SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


แรงงานกัมพูชาประท้วงถูกไล่ออกยกแผง

แรงงานกัมพูชาประท้วงถูกไล่ออกยกแผง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : แรงงานกัมพูชาประท้วงถูกไล่ออกยกแผง, ข้อมูลเกี่ยวกับ แรงงานกัมพูชาประท้วงถูกไล่ออกยกแผง

คนงานในโรงงานผลิตเสื้อผ้า เอสแอล การ์เม้นท์ โพรเซสซิงของสิงคโปร์ ที่ผลิตสินค้าป้อนบริษัทเสื้อผ้าแบรนด์ดังทั่วโลก เช่น แก๊ป และเอชแอนด์เอ็ม ราว 4,000 คน เดินขบวนไปรวมตัวกันที่ศาลากลางกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา เพื่อประท้วงที่โรงงานดังกล่าวได้ไล่คนงานออกไป 720 คน และยังสั่งพักงานอีกกว่า 5,000 คน เมื่อวันก่อน หลังจากคนงานเหล่านี้ได้ผละงานประท้วงสภาพแวดล้อมในการที่ย่ำแย่ก่อนหน้านี้เป็นเวลานานถึง 2 สัปดาห์

นายอาธ ธอน ประธานสหภาพแรงงานประชาธิปไตยเสื้อผ้ากัมพูชา กล่าวว่า ต้องการให้เจ้าของโรงงานให้คนงานกลับไปทำงาน แต่หากทางโรงงานต้องการปิดตัวลง ก็จะต้องจ่ายเงินชดเชยแก่คนงานตามกฎหมาย พร้อมกันนี้ยังเรียกร้องให้ตัวแทนจากบริษัทเสื้อผ้าแบรนด์ดังกว่า 20 บริษัท ซึ่งกำลังประชุมลับถึงสถานการณ์ปัญหาที่เกิดขึ้นในภาคอุตสาหกรรมเสื้อผ้ากัมพูชาอยู่ในขณะนี้ เข้าให้ความช่วยเหลือแก่คนงานเหล่านี้ด้วย

ปัญหาค่าแรง มาตรการความปลอดภัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานในอุตสาหกรรมเสื้อผ้ากัมพูชา เป็นปัญหาพิพาทที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในระยะหลังๆ โดยอุตสาหกรรมนี้ที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ มีชาวกัมพูชาใช้แรงงานในภาคอุตสาหกรรมนี้่ราว 650,000 คน ในอัตราเงินเดือนบวกค่าล่วงเวลาตกเดือนละราว 110 ดอลลาร์ (ราว 3,400 บาท)

เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) ชี้ว่ากัมพูชายังไม่ได้มีความคืบหน้าในการแก้สภาพปัญหาข้างต้น ทั้งในแง่ของสวัสดิภาพแรงงาน ความปลอดภัยและการใช้แรงงานเด็ก ขณะที่สมเด็จฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ห่วงว่าการประท้วงของแรงงานในภาคอุตสาหกรรมนี้ จะทำให้นักลงทุนต่างชาติย้ายฐานผลิตไปยังพม่า ลาวและอินเดีย ที่มีต้นทุนค่าแรงถูกกว่าแทนลงวันที่ 16/10/2013 08:50:20
จำนวนผู้ชม 2150
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ