SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เคาะค่าแรงขั้นต่ำทั่วปท.ใหม่ตุลานี้ เล็ง5รูปแบบ ลอยตัว โละขั้นต่ำ300บาท

เคาะค่าแรงขั้นต่ำทั่วปท.ใหม่ตุลานี้ เล็ง5รูปแบบ ลอยตัว โละขั้นต่ำ300บาท | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : "บอร์ดค่าจ้าง"เคาะค่าแรงขั้นต่ำทั่วปท.ใหม่ตุลานี้ เล็ง5รูปแบบ ลอยตัว โละขั้นต่ำ300บาท, ข้อมูลเกี่ยวกับ "บอร์ดค่าจ้าง"เคาะค่าแรงขั้นต่ำทั่วปท.ใหม่ตุลานี้ เล็ง5รูปแบบ ลอยตัว โละขั้นต่ำ300บาทเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ กรุงเทพฯ นายนคร ศิลปอาชา ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดงานสัมมนากรอบแนวทางและหลักเกณฑ์การพิจารณาอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ปี 2559 โดยมีคณะกรรมการค่าจ้าง(บอร์ดค่าจ้าง) อนุกรรมการค่าจ้างจังหวัด ตัวแทนฝ่ายนายจ้าง ลูกจ้างและนักวิชาการเข้าร่วมสัมมนาพร้อมกล่าวว่า บอร์ดค่าจ้างชุดปัจจุบันมีมติให้กำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำตามพื้นที่จังหวัด ให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจที่แท้จริง โดยคำนึงถึงผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม 


"ซึ่งเบื้องต้นบอร์ดค่าจ้างศึกษาแนวทางการปรับขึ้นค่าจ้างไว้ 5 รูปแบบ คือ 1.ให้อนุกรรมการค้าจ้างจังหวัดเสนอมาตามปกติ  2.ค่าจ้างลอยตัว 3.ค่าจ้างตามการพัฒนาเศรษฐกิจ 18 กลุ่มจังหวัด 4.ค่าจ้างตามกลุ่มอุตสาหกรรม 5.ค่าจ้างในลักษณะผสมผสานหลายรูปแบบ รวมทั้งจะนำข้อเสนอในเรื่องโครงสร้างค่าจ้างมาพิจารณาประกอบด้วย ทั้งนี้ภายในเดือนมิถุนายนนี้อนุกรรมการค่าจ้างขั้นต่ำจะต้องส่งอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในแต่ละจังหวัดมาให้บอร์ดค่าจ้างพิจารณาโดยคาดว่าจะสามารถสรุปอัตราค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศได้ในเดือนตุลาคมนี้"ปลัดกระทรวงแรงงานกล่าว


นายนครกล่าวอีกว่า การปรับขึ้นค่าจ้างไม่ควรนำไปผูกกับนโยบายทางการเมือง เนื่องจากการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำนั้นส่งผลกระทบเป็นวงกว้างทั้งต่อสถานประกอบการ การจ้างงาน หรือสภาพเศรษฐกิจโดยภาพรวม และตัวของแรงงานเองก็ต้องมีการพัฒนาฝีมือ ทักษะและศักยภาพของตัวเองเพื่อให้นายจ้างยินยอมจ่ายค่าจ้างที่มากขึ้น


ด้าน นายสมบูรณ์ หวังวณิชพันธุ์ ผู้บริหารทีมนโยบายเศรษฐกิจด้านอุปทาน ธนาคารแห่งประเทศไทย บรรยายพิเศษถึงทิศทางเศรษฐกิจไทยในปี 2558 และแนวโน้มตลาดแรงงาน ว่า ที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2557 เศรษฐกิจไทยบางส่วนมีช่วงที่ติดลบ แม้ต้นปีที่ผ่านมาจะมีการขยายตัวแต่ก็ไม่สูงมากนัก ซึ่งส่วนที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจคือการใช้จ่ายของภาครัฐ การลงทุนของรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ และการท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจำนวนมากขึ้น ทำให้มองว่าในปีนี้เศรษฐกิจจะค่อยๆ ฟื้นตัวแต่เป็นไปอย่างช้าๆ


 “ค่าจ้างขั้นต่ำมีผลกระทบต่อการกำหนดค่าจ้างทั่วไปของแรงงาน ซึ่งการปรับค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 300 บาททั่วประเทศ เป็นการปรับมากกว่าการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ โดยอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ร้อยละ 2.4 ขณะที่ค่าจ้างปรับขึ้นในอัตราเฉลี่ยร้อยละ 20.6 ช่วยให้แรงงานมีกำลังในการซื้อมากขึ้น นอกจากนี้ตลาดแรงงานมีแนวโน้มคงที่ แรงงานต้องปรับตัวโดยการพัฒนาทักษะฝีมือให้สอดคล้องกับค่าจ้างที่ปรับขึ้น” นายสมบูรณ์ กล่าว


รายงานข่าวระบุว่า สำหรับปัจจุบัน ค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ  300 บาท มาจากมติคณะรัฐมนตรีในสมัยรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็น นายกรัฐมนตรี ที่เห็นชอบประกาศคณะกรรมการค่าจ้าง  เรื่อง อัตราค่าจ้างขั้นต่ำ(ฉบับที่ 7)  เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2554  ซึ่งมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2556 เป็นต้นไป  ทั้ง 77 จังหวัด โดยค่าจ้างขั้นต่ำกำหนดไว้วันละ 300 บาท ซึ่งหากใช้แนวทางใหม่ เท่ากับเป็นการยกเลิกค่าจ้างขั้นต่ำที่กำหนดไว้วันละ300บาท ทั่วประเทศ


ที่มา : http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1433562352ลงวันที่ 06/06/2015 16:47:57
จำนวนผู้ชม 1436
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ