SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


บอร์ดสปส.ฝ่ายลูกจ้าง นักวิชาการหนุนสปส.เป็นองค์กรอิสระ เหตุอยู่ในระบบราชการลงทุนไม่คล่องตัว หวั่นเงินกองทุนแสนล้าน ไม่มั่นคง

บอร์ดสปส.ฝ่ายลูกจ้าง นักวิชาการหนุนสปส.เป็นองค์กรอิสระ เหตุอยู่ในระบบราชการลงทุนไม่คล่องตัว หวั่นเงินกองทุนแสนล้าน ไม่มั่นคง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : บอร์ดสปส.ฝ่ายลูกจ้าง นักวิชาการหนุนสปส.เป็นองค์กรอิสระ เหตุอยู่ในระบบราชการลงทุนไม่คล่องตัว หวั่นเงินกองทุนแสนล้าน ไม่มั่นคง, ข้อมูลเกี่ยวกับ บอร์ดสปส.ฝ่ายลูกจ้าง นักวิชาการหนุนสปส.เป็นองค์กรอิสระ เหตุอยู่ในระบบราชการลงทุนไม่คล่องตัว หวั่นเงินกองทุนแสนล้าน ไม่มั่นคง


บอร์ดสปส.ฝ่ายลูกจ้าง นักวิชาการหนุนสปส.เป็นองค์กรอิสระ เหตุอยู่ในระบบราชการลงทุนไม่คล่องตัว หวั่นเงินกองทุนแสนล้าน ไม่มั่นคง
 
นายชินโชติ แสงสังข์ ประธานสภาองค์การลูกสภาแรงงานแห่งประเทศไทย ในฐานะกรรมการประกันสังคมฝ่ายลูกจ้าง กล่าวว่า การที่สปส.อยู่ในระบบราชการ ทำให้มีปัญหาการลงทุนไม่คล่องตัว ขณะนี้สปส.มีเงินประมาณ 1 แสนล้านบาทที่ไม่สามารถนำไปลงทุนได้เพราะระเบียบของสปส.ไม่สามารถแบ่งลงทุนเป็นรายย่อยได้ จะต้องลงทุนครั้งละ 1-2 หมื่นล้านบาท และที่น่าห่วงคือเงินจำนวนนี้จะเพิ่มขึ้นทุกปี แต่ไม่สามารถนำไปลงทุนเพื่อเพิ่มรายได้ ทำให้กระทบต่อความมั่นคงของกองทุนในระยะยาว เนื่องจากกองทุนต้องทยอยจ่ายเงินสิทธิประโยชน์ชราภาพทุกปี อาจมีปัญหาเงินหมดภายใน 30 ปี ทั้งนี้ แม้สปส.จะศึกษาแนวทางแก้ปัญหาไว้ เช่น การขยายอายุเกษียณจาก 60 ปีเป็น 65 ปี การเก็บเงินสมทบเพิ่ม แต่ยังไม่ดีเท่ากับการนำเงินไปลงทุนเพื่อให้ได้ผลกำไร
 
จึงเห็นว่าสปส.ต้องออกนอกระบบราชการ แต่จะเป็นรูปแบบไหนทุกฝ่ายต้องร่วมกันออกแบบ อย่างไรก็ตาม ปัญหาใหญ่คือ แม้ว่าฝ่ายนายจ้างและลูกจ้างสนับสนุนแนวคิดนี้ แต่สปส.ก็ไม่ตอบรับเห็นได้จากแผนยุทธศาสตร์ 5 ปีของสปส.ที่ไม่ได้กำหนดเรื่องนี้ไว้ ด้านนายมนัส โกศล เครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน (คปค) บอกว่า ข้อเสนอ คปค. ต้องกาสรผลักดันให้เกิดความเป็นอิสระกับกองทุนประกันสังคมซึ่งอาจะต้องเสนอให้มี พ.ร.บ.ตั้งหน่วยงานหรือองค์กรประกันสังคมในรูปแบบมหาชน ที่แยกการบริหารจัดการออกจากหน่วยงานราชการ "กฏหมายตั้งองค์กรประกันสังคมในรูปแบบที่เป็นอิสระเช่นออก กฏหมายจัดตั้งองค์กรในลักษณะมหาชน ไม่อยู่ภายใต้รัฐมนตรีมีคณะกรรมการในการตัดสินใจทำงานร่วมกัน มีอิสระในการบริหารไม่อยู่ภายใต้ระบบราชการ
 
(กรุงเทพธุรกิจ, 29/6/2558)
 ลงวันที่ 07/07/2015 09:21:29
จำนวนผู้ชม 874
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ