SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


'KTC' วัฒนธรรมสร้างสุข ของขวัญกำนัลคนทำงาน

'KTC' วัฒนธรรมสร้างสุข ของขวัญกำนัลคนทำงาน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับแกะกล่องของขวัญแห่งความสุขในทุกเช้าของวันทำงานใต้ชายคา ''KTC''
       
        - 5 ค่านิยมหลักรัดวัฒนธรรมแน่น ใจเป็นสุข กายก็พร้อมทุ่มเทให้องค์กร
       
        - BSC-KPI-Talent Management กลายเป็นเรื่องไกลตัวไปทันที ถ้า HR พุ่งประเด็นไปที่การเติมใจคนให้เต็มก่อน
       
        - เลาะสเป็กคนทำงาน KTC ขอแค่มีทัศนคติเนี้ยบๆ และพร้อมสำหรับการทำงานเป็นทีม
       
        บริษัท บัตรเครดิตกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือชื่อที่คุ้นหูมากกว่าอย่าง KTC เป็นหนึ่งในโมเดลการสร้างคน ที่ล้อไปกับ 5 ค่านิยมหลักขององค์กรอย่างเห็นได้ชัด
       
        บุคลิกภาพของ KTC ในสายตาคนนอกคือ สนุกสนานกระฉับกระเฉง ว่องไว ทันสมัย เบื้องหลังความสำเร็จเหล่านี้ มาจากการเพาะเมล็ดพันธุ์ความสุขในที่ทำงาน
       
        กลายเป็น "วัฒนธรรมสร้างสุข" ที่เปรียบเสมือนกล่องของขวัญกำนัลให้คนทำงาน ทุกเช้าที่ก้าวเข้าบริษัท
       
        มานะ บุญคุณ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายบริหารทรัพยากรมนุษย์ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เล่าให้ "ผู้จัดการรายสัปดาห์" ฟังว่า แนวทางการสร้างคนของ KTC จะเน้นทำให้คนมีความสุข สนุกไปกับการทำงาน และส่องสะท้อนออกมาในรูปของการให้บริการที่ดี รวมถึงผลิตผลองค์กรที่เพิ่มขึ้นจากการทำงานอย่างมีความสุข
       
        โดยวัฒนธรรมดังกล่าวจะโอบล้อมจาก 5 ค่านิยมหลักขององค์กร ได้แก่ 1. ความทันสมัย 2. ความพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง 3. ความเรียบง่าย 4. ความเป็นมืออาชีพ และ 5. ความสนุกสนาน ซึ่ง KTC ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีจากการแปลงทั้ง 5 ค่านิยมมาเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานจริงในองค์กร
       
       ความทันสมัย
       
        "เราเน้นความทันสมัยในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นความทันสมัยกับลูกค้า คนทำงานก็มีการเปลี่ยนแปลงพัฒนาตลอดเวลา การให้บริการ สินค้าต้องทันสมัยทันกับความต้องการลูกค้า องค์กรเองก็ต้องพัฒนา เราต้องพัฒนาคนให้เข้ากับการให้บริการ มีสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน เราอยากให้พนักงานมีความสุข มาทำงานแล้วมีความสุข สนุกสนาน"
       
        มานะอธิบายว่า แต่ละวันคนเราใช้เวลาที่ทำงานเยอะมาก ถ้าต้องมาเจอกับสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี หรือว่าเพื่อนร่วมงานไม่ได้เรื่อง จะยิ่งทำให้ผลลัพธ์การทำงานออกมาเป็นอีกเรื่องหนึ่งไปเลย
       
        ในทางกลับกัน ถ้าสภาพแวดล้อมในการทำงานดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสถานที่ทำงานหรือบรรยากาศผู้คน จะทำให้พนักงานมีความสุข เกิดการผลิตงานที่ดี เกิดการคิดค้นสินค้านวัตกรรมใหม่ๆ ในการให้บริการแก่ลูกค้า มีใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส
       
        "ความทันสมัยมันไม่ตาย ไม่ว่าจะเป็นคนอายุมากก็อยากทันสมัย คนอายุน้อยก็อยากทันสมัย ค่านิยมตัวนี้เราพยายามสอดแทรกไปทุกส่วนในการทำงาน"
       
       พร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง
       
        KTC พยายามวางรากฐานของการเปลี่ยนแปลงให้ทุกคนพร้อมรับและเคยชิน โดยที่การเปลี่ยนแปลงนั้นๆ ต้องดำเนินไปอย่างมีทิศทาง มีการศึกษาค้นคว้าตลอดเวลาว่า มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง? ในภาวะการทำงาน ในโลกธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไป
       
        "แต่ละปีเราจะตั้งงบประมาณส่วนหนึ่งนอกเหนือจากงบประมาณหลัก เผื่อมีอะไรที่เราต้องลุยต่อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคน เรื่องของการให้บริการเชิงธุรกิจเชิงการจัดการ งบตัวนี้เรารู้อยู่แล้วว่าแต่ละปีอาจจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไม่คาดฝัน เราก็จะใช้งบนี้ไปดำเนินการ ไปแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น หรือพัฒนาให้เหมาะกับสถานการณ์ที่เกิดการเปลี่ยนแปลง"
       
        เขาเล่าต่อว่า ภาวะเศรษฐกิจผันแปรแต่ละปี การดำเนินการใดๆ มักจะไม่ได้เป็นอย่างที่คาดคิดไว้เสมอไป หน้าที่ของ HR คือ ต้องพร้อมที่จะเข้าไปแก้ไขดำเนินการ ไม่ว่าธุรกิจดีหรือไม่ดี ต้องสามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ต่างๆ ให้เหมาะสมกับยุคสมัยได้
       
       ความเรียบง่าย
       
        ความภาคภูมิใจขององค์กรแห่งนี้สะท้อนออกมาผ่านสไตล์คนทำงานที่เรียบง่าย แต่งตัวง่ายๆ ไม่มีพิธีรีตอง บ่งบอกถึงวิถีแห่งการทำงานว่าไม่ซับซ้อน แต่ทำให้ตรงประเด็นในการคิดรูปแบบสินค้าและบริการ รวมถึงสภาพแวดล้อมการทำงานที่หรูเรียบ สอดแทรกไปกับการออกแบบสถานที่ทำงาน
       
        "จะเห็นว่าห้องทำงานของ KTC ดูไม่ซับซ้อน บางสถานที่จะดูครบเครื่องไปหมด เราเน้นห้องทำงานเล็กๆ โต๊ะทำงานเล็กๆ แม้แต่ผู้บริหารเองจริงๆ แล้ว ส่วนใหญ่จะยุ่งกับการประชุมมากกว่านั่งโต๊ะทำงานเสียอีก ปัจจุบันเราเริ่มพัฒนาไปถึงแนวคิดของสมาร์ทออฟฟิศ ไม่มีที่นั่งของตัวเอง คนมาทำงานก็มา log in เข้าระบบ แค่เอาโน้ตบุ๊กมาตัวหนึ่ง แล้วนั่งทำงาน ทุกอย่างยังคงเรียบง่าย โปร่งๆ โล่งๆ"
       
       ความเป็นมืออาชีพ
       
        ในความเป็นคนทันสมัยแต่เรียบง่ายของ KTC แต่จุดใหญ่ที่บอกถึงความเป็นคนทำงานเต็มเปี่ยมก็คือ สถานภาพการทำงานแบบมืออาชีพ "แม้ว่าเราจะดูเรียบง่าย สนุก แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือความเป็นมืออาชีพ" ซึ่งถูกกลั่นกรองตั้งแต่ด่านแรกๆ ของการคัดคน
       
       ความสนุก
       
        มานะเล่าว่า ไม่ว่าจะเป็นพนักงานระดับไหน? HR จะพยายามสอดแทรกกิจกรรมต่างๆ ทำให้ทุกคนมีความสุข มีความสนุกสนานอยู่เสมอ โดยทุกศุกร์สิ้นเดือนจะมีงาน Thanks God it’s Friday ถือเป็นปาร์ตี้เล็กๆ สำหรับพนักงาน ให้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันอย่างสนุกสนาน
       
        "ไปดูหนังบ้าง กินหมูกระทะบ้าง ไปทีนึงก็ร้อยๆ คน ใช้งบของ employee relations มีแผนก ER มีตำแหน่ง fun manager โดยเฉพาะเลย คอยคิดกิจกรรม โครงการต่างๆ ทำอย่างไรให้พนักงานมีความสุขที่ได้มาทำงานกับเรา ถึงวันเสาร์อาทิตย์อยู่บ้านแล้วก็มีความสุข อยากรีบกลับมาสนุกต่อในที่ทำงานตอนวันจันทร์"
       
       ความสำเร็จไม่ได้มาชั่วข้ามคืน
       
        ทั้ง 5 ค่านิยมหลักเป็นตัวผลักดันให้ KTC มีบุคลิกดูดีที่สะท้อนออกไปสู่สาธารณชน สามารถล้มล้างภาพลักษณ์เดิมๆ ได้หมดจด จากธนาคารของภาครัฐที่ดูอืดอาดมาเป็นความทันสมัย กระฉับกระเฉง จนอยากจะมาใช้บริการซ้ำอีกในโอกาสต่อไป
       
        วัฒนธรรมของ KTC เป็นการแยกตัวออกมาอย่างสมบูรณ์จากธนาคารกรุงไทย ออกมาดิ้นรนต่อสู้กับคู่แข่งขันรายใหม่ๆ สร้างวัฒนธรรมใหม่ วิสัยทัศน์ใหม่ กับองค์กรใหม่ที่มีลมหายใจเข้าออกผูกติดกับค่านิยม
       
        "เรามองธุรกิจบัตรเครดิตเป็นสินค้าอุปโภคบริโภค การให้บริการทางด้านการเงินแก่ผู้บริโภค มีชีวิตชีวา ความหลากหลาย เพราะผู้บริโภคมีความต้องการเยอะแยะในชีวิตประจำวัน เหตุผลการกู้ก็เคลื่อนไหวมากกว่า ถ้าเรายังเป็นแบงก์แล้วลูกค้าต้องมาง้อเรา ก็คงอยู่ไม่ได้ ถ้าเป็นอุปโภคบริโภคแล้วก็ต้องมีความหลากหลาย มีสีสัน มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา
       
        ผมเชื่อว่าถ้ายังอยู่ในองค์กรขนาดใหญ่ การทำงาน ความคล่องตัว ประสิทธิภาพสู้แยกตัวออกมาไม่ได้ แล้วไปโฟกัสเรื่องนั้นโดยตรง ซึ่งเราทำได้ชัดเจน พอโฟกัสแล้ว เราก็จะแตกฉานไปเลย เราใช้ lifestyle marketing เช่น บัตรเครดิตมีแค่บัตรเงิน บัตรทองจบ พอเราโฟกัส เราก็ใช้กลยุทธ์ทางธุรกิจนำการคิดสินค้า มาคิดให้ไม่เหมือนชาวบ้าน เป็นหลักที่เราดันทุรังมาทุกวันนี้
       
        ทำให้การให้บริการแต่ละครั้งของเราไม่ธรรมดา คนต้องฮือฮา เออดี ชอบ เป็นที่ประทับใจลูกค้า การที่เราแยกตัวมา drive ค่านิยมปุ๊ป มาสะท้อนให้เห็นถึงการให้บริการและสินค้าต่างๆ ที่เรานำเสนอ ถ้าเราอยู่ในกรอบเดิม โครงสร้างองค์กรที่ใหญ่ เราอาจจะเดินไม่ได้ถึงขนาดนี้ การแตกตัวทำให้คล่องตัว สามารถคิดอะไรได้ใหม่ๆ"
       
        เขายอมรับว่ากว่าจะเดินทางไกลมาถึงวันนี้ได้ ที่ผ่านมาบริษัทประสบปัญหาพอสมควรในการสร้างคน ประเด็นหลักคือ ผู้นำต้องมุ่งมั่น ยึดมั่นต่อเนื่องในการทำให้สำเร็จ พอผู้นำผลักดันทำให้คนเชื่อมั่นในค่านิยมแล้ว ทุกอย่างก็พร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง
       
        "ค่านิยมมีประโยชน์กับองค์กร ไม่ใช่ตั้งมาแล้วก็อยู่อย่างนั้น ผู้นำต้องส่งเสริมต่อเนื่อง พนักงานก็ช่วยกัน เป็นเรื่องปกติพอสร้างการเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ๆ ก็ต้องมีแรงต่อต้าน บางส่วนเราโอนคนมาจากที่เก่า คนที่ทำงานกับเรานอกจากมาจากสถาบันการเงินแล้ว มาจากวงการอื่นก็มี อสังหาก็มี เรามองว่าการที่จะได้แนวคิดใหม่ๆ คิดนอกกรอบได้ เราต้องหามุมมองจากคนหลากหลายมาช่วยกัน"
       
        ทุกวันนี้การเป็นส่วนหนึ่งของชายคา KTC มานะย้ำว่าที่นี่ไม่มีสเป็ก เป็นการมองคนและคัดคนจากทัศนคติล้วนๆ ซึ่งหลักใหญ่จะเป็นเรื่องของการทำงานเป็นทีม
       
        ไม่มีเครื่องมือทางการจัดการใดๆ มาตรวจจับทั้ง BSC : Balanced Scorecard เครื่องมือวัดผล และ KPI : Key Performance Indicator ดัชนีชี้วัดผลการปฏิบัติงาน หรือแม้แต่ Talent Management การบริหารคนเก่ง
       
        ทุกอย่างใช้หลักการขับเคลื่อนผ่านค่านิยมองค์กร สร้างเป็นโมเดลของคนที่เข้ามาแล้วก็รู้ดีอยู่แก่ใจแล้วว่า องค์กรแห่งนี้เป็นอย่างไร? จะต้องปรับตัวอย่างไร?
       
        "กว่าจะตีโจทย์ออกมาให้เป็นรูปธรรมต้องใช้แรงดันมาก พอขึ้นติดแล้วก็วิ่งต่อไปได้ ผมว่าวัฒนธรรมเราแข็งแรงมากแล้ว และทุกคนซึมซาบในสายเลือดว่าทำอย่างไร? ถึงจะเป็น KTC และแบบไหน? ถึงมองกันออกว่าไม่ใช่ KTC"

 

แหล่งที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
ลงวันที่ 05/04/2006 12:58:35
จำนวนผู้ชม 3267
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ