ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


พนักงานปตท.ต้านถอนหุ้นจากตลาดฯยืนยันแปรรูปถูกต้อง

พนักงานปตท.ต้านถอนหุ้นจากตลาดฯยืนยันแปรรูปถูกต้อง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ     สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บริษัท ปตท. ยืนยัน แปรรูปถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมเดินหน้าชี้แจงหากสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค จะเดินหน้าฟ้องร้องต่อศาลปกครองสูงสุดว่า การแปรรูป ปตท. ไม่ถูกต้องโปร่งใส ด้านผู้บริหาร ปตท. ขอให้พนักงาน 1 คน ชี้แจงประชาชนให้เข้าใจ 100 คน ยืนยันสิ่งที่ ปตท. ทำ ไม่เป็นการขายชาติ แต่สร้างสมบัติของชาติให้มีมูลค่าที่สูงขึ้น
       
       
วันนี้(21 เม.ย.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (สร.ปตท.) และพนักงาน ปตท. รวมตัวกันด้านหน้าสำนักงานใหญ่ ปตท. เพื่อชี้แจง และเดินหน้าทำความเข้าใจกับทุกภาคส่วนถึงความถูกต้องในขั้นตอนการแปรรูป ด้านนายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. ขอให้พนักงาน 1 คน ช่วยชี้แจงประชาชนให้เข้าใจ 100 คน
       
       นายณฐกร แก้วดี ประธาน สร.ปตท. กล่าวว่า การรวมตัวและชี้แจงข้อมูลในวันนี้ (21 เม.ย.) มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงจุดยืนว่า การแปรรูปของ ปตท. ถูกต้องโปร่งใส ไม่ใช่ดำเนินการเพื่อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งอย่างที่ได้มีการกล่าวอ้างโดยบุคคลภายนอก ซึ่งอาจยังไม่เข้าใจ หรืออาจแกล้งไม่เข้าใจ สำหรับบางคนที่ได้ประโยชน์จากการโจมตี ปตท. และนำไปเผยแพร่ต่อสาธารณชนจนส่งผลให้ ปตท. และประเทศชาติเกิดความเสียหาย
       
       นอกจากนี้ ปตท. ไม่ได้ขูดรีดค่าไฟฟ้าจากผู้บริโภคด้วยการขายก๊าซฯ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าในราคาแพง การมุ่งหากำไรบนความทุกข์ยากของประชาชนโดยใช้สิทธิของรัฐ เช่น สิทธิในการผูกขาดกิจการท่อก๊าซฯ สิทธิในการเวนคืน และสิทธิในการยกเว้นภาษีต่าง ๆ ซึ่งในข้อเท็จจริงนั้น ปตท. ไม่มีสิทธิใด ๆ ในการผูกขาดกิจการท่อก๊าซฯ เลย ซึ่งรัฐไม่มีข้อห้ามให้เอกชนรายอื่นเข้ามาลงทุน ซึ่งปัจจุบันก็ได้พิสูจน์โดยข้อเท็จจริงแล้วว่า ปตท. มิได้หาประโยชน์บนความลำบากของคนไทยหรือผูกขาดธุรกิจ แต่ในทางกลับกัน การแปรรูป ปตท. เป็นการเพิ่มศักยภาพให้ ปตท. ดำเนินธุรกิจได้คล่องตัว และกำไรที่สูงขึ้นของ ปตท. ก็ไม่ใช่กำไรอัปลักษณ์ที่ได้มาจากการขูดรีดประชาชน ทั้งนี้ หากสหพันธ์องค์กรผู้บริโภคจะเดินหน้าฟ้องร้องต่อศาลปกครองสูงสุดว่า การแปรรูป ปตท. ไม่ถูกต้องโปร่งใสนั้น ทาง สร.ปตท. จะเดินหน้าต่อสู้ชี้แจงข้อเท็จจริงให้ถึงที่สุด
       
       นายประเสริฐ กล่าวว่า ปัจจุบัน ปตท. ยังคงมีสภาพเป็นรัฐวิสาหกิจ เพราะขณะนี้มีหุ้นอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ประมาณร้อยละ 32 มีคนไทยถือหุ้นทั้งทางตรงและทางอ้อมกว่า 11 ล้านคน กระทรวงการคลังยังถือหุ้นถึงร้อยละ 68 การที่จะมีการยึดหุ้น ปตท. ออกไปจากตลาดหลักทรัพย์ฯ ไหนก็ไม่ทำ หากจะทำก็จะต้องซื้อ โดยจะต้องซื้อในราคาตลาดหรือราคาประเมินแล้วแต่ราคาไหนจะสูงกว่ากัน คำถามจึงตามมาคือ เมื่อสภาพที่เป็นอยู่ดีอยู่แล้ว ปตท. เป็นที่ยอมรับทั่วโลก ซึ่งช่วงเช้าวันนี้ (21 เม.ย.) ตัวแทนบิสซิเนส วีค ก็ขอเข้าพบเพื่อมอบภาพที่ได้ประเมิน ปตท. ให้เป็นที่ 1 ของเอเชีย เมื่อปีที่แล้ว เรื่องท่อก๊าซก็เช่นกัน ก็จะแยกธุรกิจท่อก๊าซออกไปตามหนังสือชี้ชวน ดังนั้น ปตท.ทำดีแล้ว ต้องรักษาเอาไว้
       
       นายประเสริฐ กล่าวว่า ขอให้พนักงาน ปตท. 1 คน ช่วยชี้แจงประชาชน 100 คน พนักงาน 3,000 คน จะได้ผู้ที่เข้าใจ ปตท.กว่า 1 ล้านคน ซึ่งยังไม่รวมพนักงานบริษัทในเครืออีกกว่า 5,000 คน ที่จะต้องให้เข้าใจต่อไป ซึ่ง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่าน ตนได้เดินสายชี้แจงมาแล้ว ซึ่งส่วนใหญที่ตนได้เข้าพบซึ่งรวมถึงผู้ใหญ่ก็ไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการดึง ปตท. ออกมาจากการเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ และหาก ปตท. ไม่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ก็ไม่มีเงินทุนซื้อกิจการบริษัท โรงกลั่นระยอง ได้ และการควบรวมกิจการในเครือและขยายกิจการ และวันนี้ (21 เม.ย.)ปตท. เข้มแข็ง ทำให้ประเทศชาติเข็มแข็ง
       
       นายประเสริฐ ยืนยันว่า สิ่งที่ ปตท. ดำเนินการมาทุกวันนี้ไม่เป็นการขายชาติ เป็นการสร้างสมบัติของชาติให้มีมูลค่าที่สูงขึ้น เป็นการทำประโยชน์ให้กับชาติ วันนี้ใครก็ตามที่อยากทำให้ ปตท. เสียหาย เข้าข่ายทำให้สมบัติสาธารณะมีผลกระทบ และการที่ ปตท. แปรรูปได้ และที่หลังการแปรรูป ปตท. ส่งเงินเข้ารัฐแล้วกว่า 140,000 ล้านบาท และในอนาคตจะส่งเงินเข้ารัฐอีกถึงหลายแสนล้านบาท

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
ลงวันที่ 24/04/2006 11:59:41
จำนวนผู้ชม 1962
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 14 กรกฎาคม 2563

ผู้ใช้งาน 54362 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128447 คน