SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


จีนผ่อนปรนนโยบายลูกคนเดียว หลังเกิดปัญหาแรงงานไม่เพียงพอ

จีนผ่อนปรนนโยบายลูกคนเดียว หลังเกิดปัญหาแรงงานไม่เพียงพอ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : จีนผ่อนปรนนโยบายลูกคนเดียว หลังเกิดปัญหาแรงงานไม่เพียงพอ, ข้อมูลเกี่ยวกับ จีนผ่อนปรนนโยบายลูกคนเดียว หลังเกิดปัญหาแรงงานไม่เพียงพอ

17 พ.ย. 2013 - จีนประกาศผ่อนปรนนโยบายลูกคนเดียวในวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน ในปี 2523, ประเทศจีนได้ออกนโยบายมีลูกเดียวขึ้น ซึ่งกำหนดให้คู่สามีภรรยาสามารถมีลูกได้เพียงหนึ่งคน ยกเว้นคู่ที่อยู่ชนบทและชนกลุ่มน้อยซึ่งสามารถมีลูกได้มากกว่าหนึ่งคน

นโยบายลูกคนเดียวนี้ถูกสร้างมาเพื่อแก้ไขปัญหาการขยายตัวของประชากรเกินควบคุม และยกมาตรฐานคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวจีนให้สูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม นโยบายลูกคนเดียวนี้ได้สร้างปัญหาทางสังคมในหลายๆ ด้าน เช่น การบังคับทำแท้งของราชการเพื่อควบคุมประชากรแต่ละตำบลไม่ให้เกินที่รัฐบาลกลางกำหนด หรือการสร้างภาระให้กับลูก จากการที่ลูกคนเดียวต้องดูแลพ่อแม่ถึงสองคนมากกว่า นอกจากนี้ นโยบายลูกคนเดียวนี้ยังสร้างผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจในอีกหลายๆ มิติ เนื่องจากการที่อัตราการเกิดของประชากรลดลง ทำให้จำนวนแรงงานลดน้อยถอยลงตามไปด้วย ซึ่งส่งผลให้อัตราค่าจ้างงานสูงขึ้นเนื่องจากจำนวนแรงงานไม่เพียงพอ ส่งต่อให้อัตราเงินเฟ้อถีบตัวขึ้นตามไปอีก นอกจากนี้การที่จำนวนแรงงานลดลง ส่งผลกระทบโดยตรงกับระบบโครงสร้างเงินบำนาญของชาติที่อาจจะไม่เพียงพอ

โรงงานในประเทศจีนเริ่มเห็นกำไรร่อยหรอจากปัญหาขาดแคลนแรงงาน ซึ่งแรงงานราคาถูกเป็นหัวใจหลักของจีนที่ทำให้เงินทุนต่างชาติไหลเข้าประเทศ เหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นกับประเทศญี่ปุ่น ช่วง พ.ศ. 2533 ที่เศรษฐกิจเริ่มชะลอตัวลงหลังจากอัตราการเกิดของประชากรลดลง แต่ญี่ปุ่นในเวลานั้นมั่งคั่งกว่าจีนในปัจจุบันเป็นอย่างมาก ซึ่งทำให้ญี่ปุ่นในอดีตและปัจจุบันสามารถรับมือกับภาวะการเติบโตของเศรษฐกิจชะลอตัวได้ แต่ในกรณีของจีนอาจจะไม่เป็นเช่นนั้น

ข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติ รายงานว่า จำนวนผู้สูงอายุในประเทศจีนจะเพิ่มขึ้นจาก 110 ล้านคนใน พ.ศ. 2554 เป็น 210 ล้านคนในปี พ.ศ. 2574 และ 1 ใน 4 ของจำนวนประชากรทั้งหมดในปี พ.ศ. 2594

อย่างไรก็ดี รัฐบาลจีนเองก็ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงทำให้ในวันศุกร์ที่ผ่านมารัฐบาลกลางของจีนประกาศผ่อนปรนนโยบายลูกคนเดียว โดยอนุญาตให้คู่สามีภรรยาสามารถมีลูกได้ 2 คน ถ้าหนึ่งในคู่สามีภรรยาเป็นลูกคนเดียว แต่รัฐบาลจีนก็ยังไม่กำหนดวันเวลาที่กฎหมายใหม่จะเริ่มใช้ เพียงแค่ประกาศว่าการใช้กฎหมายใหม่จะค่อยๆ ปรับ และปรับปรุงการวางแผนครอบครัวให้ดีขึ้น สนับสนุนการพัฒนาจำนวนประชากรให้เหมาะสมและมั่นคง

ด้านนักวิเคราะห์จากหลายสถาบันให้ความเห็นว่า ถึงแม้กฎหมายจะเปลี่ยนแต่อาจจะไม่ช่วยในการแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงาน เนื่องจากกฎหมายใหม่จะเพิ่มอัตราการเกิดแค่ประมาณ 1-3 ล้านคนใน 3 ปีข้างหน้า ซึ่งจะเริ่มทำงานในอีก 20 ปี มากกว่านั้น จากผลสำรวจในปี พ.ศ.2555 รัฐบาลมณฑลเซี่ยงไฮ้ของจีนพบว่า คู่สามีภรรยาที่เกิดหลังปี พ.ศ. 2523 เฉลี่ยอยากจะมีลูกจำนวน 1.2 คน แต่ปัจจุบันค่าเฉลี่ยการเกิดในเมืองมีแค่ 0.7 คน ต่อคู่สามีภรรยา ซึ่งไม่เพียงพอที่จะแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างแน่นอน จึงกลายเป็นคำถามที่รัฐบาลจีนต้องไปคบคิดต่อว่า ถ้าอยากจะก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจอย่างเต็มตัวแบบไม่สะดุด ต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป
ลงวันที่ 16/12/2013 20:56:34
จำนวนผู้ชม 2317
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ