SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


บอร์ดประกันสังคมเห็นด้วย คลีนิคฟันทำสัญญาตรง"สปส."

บอร์ดประกันสังคมเห็นด้วย คลีนิคฟันทำสัญญาตรง"สปส." | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับประธานบอร์ดประกันสังคมรับลูกทันตแพทยสภา เห็นด้วยคลีนิคทำสัญญาตรงกับ สปส. ด้านเลขาฯสปส.อ้างเหตุวุ่นวายหมอบางคนเสียผลประโยชน์ออกมาคัดค้าน หวังล้มเลิกทำฟันฟรี ลั่นเดินหน้าโครงการต่อ

ปลัดกระทรวงแรงงานในฐานะประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) ประกันสังคม ออกมาเห็นด้วยกับข้อเสนอทันตแพทยสภาที่เรียกร้องให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ทำสัญญาโดยตรงกับคลีนิค พร้อมสั่งการให้ สปส.ไปดำเนินการ นอกจากนี้ ยังปฏิเสธว่าไม่มีคนใน สปส.ไปเกี่ยวข้องกับความไม่ชอบมาพากลของโครงการบ้าน สปส.1506 มูลค่า1,000 ล้านบาท ที่เป็นข่าวออกมา

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 มกราคม ที่กระทรวงแรงงาน นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ปลัดกระทรวงแรงงาน ว่าที่ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีทันตแพทยสภาทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้พิจารณาสั่งการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การให้บริการทำฟันฟรี โดยให้การรักษาพยาบาลเป็นไปอย่างทั่วถึงและสอดคล้องกับความต้องการของทันตแพทย์ว่า ขณะนี้ สปส.พยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าว ต้องเข้าใจว่าการทำฟันฟรีเป็นเรื่องใหม่ ในช่วงแรกต้องมีปัญหาขรุขระเป็นธรรมดา อย่างไรก็ตาม นายไพโรจน์ สุขสัมฤทธิ์ เลขาธิการ สปส. รับปากจะลงพื้นที่ตรวจสอบการให้บริการในโรงพยาบาลที่เป็นปัญหาด้วยตนเองในเร็วๆ นี้ เพื่อทำความเข้าใจกับทันตแพทย์และนำข้อบกพร่องที่ได้มาประมวลแก้ไขต่อไป อย่างไรก็ตาม เห็นด้วยกับข้อเสนอที่ทันตแพทยสภาเรียกร้องให้ สปส.ทำสัญญาโดยตรงกับคลีนิค ในฐานะที่เป็นประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) ประกันสังคม ได้สั่งการให้ สปส.รับไปดำเนินการ พร้อมกับศึกษาความเป็นไปได้ กรณีแยกบริการใส่ฟันปลอมฐานพลาสติคแล้ว

นายจารุพงศ์ยังกล่าวถึงกรณีความไม่ชอบมาพากลในโครงการบ้าน สปส.1506 ที่มีผู้รับเหมาเป็นผู้เสนอโครงการและวิ่งล็อบบี้คนใน สปส. ว่าเป็นไปไม่ได้เพราะเงินในโครงการจำนวน 1,000 ล้านบาท สปส.ได้มอบให้ธนาคารเป็นผู้ดำเนินการ ถ้าผู้รับเหมารายใดต้องการได้สิทธิทำโครงการก็ต้องเจรจากับทางธนาคารเอง คนใน สปส.ไม่มีใครเกี่ยวข้องทั้งสิ้น

ด้านนายไพโรจน์กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นมีสาเหตุจากมีทันตแพทย์บางคนไม่ได้รับประโยชน์จากเรื่องนี้ จึงต้องออกมาคัดค้าน เพื่อให้เกิดการล้มเลิกทำฟันฟรี ขอยืนยันว่า สปส.จะเดินหน้าในโครงการนี้ต่อไป เพราะเป็นเรื่องที่ผู้ประกันตนได้ประโยชน์ ที่ผ่านมายังไม่มีโรงพยาบาลไหนที่ถอนตัว หากมีโรงพยาบาลไหนที่มีปัญหาพร้อมเข้าไปตรวจสอบทุกเดือน ส่วนที่มีข้อกังวลว่าการบริการไม่ทั่วถึงนั้น สปส.ได้ประสานกับสมาคมโรงพยาบาลเอกชนไว้ เพื่อจัดสรรเวลาทำงานวันเสาร์-อาทิตย์ และให้ค่าโอทีกับแพทย์ทุกคน รวมทั้งจะมีการหมุนเวียนแพทย์ไปรักษาอย่างทั่วถึงด้วย ทั้งนี้ ในระยะยาว สปส.เตรียมเซ็นสัญญากับทันตแพทย์โดยตรงเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอีก

 

แหล่งข่าว : เครือมติชน
ลงวันที่ 13/01/2006 08:21:41
จำนวนผู้ชม 1830
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ