SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


คนงานจีนกักตัวนายจ้างชาวอเมริกันเกือบสัปดาห์

คนงานจีนกักตัวนายจ้างชาวอเมริกันเกือบสัปดาห์ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : คนงานจีนกักตัวนายจ้างชาวอเมริกันเกือบสัปดาห์, ข้อมูลเกี่ยวกับ คนงานจีนกักตัวนายจ้างชาวอเมริกันเกือบสัปดาห์


26 มิ.ย. 56 - นักธุรกิจสหรัฐที่ตั้งโรงงานผลิตอุปกรณ์การแพทย์ในจีน ถูกพนักงานกักขังไว้นาน 6 วันเนื่องจากโกรธแค้นที่เขาค้างจ่ายเงินเดือน แต่ล่าสุดได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระแล้ว
 
นายชิพ สตาร์เนส วัย 42 ปี ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริษัท สเปเชียลตี้ เมดิคัล ซัพพลายส์ ไชน่า ถูกพนักงานกักตัวไว้ภายในโรงงานในกรุงปักกิ่งตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา และเขาได้ให้สัมภาษณ์ผ่านลูกกรงหน้าต่างห้องในโรงงานกับสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์เมื่อวันพุธบอกว่า เขาได้แต่บอกตัวเองว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหมือนภาพยนตร์ที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง พวกเขากักตัวผมไว้เป็นเหมือนการจับตัวประกันเรียกค่าไถ่หรือจะเรียกเหตุการณ์นี้ว่าอะไรก็ตาม
 
สตาร์เนส อ้างว่า ชนวนของเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดจากบริษัทมีแผนจะปิดหน่วยการผลิตพลาสติกเพื่อโยกย้ายไปยังเมืองมุมไบของอินเดีย ทำให้ต้องย้ายพนักงานแผนกนี้ไปอยู่แผนกอื่นโดยมีการจ่ายเงินชดเชยให้ แต่เกิดกระแสข่าวลือว่าเขาจะปิดโรงงานทั้งหมดแล้วหนีไปโดยไม่จ่ายเงินเดือนให้พนักงานที่เหลือ ทำให้คนงานต้องการเงินชดเชยบ้าง จึงก่อเหตุจับตัวเขาไว้
 
แต่คนงานเล่าแย้งว่า พวกเขาก่อเหตุครั้งนี้เพียงเพื่อทวงเงินเดือนที่นายจ้างค้างจ่ายมานานกว่าสองเดือนแล้ว และบอกด้วยว่า พวกเขาต้องการเงินเดือนคืนเท่านั้น คงไม่ใช่คิดว่าพวกเขาเป็นพวกขอทานหรอกนะ 
 
ล่าสุดสตาร์เนส เปิดเผยว่า พนักงาน 97 คนยอมปล่อยตัวเขาแล้ว โดยได้ข้อตกลงร่วมกันเมื่อวันอังคารแต่ไม่เปิดเผยรายละเอีย นอกจากบอกว่า เขายืนยันเดินหน้าทำธุรกิจต่อไป โดยจะยังจ้างคนงานบางคนที่ก่อเหตุจับตัวเขาไว้ต่อไปด้วย 
 
นายสตาร์เนส ให้สัมภาษณ์สื่อถึงช่วงเวลาเกือบหนึ่งสัปดาห์ที่ไร้อิสรภาพว่า พนักงานเหล่านี้พยายามรบกวนไม่ให้เขานอนหลับ โดยแกล้งส่องไฟใส่เขา หรือทุบประตูและกระจกหน้าต่าง แต่ไม่ได้ทำร้ายร่างกาย นอกจากนี้เขาโพสข้อความหลังกลับถึงโรงแรมที่พักในกรุงปักกิ่ง แสดงความดีใจที่ได้กลับถึงโรงแรม และโอดครวญว่าน้ำหนักตัวลดไป 4 กก.
 
สิ่งที่เกิดขึ้นกับสตาร์เนสไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ และตำรวจลังเลที่จะเข้าแทรกแซงกรณีแบบนี้ เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องขัดแย้งทางธุรกิจ จึงอยากปล่อยให้เจรจากันภายในที่จะไม่ก่อให้เกิดเหตุรุนแรง โดยครั้งนี้ตำรวจได้แต่เฝ้าคุมโรงงานเพื่อรับประกันความปลอดภัยของนายสตาร์เนส และปล่อยให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านแรงงานเจรจาไกล่เกลี่ย
 ลงวันที่ 13/07/2013 10:06:43
จำนวนผู้ชม 903
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ