SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


นายกสมาคมประมง จ.ปัตตานี วอนรัฐเร่งแก้ปัญหาแรงงานประมงขาดแคลนหนัก

นายกสมาคมประมง จ.ปัตตานี วอนรัฐเร่งแก้ปัญหาแรงงานประมงขาดแคลนหนัก | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : นายกสมาคมประมง จ.ปัตตานี วอนรัฐเร่งแก้ปัญหาแรงงานประมงขาดแคลนหนัก, ข้อมูลเกี่ยวกับ นายกสมาคมประมง จ.ปัตตานี วอนรัฐเร่งแก้ปัญหาแรงงานประมงขาดแคลนหนัก


(31 มี.ค.) นายภูเบศ จันทนิมิ นายกสมาคมการประมง จ.ปัตตานี เปิดเผยถึงกรณีปัญหาแรงงานต่างด้าวที่ขาดแคลน จนส่งผลให้การประมง และผู้ประกอบการ และโรงงานอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบอย่างหนักว่า หลังจากที่ไทยได้รับผลกระทบกรณีอียูให้ใบเหลืองเกี่ยวกับการทำประมงนั้น ส่วนหนึ่งมาจากท่าเทียบเรือไม่ได้มาตรฐาน ทั้งสถานที่ ความสะอาด สุขอนามัย และการที่คณะจะลงมาตรวจสอบเพื่อเร่งปรับปรุงให้ได้มาตรฐานที่เชื่อถือได้ในระดับโลก ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี
 
เช่นเดียวกับการขุดลอกร่องน้ำก็เป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะปัตตานีมีเรือจำนวนมาก และขณะนี้ก็มีเรือสินค้าเข้ามาขนถ่ายพอสมควร และหากขุดลอกร่องน้ำแล้วก็อยากให้ขุดลอกครั้งใหญ่ เพราะตั้งแต่หลังปี 2546 ได้แค่งบ 80 ล้านบาท เพื่อบำรุงรักษาร่องน้ำเท่านั้นเอง ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาระยะสั้น หากขุดลอกครั้งใหญ่ก็จะอยู่ได้ถึง 7 ปี ไม่ต้องเสียงบประมาณต่อเนื่องทุกปี และปัญหาน้ำท่วมก็จะหายไปด้วย
 
ส่วนปัญหาแรงงานประมงที่ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดอยู่ในขณะนี้ ตนขอฝากเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วน เพราะที่ผ่านมา รัฐบาลได้เปิดให้แรงงานต่างดาวจดทะเบียนเฉพาะคนที่บัตรหมดอายุเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาเท่านั้น แต่ในความเป็นจริง รัฐบาลควรมาศึกษา และให้เห็นภาพความเป็นจริงว่า การประกอบอาชีพประมงว่าปัญหาคืออะไร นักวิชาการเองก็ไม่ได้รู้เรื่องจริง จึงทำให้เกิดปัญหาแรงงานขาดแคลน เพราะแรงงานที่จดทะเบียนมีอยู่ในจำนวนจำกัด
 
แต่เมื่อจดแล้วบางคนก็ย้ายไปทำงานภาคอุตสาหกรรมและก่อสร้าง ทำให้แรงงานประมงขาด เพราะอาชีพประมงถือเป็นอาชีพท้ายๆ ที่แรงงานต่างด้าวเลือก เมื่อจดทะเบียนถูกต้องก็หนีย้ายไปจำนวนมาก ส่วนแรงงานต่างดาวที่ลักลอบเข้ามาเพื่อที่จะทำงานประมงก็ไม่สามารถทำงานได้เพราะผิดกฎหมาย ฉะนั้น สมาคมประมงปัตตานี ก็ได้เสนอว่าขอให้แรงงานที่มีพาสปอร์ตเข้ามาในประเทศ ให้เขาสามารถขอวีซ่า หรือขอใบอนุญาตเพื่อให้ได้ทำงานได้เลย ดีกว่าลักลอบเอาแรงงานเข้ามาทำงานผิดกฎหมาย คนผิดเรายังทำให้ถูกได้ และทำไมไม่เอาคนถูกเข้ามาทำงาน
 
นายกสมาคมประมง จ.ปัตตานี กล่าวอีกว่า ปัจจุบันนี้ต้องยอบรับว่า เรือประมงจำนวนมากไม่ได้ออกประมง ต้องจอดทิ้งไว้เพราะขาดแรงงาน แต่เมื่อออกหาปลาก็ไม่มีประสิทธิภาพ เพราะคนงานน้อย เรือบางลำต้องมีแรงงาน 20-30 คน แต่หากมีคนงาน 10 กว่าคน การทำงานก็ไม่มีประสิทธิภาพ ขณะนี้ผู้ประกอบการเดือดร้อนหนัก และยังส่งผลกระทบไปยังโรงงานอุตสาหกรรม โรงน้ำแข็งหลายแห่งก็ต้องหยุด และปิดกิจการลง พ่อค้าแม่ค้าก็ไม่มีวัตถุดิบในการขาย กระทบกันเป็นลูกโซ่
 
ฉะนั้น จึงอยากให้รัฐบาลลงมาแก้ปัญหาแรงงานก่อนเพราะเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ส่วนรัฐบาล หรืออียูจะออกกฎระเบียบอะไรตามมาเราก็ทำ แต่ถ้าทำแล้วไม่มีแรงงานมันก็เปล่าประโยชน์ ที่สำคัญทำให้เศรษฐกิจของประเทศเสียหาย อุตสาหกรรมต่อเนื่องก็กระทบไปหมด และตลอดเวลาที่ผ่านมา เฉพาะปัตตานี มีความเสียหายด้านการประมงหลายพันล้านบาท แต่ยังไม่รวมภาคอุตสาหกรรม และกิจกรรมต่อเนื่องอีกจำนวนมาก เพราะปัตตานีมีรายได้จากประมงประมาณ 50 กว่าเปอร์เซ็นต์ ถือว่าครึ่งหนึ่งของรายได้ ทำให้ปัตตานีขณะนี้มีรายได้อันดับท้ายๆ ของประเทศอยู่แล้ว เมื่อมาเจอปัญหานี้อีกยิ่งส่งผลหนักเข้าไปอีก
 
ที่มา: ASTV ผู้จัดการออนไลน์, 31/3/2560 ลงวันที่ 05/04/2017 07:04:31
จำนวนผู้ชม 8063
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ