SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


นายกฯ เอาใจเพิ่มงบจัด "วันแรงงานแห่งชาติ" ลั่นแก้ปัญหาค่าจ้างขั้นต่ำ

นายกฯ เอาใจเพิ่มงบจัด "วันแรงงานแห่งชาติ" ลั่นแก้ปัญหาค่าจ้างขั้นต่ำ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับคณะองค์การแรงงานฯ เข้าพบนายกรัฐมนตรี เชิญมอบดอกไม้ให้กำลังใจเดินหน้าทำงานเพื่อประเทศต่อไป “พ.ต.ท.ทักษิณ” เอาใจแรงงานเร่งหาแนวทางแก้ปัญหาอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ พร้อมเพิ่มงบฯ จัดงานวันแรงงานแห่งชาติปี 49 ยืนยันจะทำหน้าที่ไปจนกว่าจะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่

เวลา 13.30 น. วันนี้ (1 มี.ค.) นายมนัส โกศล ประธานองค์การแรงงานแห่งประเทศไทย และประธานสภาองค์การลูกจ้างสภาพัฒนาแรงงานแห่งประเทศไทย พร้อมคณะ เข้าพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียนเชิญเป็นประธานในงานวันแรงงานแห่งชาติประจำปี 2549 และมอบดอกไม้ให้กำลังใจแก่นายกรัฐมนตรีให้ทำงานเพื่อประชาธิปไตยต่อไป โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวขอบคุณคณะองค์การแรงงานแห่งประเทศไทย และกล่าวเกี่ยวกับเรื่องอัตราค่าแรงขั้นต่ำ ว่า ตนเป็นคนที่ชอบดูตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) โดย 5 ปีที่ผ่านมา พบว่าตัวเลขจีดีพีโตขึ้น 35% แต่ตัวเลขรายได้ขั้นต่ำของผู้ใช้แรงงานยังโตไม่ถึง 35% ซึ่งรู้สึกไม่สบายใจ เพราะคนที่อยู่ฐานล่างควรจะมีอัตราการเติบโตสูงเท่ากับจีดีพี จึงต้องหาแนวทางเร่งเรื่องอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ โดยต้องทำให้ทั้งนายจ้างและลูกจ้างสามารถอยู่ได้ ทั้งนี้ เห็นว่าแรงงานในปัจจุบันยังมีไม่เพียงพอ อัตราค่าจ้างแรงงานจึงควรสูงขึ้นไม่ควรมีการล็อกเพดานค่าจ้าง ซึ่งได้มอบหมายให้กระทรวงแรงงานไปพิจารณาแนวทางแล้ว เพราะในปัจจุบันภาวะน้ำมันแพงได้ส่งผลให้ค่าครองชีพสูงขึ้น ประชาชนผู้ใช้แรงงานได้รับผลกระทบ นายจ้างจึงควรยอมให้ขึ้นค่าแรงบ้าง

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า เห็นด้วยกับแนวคิดของคณะองค์การแรงงานฯ ที่เสนอขอให้รัฐบาลช่วยเหลือผู้ใช้แรงงานโดยลดค่าใช้จ่ายประจำวันในส่วนของค่าโดยสารรถเมล์ เพราะเป็นสิ่งที่ผู้ใช้แรงงานต้องการมาก เนื่องจากผู้ใช้แรงงานเห็นว่าเมื่อมีการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำแล้ว ค่าใช้จ่ายอย่างอื่นก็มักจะขึ้นตาม หากได้มีการช่วยลดภาระค่าโดยสารรถเมล์จะสามารถช่วยผู้ใช้แรงงานได้มาก ซึ่งตนกำลังคิดทำบัตรสมาร์ทการ์ดที่จะมีซอฟต์แวร์ข้อมูลสวัสดิการอยู่ในบัตร โดยอาจทำเป็นลักษณะของตั๋วเดือนราคาถูกที่เติมเงินได้ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการเร่งดำเนินการ

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ตนได้เห็นชอบสนับสนุนงบประมาณการจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2549 ให้กับองค์การแรงงานแห่งประเทศไทย โดยเพิ่มจาก 1,600,000 บาท ในปี 2548 เป็น 3,000,000 บาทในปีนี้ เพื่อให้การจัดงานวันแรงงานแห่งชาติประจำปี 2549 ซึ่งมีคำขวัญว่า “รวมพลังแรงงาน สมานฉันท์ชาวไทย เทิดไท้องค์ราชันย์” เป็นงานที่ยิ่งใหญ่ในโอกาสปีแห่งการฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

นอกจากนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวอีกว่า จะทำงานในหน้าที่นายกรัฐมนตรีไปจนกว่านายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งในวันที่ 2 เมษายน จะมารับหน้าที่ และในวันที่ 3 มีนาคมนี้ ตนจะไปกล่าวปราศรัยใหญ่ที่ท้องสนามหลวง

 

แหล่งข่าว   :  ผู้จัดการ / 01 มี.ค. 49
ลงวันที่ 02/04/2006 13:50:07
จำนวนผู้ชม 1334
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ