SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


BBC เปิดโปง สภาพชีวิตคนงานผลิต iPhone 6 ของ Pegatron ย่ำแย่มาก

BBC เปิดโปง สภาพชีวิตคนงานผลิต iPhone 6 ของ Pegatron ย่ำแย่มาก | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : BBC เปิดโปง สภาพชีวิตคนงานผลิต iPhone 6 ของ Pegatron ย่ำแย่มาก, ข้อมูลเกี่ยวกับ BBC เปิดโปง สภาพชีวิตคนงานผลิต iPhone 6 ของ Pegatron ย่ำแย่มาก


20 ธ.ค. 2014 มสารคดี Panorama ของสถานีโทรทัศน์ BBC ส่งคนแฝงตัวเข้าไปสมัครงานโรงงานผลิต iPhone 6 ของบริษัท Pegatron แถบเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และพบว่าสภาพการทำงานของคนงานแย่มาก ผิดจากที่แอปเปิลเคยสัญญาไว้อย่างสิ้นเชิงในแทบทุกเรื่อง
 
คนงานทำงานกะละ 12 ชั่วโมง และมักต้องแอบหลับในช่วงทำงานเพราะพักผ่อนไม่พอ  สายสืบของ BBC ถูกบังคับให้ทำงานติดต่อกัน 18 วันโดยไม่มีวันหยุด แม้ยื่นขอหยุดพักแล้วก็ตาม ส่วนสายสืบอีกคนหนึ่งต้องทำงานนานถึง 16 ชั่วโมงติดต่อกัน และบอกว่านอนไม่หลับเพราะความเครียดจากการทำงาน
 
ตามกฎของโรงงาน การทำงานล่วงเวลาถือเป็นความสมัครใจ แต่เอาเข้าจริงแล้ว สายสืบของ BBC ไม่มีสิทธิเลือกไม่ทำงานล่วงเวลา และถูกบังคับให้เข้าร่วมประชุมก่อน-หลังการทำงาน ซึ่งไม่จ่ายค่าล่วงเวลา
หอพักหนึ่งห้องเล็กๆ ต้องแชร์กัน 12 คน
 
Pegatron บอกว่าจะสอบสวนปัญหาเหล่านี้ และยืนยันว่าบริษัทมีมาตรฐานด้านการดูแลคนงานเป็นอย่างดี ส่วนแอปเปิลก็ยืนยันว่ามีมาตรฐานการตรวจสอบคุณภาพชีวิตคนงานดีกว่าบริษัทอื่นๆ
 
นอกจากนี้ BBC ยังตามสืบประเด็นเรื่องแหล่งที่มาของวัตถุดิบ ที่แอปเปิลระบุว่าใช้แร่ธาตุที่ไม่มีความขัดแย้งในการขุด (ethical sourcing of minerals) โดย BBC ส่งคนไปสำรวจถึงเกาะ Bangka ในประเทศอินโดนีเซีย แล้วพบว่ามีปัญหาหลายอย่างผิดจากที่แอปเปิลสัญญาไว้
 
พบการใช้แรงงานเด็กอายุ 12 ปีขุดแร่ด้วยมือเปล่า ในสภาพการทำงานที่อาจเป็นอันตรายได้ เช่น อยู่ริมหน้าผา
กลุ่มผู้ดูแลการขุดแร่ระบุว่าขายแร่ให้กับโรงหลอมแร่ (smelter) ที่อยู่ในรายชื่อผู้จัดหาวัตถุดิบให้แอปเปิล
แอปเปิลชี้แจงเรื่องนี้ว่าผู้ขุดแร่เหล่านี้ขายวัตถุดิบผ่านคนกลาง ทำให้ตรวจสอบได้ยาก และแอปเปิลพยายามจะเข้าไปแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ แทนการเลิกซื้อแร่จากอินโดนีเซียแล้วไม่สนใจปัญหาในพื้นที่อีกต่อไปลงวันที่ 05/01/2015 10:26:53
จำนวนผู้ชม 1687
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ