SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สปส.จับมือหมอฟัน แก้ปัญหาแห่ไปทำฟัน

สปส.จับมือหมอฟัน แก้ปัญหาแห่ไปทำฟัน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับนายไพโรจน์ สุขสัมฤทธิ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวว่า การทำฟันฟรีเป็นนโยบายที่ดีช่วยให้ผู้ประกันตนเข้าถึงบริการมากขึ้นไม่ต้องสำรองจ่ายไปก่อน จากการสำรวจพบว่าผู้ประกันตนจำนวน 8.5 ล้าน คน ส่วนใหญ่กว่า 60% มีรายได้ต่ำกว่า 7,000 บาท การให้บริการทันตกรรมระบบเหมาจ่ายจึงน่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ประกันตนได้มากกว่าระบบเดิม

แต่ที่ผ่านมาเนื่องจากเป็นระยะแรกที่มีการใช้สิทธิประโยชน์ทันตกรรมในรูปแบบใหม่ คือ ระบบเหมาจ่ายที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกันตนไปทำฟันฟรี ได้แก่ อุดฟัน ถอนฟัน ขูดหินปูน และใส่ฟันปลอมฐานพลาสติก โดยไม่จำกัดจำนวนครั้งนั้น ทำให้ผู้ประกันตนจำนวนมากหลั่งไหลเข้ามาใช้บริการและต้องประสบกับปัญหาการรอคิวนาน และทำให้ทันตแพทย์ต้องทำงานหนักกว่าเดิม ซึ่งเกรงว่าจะมีผลกระทบอย่างมากต่อการให้บริการ

ดังนั้น ในช่วง 3 เดือนแรกที่มีผู้ประกันตนเข้ามาใช้บริการอย่างคับคั่งดังกล่าว สปส.จึงอนุโลมให้ผู้ประกันตนใช้สิทธิตามเดิมไปก่อน กล่าวคือ ในกรณีที่ผู้ประกันตนไม่สามารถรอคิวได้ หรือรอคิวนานเกินกว่ามาตรฐานที่ สปส.ได้กำหนดคือ 14 วัน ผู้ประกันตนสามารถไปใช้บริการที่คลินิกทันตกรรมใดๆ ก็ได้โดยนำใบเสร็จจากคลินิกมาเบิกได้จาก สปส. จังหวัด/เขตพื้นที่ทั่วประเทศได้ จำนวนครั้งละ 200 บาท ไม่เกิน 400 บาท/ปี โดยจะต้องมีหลักฐานจากทางโรงพยาบาลหรือเครือข่ายว่าไม่สามารถให้บริการได้ตามกำหนด ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปซึ่ง สปส. จะขอสงวนสิทธิที่จะหักค่าใช้จ่ายสถานพยาบาลนั้นๆ

สปส.จะร่วมมือกับโรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชน ทันตแพทยสภา สมาคมทันตแพทย์เอกชนไทย ทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ผู้แทนฝ่ายนายจ้างและลูกจ้าง ทบทวนมาตรฐานการให้บริการที่ สปส. เคยกำหนดไว้ อาทิ การรอคิวรับบริการจากแพทย์ 30 นาที หรือการรอรับนัดเพื่อรับบริการทำฟันจากทันตแพทย์ ระยะเวลาไม่เกิน 14 วัน ทั้งนี้เพื่อให้ทันตแพทย์คงมาตรฐานการรักษาและการให้บริการ.

 

แหล่งข่าว : ไทยโพสต์
ลงวันที่ 23/01/2006 23:13:27
จำนวนผู้ชม 1330
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ