SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ธุรกิจการเมืองดึงลูกค้าร.ส.พ.

ธุรกิจการเมืองดึงลูกค้าร.ส.พ. | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับสหภาพแรงงาน ร.ส.พ. เปิดโปงบริษัทพัสดุภัณฑ์ไทยโยงใยนักการเมืองภาคเหนือ เล่นบทเสือปืนไวเตรียมเชิญระดับผู้จัดการ ร.ส.พ. เข้าทำงานด้วยหวังใช้ดึงลูกค้า ร.ส.พ.ทั่วประเทศกว่า 50,000 รายไว้ในมือ เผยคำสั่งเลิกจ้างขัดมติครม. ผอ.แจงเลิกจ้างทำตามกม.แรงงาน

วานนี้ (5 ม.ค.) ตัวแทนสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การรับส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ (ร.ส.พ.) ได้เข้าพบคณะกรรมาธิการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ วุฒิสภา เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับการยุบเลิกกิจการตามที่คณะรัฐมนตรี มีมติเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 47 ที่ผ่านมา

นายสมพงษ์ เจริญผล กรรมการสหภาพแรงงานฯ เปิดเผยว่า หลังจากการให้ข้อมูลแล้วทางคณะกรรมาธิการฯ ซึ่งรับฟังข้อมูลอย่างรอบด้านจากหลายฝ่าย มีความเห็นว่าเหตุผลที่ใช้ในการยุบเลิกกิจการร.ส.พ.ยังไม่มีคำอธิบายที่กระจ่างชัด และแผนฟื้นฟูที่ทางสหภาพฯ นำเสนอว่ากิจการยังสามารถฟื้นฟูดำเนินการต่อไปได้ เป็นข้อมูลที่มีน้ำหนัก เพราะความจริงแล้ว ร.ส.พ.มีแผนเพิ่มประสิทธิภาพให้เป็นองค์กร โดยผู้บริหารและพนักงาน ร.ส.พ.ช่วยกันคิดและวางแผน และเริ่มใช้เมื่อปี 2547 และปี 2548 แต่เมื่อทางการเมืองมอบให้นายภูมิธรรม เวชยชัย รมช.กระทรวงคมนาคม เข้ามาดูแล ร.ส.พ. และส่งนายก่อแก้ว พิกุลทอง มาเป็นผอ.ร.ส.พ.ก็เข้ามาสั่งหยุดแผนทันที

“ข้อเสนอที่ส่งให้คณะรัฐมนตรี พิจารณา ไม่มีข้อเสนอที่เป็นทางเลือกอื่นเลย นอกจากยุบเลิกอย่างเดียว” กรรมการสหภาพฯ กล่าว

ประเด็นข้างต้น แหล่งข่าวกระทรวงคมนาคม ขยายความว่า แผนสั่งยุบเลิก ร.ส.พ. นายภูมิธรรม ได้นำเสนอหารือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก่อนแล้ว และผลจากการหารือทำให้การทำข้อเสนอต่อครม.มีทางเลือกเดียวคือ ยุบทิ้ง

นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่า ข้อมูลเชิงลึกของสหภาพฯ ยังพบว่า ขณะนี้ลูกค้าของร.ส.พ.ที่มีอยู่กว่า 50,000 ราย กำลังถูกแย่งชิงจากบริษัทขนส่งเอกชนต่างๆ แต่รายที่สำคัญซึ่งเตรียมการและรู้ข้อมูลความเคลื่อนไหวในการยุบร.ส.พ.ดีเสียยิ่งกว่าผู้บริหารและพนักงานของร.ส.พ. เสียอีก คือ บริษัทพัสดุภัณฑ์ไทย จำกัด มีแนวโน้มว่าจะกวาดลูกค้าสำคัญของ ร.ส.พ. เอาไว้ได้มากที่สุด

“พวกผมรู้มาว่าวันที่ 10 ม.ค.นี้ บริษัทจะเชิญระดับผู้จัดการร.ส.พ.เข้าประชุม เพื่อให้มาร่วมทำงาน ซึ่งจะเป็นการดึงเอาทั้งพนักงานและลูกค้าไปในคราวเดียวกัน เขาต้องการเน็ทเวิร์กที่ร.ส.พ.ลงทุนสร้างไว้ ซึ่งเป็นมูลค่าทางตลาดมหาศาล” กรรมการสหภาพฯ กล่าว และยังบอกว่า บริษัทดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับนักการเมืองทางภาคเหนือ

เขาบอกว่า ที่ผ่านมา เคยมีบริษัทต่างชาติต้องการเข้ามาเทคโอเวอร์กิจการของ ร.ส.พ. แต่ไม่สำเร็จ ดังนั้น สหภาพฯ วิเคราะห์กันสองแนวทางว่า หนึ่ง บริษัทพัสดุภัณฑ์ไทย อาจเป็นตัวแทนนายหน้าที่เข้ามารับเซ้งทั้งกิจการของร.ส.พ. แล้วแต่งตัวให้ดูดีเพื่อขายต่อให้บริษัทต่างชาติ และ สอง บริษัทนี้มีกลุ่มธุรกิจการเมืองอยู่เบื้องหลังและอยากได้ร.ส.พ. เพื่อต่อเชื่อมโยงธุรกิจลอจิสติกส์ทั้งบนบก น้ำและฟ้า

กรรมการสหภาพแรงงานฯ ร.ส.พ. ยังกล่าวว่า การยุบเลิกร.ส.พ.ครั้งนี้มีเงื่อนงำหลายประการที่น่าสงสัย นับตั้งแต่การสั่งเลิกให้รถบรรทุกที่ท่าเรือหยุดวิ่ง 400 กว่าคันด้วยเหตุผลว่าขาดทุนทั้งที่รถท่าเรือทำรายได้เป็นเงินสดเข้าร.ส.พ.ทุกวัน การเลือกหยุดรถร.ส.พ.เท่ากับเป็นการชกท้องให้หมดแรง เพราะจุดนี้จะมีพนักงานร.ส.พ.มากที่สุด เท่ากับเป็นการสกัดม็อบไปในตัว จากนั้นค่อยเตะตัดขาและยิงหัวในที่สุด

เขายังบอกว่า ผู้บริหาร ร.ส.พ. พยายามใช้วิธีการแบ่งแยกแล้วปกครอง ทำให้พนักงานแตกเป็นเสี่ยง นับแต่การใช้แผนเออร์ลี่รีไทร์, แบ่งพนักงานเป็นกลุ่มก้อนแล้วแทรกแซงสหภาพฯ ให้อ่อนแรง และเวลานี้ พนักงานร.ส.พ. ก็อยู่ในสภาพเหมือนถูกลอยแพ เพราะมาตรการรองรับหลังเลิกจ้างไม่ได้เป็นไปอย่างที่รัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ โดยเฉพาะขสมก.ที่จะมาตั้งโต๊ะรับสมัครพนักงาน ร.ส.พ. นั้นมีการเรียกเก็บเงินค่าใบสมัครด้วยรายละ 120 บาท ส่วนธนาคารเอสเอ็มอีที่มาปล่อยกู้ก็คิดดูแล้วกันว่าเขาจะปล่อยให้กับคนตกงานหรือไม่

“สภาพครอบครัวของพนักงานร.ส.พ. 1,800 ครอบครัว จะอยู่กันอย่างไร เงินที่ได้จากการเลิกจ้างเฉลี่ยแล้วได้กันประมาณสองแสนบาท เพราะเงินเดือนต่ำมาก และต้องถูกหักจ่ายหนี้สหกรณ์ จ่ายหนี้แบงก์กรุงไทย” กรรมการสหภาพฯ กล่าว

เขายังบอกว่า คำสั่งเลิกจ้างที่ผอ.ร.ส.พ. ออกมาโดยบอกเลิกจ้างพนักงานทุกคนตั้งแต่ 1 ก.พ.เป็นต้นไป ขัดกับมติครม.ที่ให้ถือว่าหมดสภาพการจ้างเมื่อได้รับเงินต่างๆ ครบถ้วนแล้ว และให้ร.ส.พ.รับความเห็นกระทรวงแรงงานฯ ไปประกอบการดำเนินการด้วย และมติครม.ที่ให้การยุบเลิกมีผลต่อเมื่อพระราชกฤษฎีกาประกาศบังคับใช้เป็นกฎหมายแต่ตอนนี้พระราชกฤษฎีกายังไม่ออกมา แต่ผอ.กลับมีคำสั่งให้หยุดให้บริการขนส่งสินค้าแล้ว

นายก่อแก้ว พิกุลทอง ผอ.ร.ส.พ. กล่าวถึงประเด็นข้างต้นว่า การเลิกจ้างพนักงาน ร.ส.พ.ที่กำหนดวันที่ 1 ก.พ. 49 เป็นคำสั่งที่หารือไปยังกองเลขาคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งยืนยันว่าจะมีผลในวันดังกล่าว และการเลิกจ้างกระทำตามกม.แรงงานฯ ทุกประการ รวมถึงการจ่ายชดเชย ส่วนการตั้งโต๊ะรับสมัครงานที่ขสมก.เก็บค่าหัว 120 บาท ได้ประสานแล้วว่าไม่ให้เก็บและหากจะเก็บให้มาเอาที่ตนเองหรือรัฐมนตรีภูมิธรรม สำหรับการหยุดให้บริการทันทีหลังมีมติครม.เพราะต้องการเคลียร์หนี้สินและบัญชีรวมถึงภาระความรับผิดชอบของพนักงานด้วย

นายแก้วสรร อติโพธิ ส.ว.กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การแปรรูปรัฐวิสาหกิจหรือยุบเลิกต้องดูว่าเป็นการลงทุนสำหรับการวางพื้นฐานของประเทศหรือไม่ จะคิดเป็นกำไรทุกอย่างไม่ได้ บางเรื่องรัฐต้องบุกเบิก รับความเสี่ยง ใช้ทุนของรัฐเป็นทัพหน้าเช่นกรณีร.ส.พ.ที่บุกเบิกการขนส่งในอินโดจีน – อาเซียน ซึ่งบทบาทของ ร.ส.พ. เป็นกระดูกสันหลังของระบบการขนส่งบนบกที่เชื่อมโยงทั้งน้ำและฟ้า ต้องเอาไว้ เหมือนกับระบบสายส่งไฟฟ้า เพราะถือเป็นคีย์เน็ทเวิร์ก และถือเป็นการลดต้นทุนด้านการขนส่งและด้านพลังงานเพราะร.ส.พ.มีสถานีขนถ่ายสินค้าทั่วประเทศ ไม่ต้องวิ่งรถเปล่า นอกจากนั้น ร.ส.พ.ยังให้บริการที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะและงานด้านความมั่นคงของประเทศอีกด้วย

ส่วนวิธีการทำหากต้องการแปรรูปหรือยุบเลิก ต้องทำด้วยความโปร่งใส ให้คำตอบกับประชาชน และไม่คอร์รัปชั่น ไม่ให้พนักงานไปตายแล้วเกิดใหม่ ที่สำคัญต้องมีกฎหมายใหญ่ที่จะจัดการกับรัฐวิสาหกิจประเภทต่างๆ ว่าจะให้อยู่ตรงไหน มีบทบาทอะไร

 

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
ลงวันที่ 09/01/2006 11:34:37
จำนวนผู้ชม 1183
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ