SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


บอร์ดสปส.เสียงแตกเพิ่มสิทธิคลอดบุตร

บอร์ดสปส.เสียงแตกเพิ่มสิทธิคลอดบุตร | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ


บอร์ดสปส.เสียงแตกเพิ่มสิทธิคลอดบุตร

มติชน
25 ม.ค. 49
เครือมติชน

บอร์ด สปส.แตกคอ ฝ่ายลูกจ้างแฉประกันสังคมทุ่มงบพันล้าน เพิ่มสิทธิคลอดบุตร โรงพยาบาลรับอื้อ แนะจ่ายส่วนเกินให้ผู้ประกันตน ระบุส่วนใหญ่คลอดเองจ่ายไม่เกิน 5,000 บาท

แหล่งข่าวจากคณะกรรมการประกันสังคม(บอร์ด สปส.) เปิดเผยว่า มีกลุ่มลูกจ้างที่เป็นผู้ประกันตนออกมาคัดค้านกับการที่ สปส.ต้องนำเงินจำนวน 1 พันล้านเพื่อเป็นค่าเหมาจ่ายให้กับโรงพยาบาล ในกรณีสิทธิประโยชน์คลอดบุตรรายหัว 1.2 หมื่นบาท เนื่องจากเห็นว่าการเหมาจ่ายรายหัวนี้เป็นค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าความเป็นจริง อีกทั้งไม่สามารถเบิกเงินส่วนต่างคืนได้ หากค่าใช้จ่ายจริงต่ำกว่าค่าเหมาจ่าย

ทั้งนี้มองว่าเป็นการเอื้อให้กับโรงพยาบาลมากกว่า เพราะใช้ระบบเหมาจ่ายทั้งหมดให้กับโรงพยาบาล โดยที่ผู้ประกันตนไม่สามารถเบิกคืนได้ แตกต่างจากระบบเดิมผู้ประกันตนที่คลอดบุตร หากค่าใช้จ่ายต่ำกว่าอัตราที่เบิกได้ ก็สามารถเบิกค่าใช้จ่ายในส่วนที่เหลือได้

“เมื่อเร็วๆ นี้มีผู้ประกันตนมาท้วงติงในเรื่องการเพิ่มเงินเหมาจ่ายค่าคลอดบุตรให้กับโรงพยาบาล ซึ่งเขาบอกว่าเดิมสำนักงานประกันสังคมจ่ายค่าคลอดบุตร โดยเหมาจ่ายให้กับผู้ประกันตน 6,000 บาท เสียค่าใช้จ่ายจริงในการคลอดเพียง 3,000 บาท ยังเหลืออีก 3,000 บาท ยังใช้ซื้อของใช้ต่างๆ ให้ลูกได้อีกมาก จึงขอให้ทบทวนให้เป็นระบบเหมาจ่ายแก่ผู้ประกันตนเช่นเดิม ซึ่งผมก็เห็นด้วยกับเขาและจะเสนอให้บอร์ดประกันสังคมพิจารณาดูอีกครั้งหนึ่ง” แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวคนเดิม กล่าวอีกว่า ผู้มีประสบการณ์ทางการแพทย์ได้ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า ค่าคลอดบุตรผู้ประกันตนส่วนใหญ่ เป็นผู้ใช้แรงงานที่ร่างกายแข็งแรงมักจะคลอดปกติ ไม่ต้องผ่าตัดทำให้มีค่าใช้จ่ายประมาณ 4,000-5,000 บาทเท่านั้น มีน้อยมากที่ต้องผ่าตัด ที่มีค่าใช้จ่ายประมาณ 1-1.1 หมื่นบาท ซึ่งในเรื่องนี้โรงพยาบาลก็จะมีกำไรจากการทำคลอดในรายที่คลอดปกติกว่า 50% อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ สปส.จ่ายให้กับทางโรงพยาบาล เป็นรายได้ที่โรงพยาบาลได้เพิ่มขึ้นอีก

อีกทั้งผู้ประกันตนส่วนใหญ่มักไปคลอดในโรงพยาบาลอื่นๆ ที่ไม่ใช่โรงพยาบาลตามบัตร โดยยอมเสียค่าใช้จ่ายค่าคลอด 4,000-5,000 บาท แล้วจึงนำบิลมาเบิกกับ สปส.ภายหลัง ซึ่งจะได้รับรายละ 6,000 บาท ทำให้มีเงินเหลือประมาณ 1,000-2,000 บาท สามารถนำมาเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ซื้อสิ่งของ เครื่องใช้สำหรับทารก อาทิ นม อาหารเสริม เป็นต้นได้

ขณะเดียวกัน นายไสว พราหมณี ประธาน กมธ.แรงงาน และสวัสดิการสังคม วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีการสร้างตึกสำนักงานประกันสังคม เขตพื้นที่ 3 (ดินแดง)สูง 12 ชั้นมูลค่า 190 ล้านบาทที่สร้างเสร็จมาแล้วกว่า 1 ปีแต่ไม่สามารถเปิดใช้การได้ว่า กมธ.ทำหนังสือไปถึงคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน(คตง.) เพื่อให้เข้าไปตรวจสอบการใช้งบประมาณก่อสร้างตึกดังกล่าว เนื่องจากสงสัยว่าสร้างเสร็จมา 1 ปีแต่กลับมีปัญหาอาคารร้าว ระบบการระบายน้ำติดขัด รวมถึงลิฟต์โดยสารด้วย

ทั้งนี้ยังมีรายงานด้วยว่าหากเปิดใช้งานตึกดังกล่าวไปแล้ว คาดว่าจะมีปัญหาเรื่องระบบลิฟต์โดยสาร เนื่องจากผู้บริหาร สปส.ได้เปลี่ยนแปลงสเปคลิฟต์จากยี่ห้อ ชิลเลอร์ โอติส ที่ผลิตในประเทศสวีเดน มีอายุใช้งาน 10 ปี เป็นยี่ห้อ ฮิตาชิของญี่ปุ่น มีอายุการใช้งานต่ำกว่า ทำให้เกิดความเสียหายได้ในอนาคต หากมีผู้ร้องเรียนก็จะสอบสวนเรื่องนี้ด้วย

 

แหล่งข่าว : เครือมติชน
ลงวันที่ 27/01/2006 08:52:41
จำนวนผู้ชม 1588
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ