SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


กฟผ.รื้อโครงสร้างคืนสภาพรัฐวิสาหกิจ

กฟผ.รื้อโครงสร้างคืนสภาพรัฐวิสาหกิจ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับกฟผ.เร่งปรับโครงสร้างการบริหาร กฎระเบียบ กลับคืนเป็นรัฐวิสาหกิจเหมือนเดิม พร้อมคืนเงินค่าหุ้น-ภาษี และดอกเบี้ยให้พนักงานล็อตแรกแล้ว 1,600 ล้านบาท ขณะที่ พลังงานหารือกฤษฎีกา หาแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้องกรณีการแปรรูป

นายพิชัย จุลพงศธร รองผู้ว่าการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ฝ่ายบริหาร กฟผ. กำลังปรับโครงสร้างการบริหารงานคืนสู่สภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจ เพื่อให้สอดคล้องคำพิพากษาของศาลปกครอง อาทิ ระเบียบ และงานสารบัญต่างๆ โครงสร้างผู้บริหาร เช่น ตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ จะปรับมาเป็นผู้ว่าการ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ เป็นรองผู้ว่าการ ยกเว้นตำแหน่งด้านการเงิน ยังเป็นซีเอฟโอเหมือนเดิม เพราะเป็นข้อกำหนดของกระทรวงการคลัง

สำหรับสถานะของบริษัทลูก กฟผ. ได้แก่ บริษัทผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือเอ็กโก และบริษัทราชบุรี โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) นั้นไม่มีผลกระทบ เนื่องจากดำเนินการก่อนกฟผ.แปลงสภาพเป็นบริษัทจำกัด ส่วนที่อาจมีปัญหา คือการตั้งบริษัทลูกในช่วงที่เป็นบริษัท กฟผ.จำกัด (มหาชน) โดยจดทะเบียนจัดตั้งไปแล้ว 1 บริษัท คือ บริษัท กฟผ. โทรคมนาคม จำกัด ซึ่งคงต้องรอให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความก่อน คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในสัปดาห์หน้า และหลังจากได้คำตอบจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว กระทรวงพลังงานคงจะหารือว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร

นายพิชัยยังกล่าวถึงการคืนเงินค่าหุ้นให้พนักงานว่า ขณะนี้พนักงานที่ซื้อหุ้นด้วยเงินสด ได้รับเงินค่าหุ้น เงินภาษี และดอกเบี้ยแล้ว ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา จำนวน 6,000 คน คิดเป็นวงเงินที่จ่ายให้พนักงาน 1,600 ล้านบาท ส่วนพนักงานที่กู้เงินจากสหกรณ์ออมทรัพย์ และธนาคารนครหลวงไทย ประมาณ 20,000 คน มาซื้อหุ้น จะได้รับเงินคืนทั้งหมดในวันที่ 12 เมษายนนี้แน่นอน วงเงินรวม 5,400 ล้านบาท

นายเชิดพงษ์ สิริวิชช์ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า กระทรวงพลังงานได้ทำหนังสือหารือไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เกี่ยวกับวิธีปฏิบัติอย่างถูกต้องของกระทรวงพลังงาน หลังศาลปกครองสูงสุดมีคำวินิจฉัยเพิกถอนพระราชกฤษฎีกา 2 ฉบับที่ใช้ในการแปรรูป กฟผ. เพื่อให้การปฏิบัตินับจากนี้ไม่ขัดต่อกฎหมาย

ส่วนที่มีการระบุว่า จะมีการแปรรูป กฟผ.ด้วยวิธีการอื่นนั้น ยืนยันว่าไม่ได้มีการส่งหนังสือหารือกระทรวงการคลังเพื่อหาแนวทางการแปรรูป กฟผ.แต่อย่างใด เพราะการตัดสินใจที่จะแปรรูป กฟผ.ต่อไปหรือไม่ ขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาล

 

แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ
ลงวันที่ 04/04/2006 12:26:18
จำนวนผู้ชม 1490
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ