SiamHRM.com

HR ลงประกาศงาน หาคน หางาน ที่นี่
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เครือข่ายแรงงานชง สนช.ยกเลิกตัดสิทธิ์ว่างงาน ระบุ สปส.ไม่ร่วมจ่ายไม่มีสิทธิ์ตัดทิ้ง

เครือข่ายแรงงานชง สนช.ยกเลิกตัดสิทธิ์ว่างงาน ระบุ สปส.ไม่ร่วมจ่ายไม่มีสิทธิ์ตัดทิ้ง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : เครือข่ายแรงงานชง สนช.ยกเลิกตัดสิทธิ์ว่างงาน ระบุ สปส.ไม่ร่วมจ่ายไม่มีสิทธิ์ตัดทิ้ง, ข้อมูลเกี่ยวกับ เครือข่ายแรงงานชง สนช.ยกเลิกตัดสิทธิ์ว่างงาน ระบุ สปส.ไม่ร่วมจ่ายไม่มีสิทธิ์ตัดทิ้ง


เครือข่ายแรงงานชง สนช.ยกเลิกตัดสิทธิ์ว่างงาน ระบุ สปส.ไม่ร่วมจ่ายไม่มีสิทธิ์ตัดทิ้ง
 
(9 ก.พ.) นายภาคภูมิ สุกใส กรรมการสภาองค์การลูกจ้างพัฒนาแรงงานแห่งประเทศไทย ในฐานะตัวแทนคณะทำงานขับเคลื่อนประกันสังคม (คปค.) เปิดเผยว่า วันนี้เครือข่ายได้เดินทางไปยังรัฐสภาเพื่อยื่นหนังสือต่อตัวแทนนายกรัฐมนตรี ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกันสังคม และตัวแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน โดยขอให้ทบทวนเนื้อหาร่าง พ.ร.บ. ซึ่งผ่านวาระแรก และผ่านการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญซึ่งมีการเขียนตัดสิทธิ์ผู้ประกันตนกรณีลาออกจากงาน โดยคปค. ขอให้ยกเลิกการตัดสิทธิ์กรณีว่างงานหากผู้ประกันตนลาออกจากงานเองและให้คืนสิทธิ์โดยกลับไปใช้เนื้อหาเดิมของพ.ร.บ.ประกันสังคมฉบับ พ.ศ. 2533 ซึ่งประธาน สนช. เห็นด้วยกับข้อเรียกร้องของ คปค. ทั้งนี้ ไม่ได้ขอให้ยกเลิกร่างพ.ร.บ.ประกันสังคม ทั้งฉบับ ส่วนที่สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ขอแก้ไขเพิ่มเติม 14 ประเด็น ซึ่งเป็นประโยชน์แก่ผู้ประกันตนก็ให้มีการพิจารณาในวาระที่ 2 และ 3 ต่อไป
        
นายภาคภูมิ กล่าวอีกว่า สปส. ไม่มีสิทธิ์เขียนร่าง พ.ร.บ.ประกันสังคมโดยตัดสิทธิ์ว่างงานกรณีลาออกจากงานเอง เนื่องจากปัจจุบันฝ่ายแรงงานและนายจ้างจ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมร้อยละ 5 โดยในจำนวนนี้ทั้งสองฝ่ายจ่ายเงินสบทบกรณีว่างงานอยู่ที่ร้อยละ 0.5 ขณะที่ฝ่ายรัฐไม่ร่วมจ่ายเงินสบทบในส่วนนี้ นอกจากนี้ กรณีที่สปส. อ้างว่าตัดสิทธิ์กรณีว่างงานเพื่อต้องการสร้างความมั่นคงให้แก่กองทุนในอนาคต คปค. เห็นว่า การใช้สิทธิ์ว่างงานกรณีลาออกเองของแรงงานไม่ได้ส่งผลกระทบ เพราะแรงงานที่ลาออกจากงานเองส่วนใหญ่ มักจะไม่ใช้สิทธิ์กรณีว่างงาน เพราะไม่อยากว่างงานเป็นเวลานาน จะทำให้ขาดรายได้เลี้ยงครอบครัว ส่วนแรงงานที่ใช้สิทธิ์ว่างงานมักเป็นแรงงานที่ลาออกโดยถูกนายจ้างบีบบังคับให้ลาออก ซึ่งเป็นการลาออกแบบผิดธรรมชาติและแรงงานกลุ่มนี้จำเป็นต้องมีเงินไว้ใช้จ่ายในยามว่างงาน โดยในปี พ.ศ. 2555 - 2557 ผู้ประกันตนใช้สิทธิ์กรณีว่างงานรวมแล้วเป็นวงเงินแค่กว่า 178 ล้านบาท
        
“แรงงานทำประกันสังคมก็เหมือนกับทำประกันชีวิต พวกเราส่งเงินกันมาตั้งนาน อยู่ๆ สปส. ก็มาตัดสิทธิ์ว่างงานออกหากลาออกจากงานเอง ทำให้ได้สิทธิประกันสังคมที่มีอยู่เดิมลดลง การทำเช่นนี้จะทำให้แรงงานขาดเงินประทังชีวิตในยามตกงาน หากถูกนายจ้างบีบบังคับให้ลาออกจากงานแล้วจะเอาเงินที่ไหนมาใช้จ่ายในช่วงชีวิตลำบาก หาก สปส. ต้องการจะประหยัดเงินกองทุนก็ควรตัดรายจ่ายที่เป็นโครงการฟุ่มเฟือยออกไป เช่น โครงการไปดูงานต่างประเทศ โครงการประชาสัมพันธ์ ซึ่งรวมแล้วใช้งบปีละหลายร้อยล้านบาท” นายภาคภูมิ กล่าว
 
(ASTV ผู้จัดการออนไลน์, 9-2-2558)ลงวันที่ 16/02/2015 06:53:10
จำนวนผู้ชม 861
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 22 เมษายน 2561

ผู้ใช้งาน 51691 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 127930 คน