ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


พนักงานการบินไทยร่วมชุมนุมคึกคัก ร่อนสารถูก “แอร์เอเชีย” แย่งเส้นทางบิน

พนักงานการบินไทยร่วมชุมนุมคึกคัก ร่อนสารถูก “แอร์เอเชีย” แย่งเส้นทางบิน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ“สหภาพแรงงานการบินไทย” คึกคักส่งสารถึงทักษิณต้องลาออกเท่านั้น ทำจดหมายเปิดผนึกถึงเพื่อนพนักงานเข้าร่วมชุมนุม ทนไม่ได้ “แอร์เอเชีย” สายการบินครอบครัวนายกฯ แย่งเส้นทางบิน ขืนปล่อยไว้อาจทำให้สายการบินแห่งชาติไทยกลายเป็นตำนาน

เพื่อนการบินไทยที่รักทุกท่าน พวกเราคงทราบกันดีแล้วว่า รักษาการนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และรัฐบาลรักษาการ เป็นผู้ที่กำหนดนโยบายที่ส่งผลกระทบต่อสายการบินแห่งชาติ ซึ่งเป็นสมบัติที่คนไทยทั้งชาติภาคภูมิใจ นั่นก็คือการเปิดน่านฟ้าเสรี ที่ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคนี้ยังคงสงวนสิทธิเหนือน่านฟ้าไว้อย่างเหนียวแน่น ก่อให้เกิดสายการบินต้นทุนต่ำ มากมายรวมทั้งแอร์เอเชีย และไทยแอร์เอเชีย

การกระทำดังกล่าวดูเหมือนว่าเกิดการแข่งขันเสรีทางด้านธุรกิจการบินขึ้นในภูมิภาคนี้จริงๆ แต่ในทางกลับกันเป็นการซ่อนเร้นแสวงหาผลประโยชน์ภายใต้นโยบายนี้ด้วย ผลประโยชน์ทับซ้อนที่รักษาการนายกฯ ได้ไปร่วมประหุ้นลงทุนในธุรกิจการบินต้นทุนต่ำกับประเทศเพื่อนบ้านและผ่องถ่ายขายสิทธิดังกล่าวให้กับต่างชาติผ่านกระบวนการขายหุ้นชินคอร์ปให้กับเทมาเส็กของสิงคโปร์

รัฐบาลสร้างความอัปยศด้วยการส่งคนแฝงเข้ามาล้วงลึกถึงระดับการบริหารงานภายในบริษัทฯ ส่งผลกระทบต่อรายได้ของการบินไทยที่ต้องส่งรายได้ให้กับประเทศชาติ และพนักงานได้รับผลกระทบทางด้านการบริหารงานที่สร้างความปั่นป่วนจากการพยายามปรับเปลี่ยนรูปแบบการตอบแทนประโยชน์ให้พนักงานทั้งด้านเงินเดือนและสิทธิประโยชน์อื่นๆ

ทั้งนี้ ปัจจุบันองค์กรการบินไทยเกิดความวุ่นวายอย่างหนัก มีวิธีการที่ถูกวางแผนมาให้มีความยุ่งยากซับซ้อนจนหาทางแก้ไขยากยิ่งนัก ในส่วนของที่สุดแห่งความเลวร้ายที่ประเทศชาติได้รับอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นคือ การปล่อยให้แอร์เอเชีย นำพาธงชาติที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศอื่นล่วงล้ำน่านฟ้าของประเทศที่ถือเป็นอธิปไตยของชาติ ขัดต่อหลักอธิปไตยของประเทศอย่างสุดที่จะยอมรับได้

อีกนัยหนึ่งถือเป็นการทำลายสายการบินแห่งชาติย่อยยับในกาลข้างหน้าต่อไป แถมท้ายด้วยนโยบายเอื้ออาทรยกตารางช่วงกำหนดการบินของการบินไทยภายในประเทศ โดยยอมให้สายการบินต้นทุนต่ำบินทับเส้นทางของการบินไทยเดิมในช่วงเวลาที่ทำรายได้ดี ทำให้ให้การบินไทยสูญเสียรายได้แต่สายการบินแอร์เอเชีย กลับเติบโตด้วยกำไรสูงสุด

นอกจากนี้ ยังเอื้ออาทรการสร้างบุคลากรชั้นดีให้กับแอร์เอเชีย ด้วยการให้การบินไทยเป็นโรงเรียนสร้างบุคลากรสอนงานด้านธุรกิจการบิน เพื่อส่งผลต่อให้กับสายการบินต้นทุนต่ำ เท่ากับส่งเสริมให้สายการบินต้นทุนต่ำ ที่เป็นคู่แข่งกับบริษัทการบินไทยเติบโตขึ้น และไม่มีค่าใช้จ่ายในการสร้างบุคลากร ทำให้สายการบินต้นทุนต่ำแข็งแกร่งขึ้น แต่การบินไทยอ่อนแอลง และถือเป็นการฆ่าตัวตายในที่สุด

ดังนั้น ถึงเวลาแล้วที่คนการบินไทยควรต้องขอให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยเร็วที่สุด ก่อนสายการบินแห่งชาติของคนไทยจะกลายเป็นแค่ตำนาน การที่ผู้นำประเทศเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนหรือพวกพ้องมากกว่าผลประโยชน์ของชาติ ซึ่งขาดจริยธรรมในการบริหารบ้านเมือง จึงไม่สมควรบริหารบ้านเมืองอีกต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มพนักงานการบินไทยได้รวมตัวกันบริเวณท้ายขบวน จำนวนประมาณ 500 คน โดยหนึ่งในพนักงานการบินไทย เปิดเผยกับ “ผู้จัดการ” ว่ามีพนักงานอีกส่วนหนึ่งทยอยเดินทางผลัดเปลี่ยนกันเข้าร่วมชุมนุมเป็นระยะๆ สำหรับพนักงานที่ไม่สามารถเข้าร่วมชุมนุมในครั้งนี้ ได้แต่งกายชุดดำเพื่อประท้วงรัฐบาลด้วย

 

แหล่งข่าว : ผู้จัดการ /14 มี.ค. 49
ลงวันที่ 02/04/2006 14:18:25
จำนวนผู้ชม 1828
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)
ติดต่อเรา : 02-279-0466


หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ : 0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 23 กันยายน 2564

ผู้ใช้งาน 55409 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128504 คน