฟผ. สั่งคืนสภาพเป็น"รัฐวิสาหกิจ" เก้าอี้2กรรมการใหม่ส่อหลุด

กฤษฎีกาดับฝันแปรรูปกฟผ. สั่งคืนสภาพเป็น"รัฐวิสาหกิจ" เก้าอี้2กรรมการใหม่ส่อหลุด | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

คณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความให้ บริษัท กฟผ.จำกัด(มหาชน)กลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจดัง เดิมแล้ว เตรียมเสนอ ครม.ให้ตีความสถานะ 2 กรรมการบอร์ดที่เพิ่งแต่งตั้งในช่วงเป็นบ ริษัทมหาชน ด้าน"ไกรสีห์"ดันทุรัง ลุ้นรัฐบาลใหม่ปัดฝุ่นแผนแปรรูปอีก

นายไกรสีห์ กรรณสูต ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)เปิด เผยว่า ตามที่ กระทรวงพลังงาน ได้ยื่นหนังสือให้ คณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความในประ เด็นต่างๆ อันเป็นผลสืบเนื่องจาก ศาลปกครองสูงสุด มีคำพิพากษาให้เพิกถอน พระราชกฤษ ฎีกา ทั้ง 2 ฉบับที่ส่งผลต่อการแปลงสภาพ กฟผ.นั้น ล่าสุด คณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ตี ความประเด็นดังกล่าวแล้ว

โดยในส่วนของสถานะของ กฟผ.ได้มีการตีความให้ บริษัท กฟผ.จำกัด(มหาชน)กลับ มาเป็น การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)ดังเดิม

"กฤษฎีกาตีความว่า กฟผ.กลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจดังเดิม ส่วน บริษัท กฟผ.จำกัด(ม หาชน)ที่จดทะเบียนบริษัทขึ้นตาม ประมวลกฎหมายแพ่ง และพาณิชย์ ให้ถือว่าไม่เคยก่อตั้งขึ้น โดยปริยายตามคำพิพากษา แต่ไม่ต้องมีการจดทะเบียนเลิกบริษัทแต่อย่างใด"นายไกรสีห์ กล่าว

นอกจากนี้ยังมีการตีความเกี่ยวกับธุรกรรม และสัญญาต่างๆ ที่ได้มีการดำเนินการไปใน ระหว่างที่ กฟผ.เป็นบริษัทมหาชน เช่น สัญญาว่าการก่อสร้างโรงไฟฟ้า เป็นต้น ก็ได้มีการ ตีความ ให้ถือเสมือนว่า กฟผ.เป็นผู้ทำธุรกรรมต่างๆในช่วงดังกล่าวทั้งหมด ส่วนกรณีที่มีการ ว่าจ้างประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินหรือ ซีเอฟโอ ในช่วงดังกล่าวก็ให้มีผลต่อไป เนื่องจากเป็นการทำหน้าทางด้านการเงินไม่ใช่เพียงจัดตั้งขึ้นเพื่อการแปรรูป กฟผ.เท่านั้น

ขณะเดียวกันในเรื่องสถานะของ คณะกรรมการบริหาร(บอร์ด)กฟผ. ในส่วนของ กรรมการที่ได้รับแต่งตั้งก่อนจัดตั้ง บริษัท กฟผ.จำกัด(มหาชน)นั้น มีการตีความว่าให้คงสถา นะดังเดิม แต่กรณีของกรรมการที่ได้รับการแต่งตั้งในระหว่างที่ กฟผ.เป็นบริษัทมหาชน คณะ รัฐมนตรี (ครม.)จะเป็นผู้พิจารณาถึงสถานะของบุคคลดังกล่าวอีกครั้ง

สำหรับคณะกรรมการดังกล่าวมีอยู่ 2 รายด้วยกัน คือ นายศานิต ร่างน้อย รองปลัด กระทรวงการคลัง และ รศ.เกศินี วิทูรชาติ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยทั้ง 2 เป็นตัวแทนจากกระทรวงการคลัง และนักวิชาการ

นอกจากนี้ในเรื่องเกี่ยวกับการดำเนินงานต่างๆ ของ กฟผ.หลังจากที่กลับมาเป็นการ ไฟฟ้าดังเดิมแล้วนั้น ในเรื่องที่สำคัญคงจะต้องให้ครม. เป็นผู้พิจารณาอนุมัติ ซึ่งในขณะนี้ที่กฟผ. ได้แปลงสภาพเป็นบริษัทมหาชนการดำเนินงานดังกล่าวไม่ต้องรอมติจาก ครม. แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามสำหรับนโยบายในการแปรรูป กฟผ.เพื่อการระดมทุนใน ตลาดหลักทรัพย์ฯ นั้นก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลชุดใหม่ที่จะเข้ามาพิจารณาดำเนินการต่อไป

 

แหล่งข่าว : แนวหน้า
ลงวันที่ 24/04/2006 12:03:37
จำนวนผู้ชม 2738
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ