SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


อินเดีย - ความไม่เท่าเทียมทางเพศในตลาดแรงงาน

อินเดีย - ความไม่เท่าเทียมทางเพศในตลาดแรงงาน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : อินเดีย - ความไม่เท่าเทียมทางเพศในตลาดแรงงาน, ข้อมูลเกี่ยวกับ อินเดีย - ความไม่เท่าเทียมทางเพศในตลาดแรงงาน


6 ธ.ค. 2014 สื่อต่างประเทศรายงานว่า ปัจจุบันอินเดีย มีผู้หญิงในวัยทำงานแบบนี้ ที่กำลังว่างงานจำนวนมาก แม้ว่าหลายปีที่ผ่านมา ประเทศจะมีอัตราการเติบโของเศรษฐกิจที่ดีก็ตาม
 
ตัวอย่างเช่น ก่อนหน้านี้ Preeta Sachdeva ทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยี โดยเธอมีใบปริญญาด้านวิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยระดับแนวหน้าของอินเดีย แต่พอแต่งงานมีลูก จนลูกทั้ง 2 คนโตแล้ว เธอบอกว่า อยากกลับไปทำงานอีก แต่ก็ถูกกีดกัน โดยคนที่สัมภาษณ์งานเธอพูดว่า การจ้างงานเธอนั้นมีความเสี่ยง เพราะเธอให้ความสำคัญกับครอบครัวมาตลอดช่วงหลายปี
 
ซึ่งผู้สื่อข่าว เดินไปดูที่ป้ายรถประจำทางในย่านธุรกิจ ก็พบว่า คนส่วนใหญ่ที่ออกไปทำงานเป็นผู้ชาย ด้าน OECD ระบุว่า อินเดียจ้างผู้หญิงวัยทำงานแค่ 1 ใน 3 เท่านั้น ในขณะที่จีน กับบราซิล มีอัตราการจ้างงานผู้หญิงสูงกว่า 2-3 เท่าตัว
 
ปัญหาคือ อินเดียมีค่านิยมที่ยึดถือกันในอดีตว่า ผู้หญิงส่วนมากจะทำงานในภาคการเกษตร และส่วนใหญ่ก็เรียนจบช้ากว่าผู้ชาย
 
ซึ่ง CEO ตลาดหลักทรัพย์อินเดีย ที่เป็นผู้หญิงกล่าวว่า การไม่จ้างงานผู้หญิง ทำให้ประเทศเสียโอกาสเชิงเศรษฐกิจ และถ้าจ้างงานผู้หญิง ตัวเลขคาดการณ์ระบุว่า น่าจะสามารถช่วยเพิ่มตัวเลข GDP ได้ถึง 2 %
 
แต่อย่างน้อย ตอนนี้ก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงแล้ว และรัฐบาลอินเดีย ได้ออกกฎหมายว่า ถ้าบริษัทขนาดถึงเกณฑ์ ก็จะต้องแต่งตั้งผู้หญิงอยู่ในคณะผู้บริหารด้วยอย่างน้อย 1 คนลงวันที่ 05/01/2015 10:24:29
จำนวนผู้ชม 725
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ