SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


แรงงานมึนสวัสดิการใหม่คลอดบุตรฟรี!!

แรงงานมึนสวัสดิการใหม่คลอดบุตรฟรี!! | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับแรงงานช้ำกับสวัสดิการประกันสังคมเกี่ยวกับการคลอดบุตรฟรี เพราะโยนกลองกันมั่วไม่รู้จะไปใช้สิทธิ์อันไหน เนื่องจากกฎระเบียบขัดแย้งกัน ถ้าเกิดคลอดระหว่างทางเด็กตายใครจะรับผิดชอบ


ผู้สื่อข่าวรายงานถึงกรณีกระทรวงแรงงานประกาศให้ผู้ประกันตนสามารถฝากครรภ์คลอดบุตรใน รพ.ที่เลือกใช้ประกันสังคมได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ถ้าผู้ประกันตนไปคลอดบุตรที่ รพ.อื่นก็สามารถเบิกค่าคลอดบุตรจากสำนักงานประกันสังคมได้ 6,000 บาท โดยให้สิทธิเบิกค่าคลอดบุตรได้ 2 คน แต่สำนักงานประกันสังคมได้ออกกฎระเบียบให้ รพ.เอกชนที่ผู้ประกันตนเลือกและไปคลอดดูแลบุตรโดยไม่ให้เก็บเงินค่าดูแลจนกว่าจะออกจาก รพ.แล้วจึงให้สิทธิ์ใช้บัตรทอง 30 บาทได้นั้น สร้างความสับสนให้กับผู้ประกันตนอย่างมาก
เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวทำให้เกิดปัญหาขึ้น เนื่องจาก รพ.เอกชนที่เข้าร่วมโครงการบัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค ปฏิเสธหญิงที่มีบัตรทอง 30 บาท ซึ่งมาใช้สิทธิ์ฝากครรภ์และคลอดบุตรหากมีสามีเป็นผู้ประกันตนของสำนักงานประกันสังคม โดยอ้างว่าให้ไปใช้สิทธิ์ประกันสังคมก่อน เพราะกฎระเบียบระบุไว้ ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขเจ้าของบัตรทอง 30 บาท ก็ไม่ให้ความคุ้มครองเด็กที่คลอดออกมาหากมารดาใช้สิทธิ์ประกันสังคม  ที่สำคัญ รพ.ของรัฐยังปฏิเสธคนไข้ประกันสังคมที่ท้องแก่ไปคลอด  โดยให้ไปคลอดที่ รพ.ที่เลือกประกันสังคมแทน ทำให้แรงงานหลายรายได้รับความเดือดร้อน และหากคลอดระหว่างทางเกิดเด็กถึงตายแล้วใครจะรับผิดชอบ
นอกจากนี้ รพ.เอกชนยังระบุว่า สำนักงานประกันสังคมออกกฎระเบียบเกี่ยวกับการคลอดบุตรฟรีของผู้ประกันตนอย่างกะทันหัน  ไม่มีการหารือกับ รพ.ที่เป็นคู่สัญญา กำหนดเงินตอบแทนให้ตามใจชอบโดยไม่คำนึงว่าจะรับได้หรือไม่ จะขาดทุนหรือเปล่า เพราะทุกวันนี้ค่าใช้จ่ายในเรื่องคลอดบุตรอย่างถูกที่สุดก็หลักหมื่นบาท การเร่งรีบให้มีการให้บริการก็เพื่อเอาใจผู้ใช้แรงงาน จนบาง รพ.ปัดความรับผิดชอบ โดยอาศัยกฎระเบียบที่ขัดแย้งกันเองระหว่างหน่วยงานดังกล่าว ซึ่งถ้าหากรัฐบาลไม่รีบแก้ไข กรรมก็จะตกอยู่กับผู้ประกันตนและผู้ที่มีบัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค
เนื่องจากขณะนี้บางแห่งแม้จะทำคลอดให้ผู้ประกันตนและคู่สมรสของผู้ประกันตนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่จะไปคิดในเรื่องการดูแลบุตรที่คลอดแทน ในอัตราที่แพงตั้งแต่ 4-6 พันบาท ในกรณีที่เด็กไม่มีโรคแทรกซ้อน ถ้ามีโรคแทรกซ้อนก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เพราะสำนักงานประกันสังคมไม่ได้แจ้งกับ รพ.เอกชนว่าจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการดูแลบุตรแทนผู้ประกันตนหรือไม่ ทาง รพ.จึงจำเป็นต้องเรียกเก็บก่อน
ขณะเดียวกัน  รพ.เอกชนที่เข้าร่วมโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค ก็แจ้งด้วยว่า เงินที่ทางกระทรวงสาธารณสุขจ่ายให้นั้นล่าช้ามาก เกือบปีถึงจะเบิกได้  จึงอยากให้เร่งจ่ายเงินให้เร็วกว่านี้  เพราะ รพ.เอกชนก็มีภาระหนี้ที่ต้องจ่ายเหมือนกัน และต้องนำเงินไปซื้อยา ตลอดจนเวชภัณฑ์เพื่อมาใช้รักษาผู้ป่วยด้วย.

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ไทยโพส
ลงวันที่ 12/01/2006 08:58:03
จำนวนผู้ชม 1767
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ