SiamHRM.com

HR ลงประกาศงาน หาคน หางาน ที่นี่
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สศอ.คาดผู้ผลิตเหล็กในประเทศยังไม่เพิ่มกำลังการผลิต แม้ราคาเหล็กจะปรับตัวเพิ่มขึ้น

สศอ.คาดผู้ผลิตเหล็กในประเทศยังไม่เพิ่มกำลังการผลิต แม้ราคาเหล็กจะปรับตัวเพิ่มขึ้น | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : สศอ.คาดผู้ผลิตเหล็กในประเทศยังไม่เพิ่มกำลังการผลิต แม้ราคาเหล็กจะปรับตัวเพิ่มขึ้น, ข้อมูลเกี่ยวกับ สศอ.คาดผู้ผลิตเหล็กในประเทศยังไม่เพิ่มกำลังการผลิต แม้ราคาเหล็กจะปรับตัวเพิ่มขึ้น


สศอ.คาดผู้ผลิตเหล็กในประเทศยังไม่เพิ่มกำลังการผลิต แม้ราคาเหล็กจะปรับตัวเพิ่มขึ้น
 
นายศิริรุจ จุลกะรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยกรณีที่ผู้รับเหมาได้รับความเดือดร้อนจากราคาเหล็กที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ต่อเนื่อง ว่า ขณะนี้อัตราการใช้กำลังผลิตของอุตสาหกรรมเหล็กในประเทศยัง ไม่ฟื้นเต็มที่นัก โดยอัตราการใช้กำลังการผลิตยังไม่ต่ำกว่าระดับ 50% และแม้ว่าขณะนี้ราคาเหล็กจะเริ่มฟื้นตัวแต่ยัง ไม่กลับสู่ระดับปกติ ส่งผลให้ผู้ประกอบการไม่กลับมาผลิตในอัตราปกติ หรือผลิตในอัตราเดียวกับก่อนที่จะถูกสินค้าเหล็กจากต่างประเทศทุ่มตลาด และราคาเหล็กที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นก็อยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้
 
"ปัจจุบันราคาเหล็กอยู่ในอัตราที่สูงขึ้นก็จริง แต่ยังไม่ฟื้นกลับคืนมาในระดับปกติ เพราะก่อนหน้านี้โดนทุ่มตลาดทำให้ราคาลงมาต่ำมาก ดังนั้นผู้ประกอบการบางรายอาจจะยังมองว่าการจะกลับมาผลิตเต็มกำลังการผลิตยังไม่คุ้มทุน ซึ่งการจะบังคับให้ผู้ประกอบการต้องผลิตเหล็ก เพื่อให้มีของขายในตลาดมากขึ้น เพื่อลดผลกระทบเรื่องราคาในขณะนี้ จึงเป็นเรื่องพูดยาก" นายศิริรุจ กล่าว
 
น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า หลังตรวจสอบติดตามสถานการณ์เหล็ก ณ ร้านกนกวรรณ สตีล อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี โดยระบุว่าขณะนี้ราคาเหล็กเส้นในประเทศอยู่ที่ 20-21 บาท/กิโลกรัม (กก.) เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่ราคาอยู่ที่ 17-18 บาท/กก. เนื่องจากราคาวัตถุดิบปรับตัวสูงขึ้น และทางการจีนสั่งปิดโรงงานเหล็กที่ไม่ได้คุณภาพและมีนโยบายลดกำลังการผลิตลง ขณะที่ผู้จำหน่ายในประเทศยืนยันว่า เหล็กในประเทศจะมีเพียงพอต่อความต้องการใช้แน่นอน เพราะผู้ค้าสามารถสั่งซื้อเหล็กจากโรงงานในประเทศได้ตามปกติ และปัจจุบันโรงงานผลิตเหล็กใช้กำลังการผลิตเพียง 50% ของกำลังการผลิตทั้งหมดเท่านั้น
 
น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ยังกล่าวว่า ได้สั่งให้ค้าภายในจังหวัดออกตรวจสอบร้านค้าเหล็กทั่วประเทศแล้ว โดยเฉพาะร้านค้าปลีกในการตรวจสอบสถานการณ์การจำหน่ายและป้องกันการกักตุนสินค้า หลังจากที่ราคาเหล็กได้ปรับตัวสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งกรมได้แจ้งให้ผู้ผลิตเหล็กที่จะปรับราคาจะต้องแจ้งล่วงหน้า 7 วัน ก่อนปรับขึ้นราคา เพื่อนำมาเป็นข้อมูลติดตามความเคลื่อนไหวทางด้านราคาต่อไป
 
"โรงงานเหล็กในประเทศสามารถเพิ่มกำลังการผลิตให้สอดคล้องความต้องการได้ โดยเฉพาะการผลิตเพื่อป้อนความต้องการจากโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาลที่เพิ่มมากขึ้นในปีนี้ จึงมั่นใจว่าสินค้าเหล็กจะไม่ขาดแคลนแน่นอน ส่วนราคาเหล็กที่ปรับเพิ่มขึ้นก็เป็นไปตามกลไกตลาดไม่ใช่ปรับขึ้นราคาตามอำเภอใจ เพราะผู้ผลิตจะต้องแจ้งให้กรมทราบล่วงหน้า 7 วัน เพื่อดูโครงสร้างราคาให้เป็นไปตามต้นทุนและให้ผู้บริโภคทราบราคาล่วงหน้า" น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ กล่าว
 
รายงานข่าวจากกรมการค้าภายใน แจ้งว่า จากการติดตามราคาวัตถุดิบสำคัญปักษ์หลังของเดือน มี.ค. 2559 พบว่า ราคาวัตถุดิบที่ผลิตเหล็กเส้นและเหล็กแผ่น รวมทั้งทองแดงที่ใช้เป็นวัตถุดิบผลิตสินค้า เช่น สายไฟฟ้าปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยราคาเหล็กแท่งยาวที่ใช้ผลิตเหล็กเส้นและราคาเหล็กแท่นแบนที่ใช้ผลิตเหล็กแผ่นที่นำเข้าในเดือน มี.ค. อยู่ที่ 375 เหรียญสหรัฐ/ตัน เพิ่มจากเดือน ก.พ. ราคาอยู่ที่ 355 เหรียญสหรัฐ/ตัน และเดือน ม.ค. อยู่ที่ 350 เหรียญสหรัฐ/ตัน ส่วนทองแดงที่ผลิตสายสายไฟฟ้าและสินค้าอื่นๆ ราคา นำเข้าในเดือน มี.ค. อยู่ที่ 4,995 เหรียญสหรัฐ/ตัน เพิ่มขึ้นจากเดือน ก.พ. ราคาอยู่ที่ 4,699 เหรียญสหรัฐ/ตัน และเดือน ม.ค. อยู่ที่ 4,454 เหรียญสหรัฐ/ตัน
 ลงวันที่ 13/05/2016 07:40:17
จำนวนผู้ชม 784
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 21 พฤษภาคม 2561

ผู้ใช้งาน 51827 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 127970 คน